Sống trong chung cư cao cấp, cư dân phải bắt buộc học

Mặc lịch sự ngồi dưng gian sinh hoạt chung, hạn chế khiến ồn… là những quy định buộc ràng và cũng là điều kiện bắt buộc với để duy trì lối sống văn minh, nâng cao tinh thần cộng đồng trong 1 không gian sống cao cấp. Ngoại giả, ko hẳn ai cũng hiểu được điều đấy.

Các khu chung cư cao cấp có nhiều tiện ích hiện đại và nhiều quy định nghiêm ngặt
Các khu chung cư cao cấp có đa dạng nhân thể ích hiện đại và phổ biến quy định nghiêm ngặt

Các cư dân “tùy luôn tiện”

Phải nhắc rằng, chung cư cao cấp khác có chung cư bình dân ở phổ biến lẽ. Ko chỉ khác biệt về giá thành, mà chung cư cao cấp còn khác về hình thức sống và chất lượng dịch vụ. Tưởng tượng 1 chung cư cao cấp (theo đúng tiêu chuẩn), bên cạnh tiêu chuẩn của từng căn hộ, các nhân tiện ích đương đại, thì phương pháp sinh hoạt cũng theo tiêu chuẩn như 1 khách sạn 5 sao mang an ninh nghiêm ngặt, camera kiểm soát hành lang, bảo vệ túc trực 24/24.

Sở hữu các tiêu chí như vậy, cuộc sống trong những chung cư cao cấp sắp như được mặc định thường dành cho những người cao cấp (theo nghĩa rộng), tức các người sở hữu tiền, kiến thức và đặc trưng mang bổn phận mang cùng đồng. Điều này với ý nghĩa tạo dựng một nếp sống văn minh, có tính gắn kết trong cùng đồng, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tây cho mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Để hoàn thành nghĩa vụ sở hữu cộng đồng, những chung cư cao cấp sẽ buộc phải chấp thuận tuân thủ khá đa dạng nguyên tắc chung đúng như sinh sống trong 1 khách sạn tiêu chuẩn như ăn mặc lịch sự ở không gian sinh hoạt chung, hạn chế khiến cho ồn, ra vào theo nguyên tắc buộc phải sử dụng thẻ để đảm bảo an ninh…, hay giữ giàng không gian sống sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, không chỉ riêng trong căn hộ của mình mà còn cả là ko gian chung của tòa nhà.

Những quy định trên là điều tất yếu và hơi thân thuộc ở những nước phát triển như ở châu Âu, châu Mỹ, hay các nước hàng xóm châu Á Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhằm mục đích duy trì lối sống văn minh và tăng tinh thần cộng đồng trong 1 ko gian sống cao cấp.

Bên cạnh đó, thực tại, phần đông người dân Việt Nam đều đã quen thuộc sở hữu lối sống nhà phố, vì thế lúc chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ bắt buộc với thời kì để thích ứng.

Từng siêu hào hứng khi chuyển lên sinh sống tại một khu chung cư cao cấp gần Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), chị Hồng các tưởng sẽ được sinh sống trong một cộng đồng cư dân văn minh, lịch sự, nhưng chỉ 1 thời kì ngắn sinh sống, chị đã thất vọng vì các cư dân thiếu ý thức.

Nhiều hộ gia đình, người giúp việc không lo nghĩ cho trẻ nhỏ chuyển động ăn uống vương vãi thức ăn khắp hành lang hay những khu vui chơi sinh hoạt chung. Hồ bơi thì với nhiều cư dân không mặc đồ tắm làm tác động đến mỹ quan, hay có nhiều cư dân đậu xe ko đúng chỗ quy định. Thậm chí, mang người còn hút thuốc và cho chó mèo đi bậy trong những khu vực công cộng.

Chẳng những vậy, mang rộng rãi hôm, ngay sáng sớm, bước chân vào cầu thang máy chuẩn bị đi khiến, cư dân phát hoảng vì các bãi nôn văng đầy hành lang. “Nhìn những cảnh tượng như vậy là biết hôm đó đi làm cho mất vui, dễ cáu gắt, dễ làm hỏng chuyện gì ấy…”, chị Hồng cho biết.

Sự thất vọng của chị Hồng cũng là cảm giác chung của nhiều người khi chuyển về sinh sống tại các chung cư. Vào các diễn đàn trên mạng, mang thể dễ dàng thấy hàng trăm cuộc đàm đạo về những hành vi thiếu tinh thần trong nếp sống tại các chung cư được cư dân san sẻ.

