Số tiền người Việt chuyển sang Mỹ mua bất động sản lớn hơn nhiều mức 3 tỷ USD?

image

Ở phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”, một đại diện của khu vực tư nhân tham gia đối thoại – ông Don Lam không nêu kiến nghị gì. Thay vào đó, Chủ tịch VinaCapital đặt vấn đề về nguồn ngoại tệ của Việt Nam bị chảy ra nước ngoài và nói thẳng về câu chuyện rất nóng trong thời gian gần đây: hơn 3 tỷ USD được chuyển sang Mỹ mua nhà đất.

“Phải chăng con số thực tế lớn hơn nhiều mức 3 tỷ USD được công bố?”, Chủ tịch VinaCapital nêu vấn đề và băn khoăn “Liệu có phải các doanh nhân chưa yên tâm, rủi ro kinh doanh còn lớn”. Người được coi như một đại sứ thu hút vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam đặt câu hỏi: “Để giữ dòng vốn này ở lại, kêu gọi thêm được các nhà đầu tư trong nước, chúng ta cần phải làm gì?”.

Đại diện Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho biết ông có nghe ý kiến lý giải rằng con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại. Ông Đông cho rằng, con số mang ra và đưa về cần xem xét kỹ bởi đó mới là công bố từ bên Mỹ. “Chưa hẳn đây đã là của doanh nghiệp tư nhân”, ông Đông nói.

Phát biểu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định điều này cũng phần nào cho thấy môi trường của Việt Nam là tự do, nhưng cũng có những điều phải suy nghĩ. Đơn cử như vấn đề lãi suất USD bằng 0% hiện nay.

“Ngành ngân hàng nên quan tâm để có chính sách thu hút nguồn lực trong dân. Cần hình thành chiến lược để đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút nguồn vốn vào phát triển đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lấy ví dụ ngay chính quỹ đầu tư VinaCapital ban đầu chỉ với vốn 10 triệu USD nay lên tới 3 tỷ USD. Cần làm sao để môi trường kinh doanh tốt hơn nữa để thu hút thêm các quỹ đầu tư vào Việt Nam.

Trước đó, báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8.

Báo cáo dựa trên các số liệu được tổng hợp từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. Cụ thể, số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD và bằng với những quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here