Sốt ruột khi nhập siêu từ Hàn Quốc đẩy mạnh

Hàn Quốc đã vượt TQuốc, trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. Điều này cho thấy, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc chưa thúc đẩy được xuất khẩu của vietnam sang Hàn Quốc.

Lên tiếng Kinh tế vĩ mô vietnam quý II/2017 vừa được Viện Nghiên cứu kinh tế và chế độ (VERP) lên tiếng đã nổi lên một điều chưa từng có tiền lệ. Đó là, quý II năm nay ghi nhận việc nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng mạnh, khiến thâm hụt thương mại với nước này đã vượt qua thâm hụt thương mại với TQuốc.

Theo đó, trong 6 04 tuần đầu năm, nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 22,5 tỷ USD, tăng 51,2%, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ tăng 16,8% và đạt 27,1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu sang hai hoạt động mua bán Hàn Quốc và TQuốc đạt lần lượt 6,6 tỷ USD và 13 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1% và 42,5%.

.
.

Tính tầm thường, thâm hụt thương mại vn – Hàn Quốc ở mức 15,9 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức thâm hụt 14,1 tỷ USD với China.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VERP, thực chất của việc thâm hụt thương mại với hai đối tác lớn nhất này là khác biệt. vietnam nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là hàng hóa dịch vụ tiêu dùng ở tất cả các lĩnh vực, trong khi nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc chủ quản là tư liệu đóng hộp.

Theo Lên tiếng của VERP, các chỉ báo cho thấy, kinh tế vn ngày càng dựa vào vào khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nếu như năm 2009, xuất khẩu của khu vực FDI chỉ chiếm hữu 32,9% tổng kim ngạch xuất khẩu, thì con số này đã tăng lên 70,2% năm 2016 và 72,4% trong nửa đầu năm 2017.

Trong nửa đầu năm, xuất khẩu hầu hết các mặt hàng chủ lực của vietnam đều tăng đáng kể. Trong đó, nhóm điện thoại và linh kiện đạt 20,1 tỷ USD (tăng 18,3%); điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,3 tỷ USD (tăng 42,3%). Nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 6,1 tỷ USD (tăng 36,3%).

Trong 6 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại Việt Nam – Hàn Quốc ở mức 15,9 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức thâm hụt 14,1 tỷ USD với Trung Quốc.

Ở chiều trái lại, nhập khẩu tăng nhanh ở các nhóm hàng tư liệu chế biến phục vụ các ngành kĩ nghệ đóng hộp – chế tác. Trong đó, nhóm hàng máy móc, trang bị, khí cụ, phụ tùng khác đạt 18,4 tỷ USD, tăng 37,8%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 16,2 tỷ USD, tăng 28,2%.

“Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực FDI tăng cường cho thấy, vietnam ngày càng dựa vào nhiều hơn vào sản lượng của khu vực này, khác lạ là một vài công ty lớn như Samsung”, ông Thành cho hay.

Có thể thấy, nhập siêu lớn từ Hàn Quốc chưa phải là điều đáng lo, bởi nhập khẩu tăng từ Hàn Quốc phản ánh làn sóng đầu tư từ quốc gia này tăng cao. Các công ti Hàn Quốc dùng vốn đầu tư nhập khẩu ngược trở lại từ chính quốc gia mình các hàng hóa, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ đóng gói.

Tất nhiên, điều này cũng cho thấy, Hiệp định Thương mại tự do vn – Hàn Quốc chưa thúc đẩy được xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tận dụng tốt hơn doanh nghiệp Việt Nam những thời cơ mà hiệp định này mang lại.

Dù rằng không đưa ra dự báo về khả năng ngày càng tăng tỷ trọng nhập siêu với Hàn Quốc, nhưng VERP cũng cho biết, trong nửa đầu năm, vốn FDI từ Hàn Quốc đăng ký đầu tư vào Việt Nam là 4,96 tỷ USD, chiếm giữ 25,8% tổng vốn đăng ký và dẫn đầu về số dự án cấp mới và dự án tăng vốn. Đa số vốn FDI đăng ký trong 6 tháng đầu năm tập trung vào ngành công nghệ đóng chai – chế tạo, nên nhu cầu nhập khẩu các trang bị, máy móc vào Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trong thời điểm đến.

Kỳ Thành

 

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here