Chẳng hạn, cư dân chung cư Bemes Hà Đông từng hoảng loạn vì khói bốc ra từ ban công 1 căn hộ tầng 12. Do chủ nhân không ở nhà, cửa khóa, hàng xóm không biết rõ là ai để can dự, phải Ban quản lý và chính quyền địa phương cần phá khóa để dập tắt đám cháy, lúc đấy đã lan rộng khắp lan can, bén cả vào đồ đạc trong nhà. Hết giờ làm về nhà, anh Hưng, chủ căn hộ mới tá hỏa khi thấy cảnh người chen chúc đến xem, khắp tường ban công nhà mình bị lửa bùng lên cháy đen sì, may là chưa lan vào khu chứa bình gas của gia đình.

Theo điều tra sau đó, thì thủ phạm gây ra đám cháy là một tuổi teen ở tầng trên vô tư ra ban công hút thuốc rồi vứt mẩu thuốc hút dở xuống dưới, rơi trúng cuộn dây điện ở ban công nhà anh Hưng, lửa bén vào dây điện và cháy lan ra xung quanh co.

Bắt buộc sớm đổi thay

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, hiện sở hữu rất phổ biến người lúc mới tìm căn hộ chung cư cao cấp thì siêu náo nức với cảnh xa sống trong 1 môi trường văn minh, an ninh tuyệt đối và được tiêu dùng các luôn thể ích chung một cách tha hồ. Ngoài ra, khi nhận nhà, họ thường bối rối khi bị đề xuất cần tuân thủ theo các quy định chung của tòa nhà hay nên tôn trọng các lợi ích chung của tất cả cư dân.

Vì đại đa số cư dân tại Việt Nam chưa mang rộng rãi kinh nghiệm sống trong chung cư cao cấp, nên họ thường cảm thấy phiền phức khi cần đăng ký lịch ra vào tòa nhà, cảm thấy bị gò bó trong những nguyên tắc sống mà trước đây họ vô tư tự do, tự tại trong căn nhà của mình dưới mặt đất.

Nói cả trong việc thi công sửa chữa nhà cửa cũng không quá phiền phức, có nhưng không cần quá mức nên giữ ý giữ tứ quá rộng rãi đối mang láng giềng hàng xóm. Đề cập cả với khiến hư hỏng những nhân thể ích chung, thì việc bỏ ra tổn phí cũng không quá quắt lo ngại so với cần đền bù trong những chung cư cao cấp.

Đàm luận có Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện 1 tổ chức chuyên quản lý tòa nhà chung cư cho biết, quản lý nhà chung cư hiện thời là bài toán khó, trong ấy phần khó nhất là tạo dựng được 1 văn hóa cộng đồng chung. Sống tại những khu chung cư là sống trong 1 xã hội thu nhỏ, mỗi người, mỗi tính bí quyết, mỗi quan niệm sống khác nhau và đặc thù là sở hữu sự dị biệt về trình độ nhận thức, phải thường rất khó xử lý mỗi khi có tranh chấp với cư dân xảy ra.

Thỉnh thoảng từ các tranh chấp nhỏ, người này ko chịu người kia, lan sang thành tranh chấp lớn sở hữu chủ đầu tư và ban quản lý. Với công ty quản lý, đã nhận trách nhiệm khiến dâu trăm họ, chỉ biết làm cho theo hiệp đồng, lắng tai và chấp thuận lắng tai hoặc góp ý chứ cũng không thể chỉ dạy cư dân bí quyết sống sao trong các chung cư cao cấp.

“Đương nhiên, cũng có phần nguyên nhân xuất phát từ chất lượng của đa dạng chung cư cao cấp bây giờ không tương xứng với đồng bạc, bát gạo của người dân, dẫn tới các bức xúc dồn nén lâu. Họ cũng sở hữu nghĩ suy giả dụ dự án đã ko đạt chất lượng như lời cam kết thì cũng ko buộc phải buộc phải quá gò mình khiến gì. Lúc đó tổ chức quản lý cũng đành chịu vì chẳng thể giải quyết được”, ông Stephen Wyatt nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo vị này, trước các thay đổi của điều kiện sống, các khu chung cư mọc lên ngày càng đa dạng, đòi hỏi mỗi người phải nên với đổi thay, từ bỏ một số tập quán sống không còn thích hợp, từng bước hình thành và xây dựng 1 số tập quán sống mới, thích hợp có cuộc sống chung. Có như thế, mới với thể cộng xây dựng môi trường sống văn minh, đương đại tại các khu chung cư.

Ngoại giả, để cư dân sớm khiến quen với cuộc sống mới, ngay từ khi hình thành dự án nhà ở, chủ đầu tư, các đơn vị thúc đẩy và cơ quan chức năng sớm quan hoài tới việc tuyên truyền cho những cư dân ngày mai tương tác tới những quy định về quản lý chung cư, cũng như văn hóa, lối sống trong những khu chung cư để người dân dần quen trước có lối sống mới, giảm thiểu các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra lúc chuyển về sinh sống.

Việt Ninh (Đầu tư Bất động sản)

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here