Thay tên đổi chủ ngoạn mục và … “hụt tương đối”


CTCP Đầu tư phát triển Sông Đà: Thay tên đổi chủ ngoạn mục và … “hụt hơi”


Sau lúc hoàn thành tái cơ cấu, CTCP Đầu tư – Tăng trưởng Sông Đà (SIC – HNX) với dấu hiệu “hụt hơi” lúc lĩnh vực bất động sản gặp phổ biến vướng mắc.

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu dân cư Sông Đà IDC Tower
Phối cảnh nói chung Dự án Khu dân cư Sông Đà IDC Tower – một trong 2 dự án bất động sản mà SIC đang triển khai

Cuộc thay tên, đổi chủ ngoạn mục

Giữa tháng 7/2017, SIC đã hoàn thành việc xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc đổi tên tổ chức thành Đơn vị cổ phần ANI cùng toàn bộ nhãn hiệu, logo, slogan mới. Theo giảng giải, ANI là viết tắt của cụm từ “A New Idea” (Ý tưởng mới).

Việc đổi tên với thể coi là bước chung cuộc trong quá trình “thay vỏ” của SIC nói từ khi công ty này “đổi chủ”. SIC từng được biết đến là 1 thành viên của Tổng đơn vị Sông Đà, hoạt động tại TP.HCM. Bước đột phá của SIC tới từ việc Tổng doanh nghiệp sông Đà thoái vốn thành công tất cả 36,72% vốn cổ phần nắm giữ tại SIC hồi cuối năm 2015. Sau khi Sông Đà thoái lui, SIC cũng “lột xác” có một cuộc họp đại hội đồng cổ đông thất thường để thay đổi đa số Ban lãnh đạo.

Hiện thời, lãnh đạo SIC là anh em Chủ toạ HĐQT Đặng Quang quẻ Đạt và Tổng giám đốc Đặng Tất Thành. 2 cổ đông tổ chức lớn của SIC là Tổ chức TNHH ANZA nắm hơn 26,21% và Công ty TNHH Fistin Việt Nam 7,38%. 2 đơn vị này đều mang địa chỉ tại số 5 phố Phùng Chí Kiên (Hà Nội), trùng sở hữu cửa hàng nhà ông Đạt.

Cùng có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông và ban điều hành mới, chiến lược buôn bán của SIC cũng mang sự thay đổi lúc công ty này quyết định chuyển nhượng Nhà máy Thủy điện Krông Kmar cho CTCP Đầu tư ANZEN vào quý III/2016 để tập kết vào lĩnh vực bất động sản.

Do từng là đơn vị con của Tổng công ty Sông Đà, SIC được thừa hưởng lợi thế về quỹ đất “khủng”, sở hữu thể kể đến như Dự án Sông Đà IDC Tower (2,4 ha tại quận Gò Vấp, TP.HCM), Dự án Sông Đà Riverside (2,4 ha tại quận Thủ Đức, TP.HCM), cộng 2 dự án đã được cấp phép khác là Khu dân cư thành thị Sông Đà rộng 43 ha tại Đồng Nai, Khu dân cư Đan Phượng – Hồng Thái rộng 40 ha tại Hà Nội.

Với những bước đi này, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng vào bước tăng trưởng đột phá cho SIC. Chính điều này đã giúp cho cổ phiếu SIC hồi phục từ mức đáy 6.500 đồng/cổ phiếu về mức 12.800 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 16/8).

Hụt hơi trong quý II/2017

SIC cho biết, trong 3 – 5 năm đến, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực trọng điểm trong chiến lược đầu tư tăng trưởng của Tổ chức. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, ông Đặng Quang quẻ Đạt cho biết, 2 dự án tại TP.HCM đã hoàn thành đền bù phóng thích mặt bằng, Dự án Đan Phượng – Hồng Thái đã được thông qua quy hoạch một/2000. SIC sẽ đầu tư trên 500 tỷ đồng triển khai Dự án Sông Đà IDC Tower và trên một.000 tỷ đồng cho Dự án Sông Đà Riverside.

Ngoại giả, theo Báo cáo tài chính quý II/2017 vừa được SIC công bố, 2 dự án bất động sản tại TP.HCM của SIC đang mang dấu hiệu chững lại. Cụ thể, tại khoản Phí sản xuất marketing dở dang dài hạn, giá trị ghi nhận tại thời điểm 30/6/2017 của Dự án Sông Đà IDC Tower và Sông Đà Riverside tuần tự là 145,65 tỷ đồng và 231,9 tỷ đồng, gần như thường đổi thay so có con số ghi nhận ngày 1/một/2017.

Đáng lưu ý, 2 dự án này đều đang có tranh chấp có đối tác. Cụ thể, với Dự án Sông Đà Riverside, đối tác góp vốn là CTCP Quốc tế An Vui (góp 49%) đã khiếu kiện lên tòa án và đang trong quá trình hòa giải. Trong lúc ấy, SIC cũng mang tranh chấp sở hữu CTCP Green Real tại Dự án Sông Đà IDC Tower.

Cũng theo Báo cáo tài chính nói trên, do đã chuyển nhượng Nhà máy Thủy điện Krông Kmar, trong quý II/2017, SIC không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động sinh sản và kinh doanh thủy điện. Khoản doanh thu lớn nhất trong quý II/2017 của Tổ chức đến từ marketing nguyên nguyên liệu xây dựng trị giá 14,29 tỷ đồng. Khoản doanh thu này bằng đúng giá vốn hàng bán từ hoạt động khác. Điều ấy cho thấy, khoản kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng này có thể hiểu là thanh lý. Do ngành nghề kinh doanh đăng ký của Công ty bao gồm “Sản xuất, marketing vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc trang bị”, nên khoản này đã được ghi nhận vào doanh thu.

Chấm dứt quý II/2017, SIC lỗ 8,55 tỷ đồng, trong lúc cùng kỳ năm ngoái, Đơn vị lãi 3,18 tỷ đồng. Căn nguyên cốt yếu của việc lỗ trong quý II là do khoản Chi phí khác ghi nhận giá trị lên đến 7,95 tỷ đồng. Trong văn bản gửi Sở Giao tiếp chứng khoán Hà Nội, ông Đặng Tất Thành, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp cho biết, duyên do biến động lợi nhuận sau thuế này là do trong quý II/2017, Đơn vị thực hành hạch toán khoản mục Phí khác tương tác đến việc thỏa thuận thanh lý Hiệp đồng cộng tác buôn bán với đối tác.

Có nhẽ, cuộc tái cơ cấu để thoát khỏi “cái bóng” họ Sông Đà của SIC mới chỉ giới hạn lại ở việc thay tên, đổi chủ. Với việc tuyển lựa bất động sản làm lĩnh vực trọng tâm lúc cả 2 dự án quan yếu còn đang gặp vướng mắc, SIC sẽ ko dễ bứt phá trong thời gian ngắn.


Kỳ Thành

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here