Tiêu thụ Mercedes trong quý 2 tăng kỷ lục, vì sao Haxaco bất ngờ báo lỗ?

Mới đây, CTCP Phục vụ Ô tô Hàng Xanh – Haxaco (HAX) đã thông báo KQKD quý 2 với khoản lỗ hơn 7 tỷ đồng, ghi lại quý trước tiên tổ chức kinh doanh thua lỗ trong suốt 4 năm qua.

Có thể nói, kết quả thua lỗ của Haxaco trong quý 2 vừa qua là điều khá bất ngờ trong bối cảnh tiêu thụ xe Mercedes tại vn đang tăng trưởng rất tốt. Chỉ tính riêng trong quý 2 vừa qua, thị trường vietnam đã tiêu thụ tổng cộng 1.544 xe, tăng gấp rưỡi cùng kỳ 2016 và cũng là quý tiêu thụ lớn nhất từ trước đến nay.


Tiêu thụ Mercedes tại Việt Nam tăng kỷ lục trong quý 2/2017

Tiêu thụ Mercedes tại vietnam tăng kỷ lục trong quý 2/2017

Một điểm đáng để ý, thông tin Haxaco thua lỗ trong quý 2 được công bố vào chiều muộn ngày 18/7, ngay trước thời gian hơn 9 triệu cổ lỗ phiếu “lăn chốt” được giao dịch bổ sung. Đoàn kết 2 nhân tố này đã khiến cũ kĩ phiếu HAX chịu áp lực bán mạnh và giảm sàn trong tình trạng “trắng bên mua” trong phiên 19/7 và 20/7. Trước đây, cổ phiếu này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm.


Diễn biến giao dịch HAX từ đầu năm tới nay

Diễn biến giao dịch HAX từ đầu năm tới nay

Vì sao Haxaco bất thần lỗ trong quý 2?

Tại Việt Nam, Haxaco cùng với Vn Star và An Du (thuộc GAMI Group) là ba nhà phân phối ủy quyền chính thức của hãng chế tạo xe danh tiếng Mercedes-Benz.

Với lượng tiêu thụ xe Mercedes tại vietnam đẩy mạnh trong quý 2 vừa qua, doanh thu Haxaco cũng rất tích cực với 1.035 tỷ đồng – tăng 21% so với cùng kỳ năm trước và cũng là con số kỷ lục kể từ khi thành lập tổ chức kinh doanh. Điều này phần nào nói lên việc Haxaco vẫn đang củng cố, duy trì tốt thị phần của mình so với các kẻ thù. Dù vậy, việc bất ngờ báo lỗ của Haxaco trong bối cảnh doanh thu kỷ lục đã khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng.

Việc Haxaco báo lỗ trong quý 2 có nguyên nhân quan trọng từ việc khoản lợi nhuận khác (chủ chốt là tiền thưởng đạt chỉ tiêu theo chương trình của Mercedes Benz vn) giảm mạnh chỉ còn hơn 7 tỷ đồng, con số thấp nhất kể từ quý 4/2015 tới nay. Đây cũng là điều khá khó hiểu khi doanh thu tổ chức kinh doanh vẫn tăng trưởng bất biến.

Đặc thù của các doanh nghiệp phân chia ô tô như Haxaco là đa số lợi nhuận đến từ khoản tiền cung cấp bán hàng của hãng. Do đó, việc khoản tiền thưởng này đột ngột giảm đã tác động tiêu cực đến KQKD quý 2 của công ty.

Hình như vấn đề tiền thưởng nhận về thấp, việc Haxaco lỗ còn có nguyên thánh thiện việc các chi tiêu phát sinh trong kỳ đều tăng nhanh, khác biệt là chi phí lãi vay khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh âm.


Trong 3 quý gần nhất, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Haxaco đều âm

Trong 3 quý gần nhất, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Haxaco đều âm

Tính tới 30/6/2017, nợ vay ngắn hạn của Haxaco lên đến 775 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với đầu năm. Việc vay nợ tăng cường đã khiến chi tiêu lãi vay của Haxaco trong quý 2 lên tới hơn 9 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế từ đầu năm đến nay, chi tiêu lãi vay của Haxaco là hơn 14 tỷ đồng, vượt qua con số trong cả năm 2016 (hơn 12 tỷ đồng).

Tuy vậy, việc Haxaco tăng vay nợ có thể đến từ việc tổ chức kinh doanh tăng tích trữ hàng tồn kho. Tại thời điểm cuối quý 2, giá trị hàng tồn kho của Haxaco đã lên đến 610 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với đầu năm. Thời gian gần đây, nhu cầu tiêu thụ Mercedes tại vn tăng chóng mặt và đây cũng có thể là lý do Haxaco tăng thêm vay nợ, tích trữ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, quyết định này trong ngắn hạn đã ảnh hưởng không nhỏ tới KQKD của công ti.

Trong ngày 20/7, Haxaco cũng đã có giải trình về kết quả lỗ của quý 2/2017 như sau:

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here