Tìm bước đột phá cho hoạt động M&A 2017


Nếu không có những động thái khỏe mạnh hơn, hoạt động mua bán mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ chững lại khi những thách thức đối với tăng trưởng M&A tại Việt Nam đang ngày càng lộ rõ.

Những thách thức lớn

Chưa bao giờ, thị trường M&A vn lại trải qua cơn bất định khỏe khoắn như năm 2016, khi hoạt động mua bán chứng kiến nhiều thương vụ lớn nhỏ lần lượt được các chủ đầu tư ra quyết định khá gấp rút. Điều đó khiến tổng giá trị M&A năm 2016 theo thống kê của IMAA đạt mốc kỷ lục 5,8 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng trưởng 11,92% so với năm 2015. Trong đó, cơ bản là các thương vụ lớn của nhà đầu tư nước ngoài như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trao đổi thông tin về Diễn đàn M&A 2017 tại buổi họp báo tổ chức ngày 20/7 tại Hà Nội. Ảnh: Đức Thanh
Mua bán thông tin về Diễn đàn M&A 2017 tại buổi họp báo tổ chức ngày 20/7 tại Thủ đô. Ảnh: Đức Thanh

Tất nhiên, các thương vụ lớn dồn vào một chỗ chủ đạo vào nửa đầu năm 2016. Từ cuối năm 2016 đến nay, thị trường có dấu hiệu chững lại, khi chưa có nhiều thương vụ quy mô và có chất lượng được lên tiếng. Trong 6 bốn tuần đầu năm nay, tổng giá trị M&A tại vn chỉ đạt 1,63 tỷ USD, với 102 thương vụ (so với 160 thương vụ, có tổng giá trị 5,2 tỷ USD trong 6 bốn tuần đầu năm 2016). Cốt truyện trên khiến giới chuyên môn dự đoán, năm nay, nếu không phát triển những yếu tố đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của năm 2016.

Tại cuộc họp báo Diễn đàn M&A tổ chức ngày hôm qua tại Hà Nội, 3 thách thức đối với tăng trưởng M&A tại vn năm nay đã được đưa ra.

Một là, Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các non sông trong khu vực trong việc hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Hai là, nguồn cung lớn cho M&A từ việc cổ hủ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Mặc dầu hạn dè bỉu sở hữu nước ngoài đã khá cởi mở, nhưng vẫn còn nhiều thủ tục cần phải chấp hành, kể cả công ty mọi người.

Ba là, có quá ít các tổ chức kinh doanh diện tích đủ lớn để dễ dàng cho M&A, nhất là các doanh nghiệp có nhân tố nhà nước, hơn thế, nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn chưa sẵn sàng để chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư nước ngoài chung chỉ đon đả đến việc đầu tư vốn cổ lỗ phần vào các doanh nghiệp có quy mô doanh thu hàng năm từ khoảng 15 triệu USD (hoặc 300 tỷ đồng) trở lên. Với các doanh nghiệp có doanh thu 200 tỷ đồng, thì phụ thuộc vào sự thú vị của ngành nghề kinh doanh và vận tốc tăng trưởng dự định.

Do đó, để giá trị M&A đạt được ít nhất như năm 2016 yên cầu phải sản xuất được một cú hích lớn từ các doanh nghiệp và của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, để tận dụng được thời cơ hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Hiến kế “kích nổ” các siêu thương vụ

Hoạt động M&A trong năm 2016 được thúc đẩy chủ chốt bởi các “siêu thương vụ” (với 22/308 thương vụ có giá trị trên 100 triệu USD), chiếm 70% tổng giá trị đầu tư thông qua hoạt động đầu tư năm 2016. Năm nay, Việt Nam cũng cần nhận diện và hiện thực hóa các cơ hội nhiều hơn.

Theo ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Deloitte vietnam, để thị trường Việt Nam có thể đạt giá trị như mục tiêu, thì điều kiện cần thiết là phải “kích nổ” các thương vụ lớn. Theo đó, nếu hai “vụ nổ lớn” là Sabeco, Habeco mà được kích hoạt trong năm nay, thì giá trị hoạt động mua bán M&A vietnam sẽ đạt cao hơn kỳ vọng nhiều.

“Tôi nghĩ, hoạt động M&A ở Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi họ không đơn giản là mở rộng địa bàn kinh doanh đa non sông, mà còn nhằm ngăn chặn nguy cơ cạnh tranh từ các kẻ thù đang lớn dần lên ở Việt Nam”, ông Thinh nói.

Tuy nhiên, đây chỉ là những phản hồi bước đầu, bởi vẫn còn nhiều “món ngon” đang chờ ở phía trước, khi các chủ đầu tư sẽ có cơ hội nhìn nhận và san sẻ chiến lược của mình tại Diễn đài M&A sẽ diễn ra tại TP.HCM trong 04 tuần đến.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng chỉnh sửa Báo Đầu tư, Trưởng ban Tổ chức Diễn đàn M&A 2017, cho biết: “Để góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động mua bán, tạo đột phá mạnh mẽ trong chu kỳ cuối của làn sóng M&A thứ hai, chúng tôi quyết định lựa chọn chủ đề của Diễn đài M&A 2017 là “Tìm bước đột phá”.

Do đó, tại Diễn đàn năm nay, các chuyên gia, nhà quản lý, chỉ huy các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ cùng nhau bàn luận tìm ra các lĩnh vực và các nhân tố đột phá cho thị trường. Đó là khả năng đột phá về nguồn hàng từ các cuộc IPO lớn, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước; đột phá hơn nữa về chế độ chế độ, quy trình, thủ tục nhằm tạo dễ ợt cho hoạt động M&A, như việc tháo gỡ chính sách cổ hủ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp lớn, nới “room” đối với nhà đầu tư nước ngoài, đột phá từ nguồn vốn ngoại….

Khác biệt, Diễn đàn cũng kỳ vọng lớn vào dòng vốn từ Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ có đổ nhiều hơn vào thị trường vietnam sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ và Nhật Bản hồi 04 tuần 6 vừa qua.

Như vậy, với sự tham gia của 500 thây mặt doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế – những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại vietnam, Diễn đài M&A 2017 tại TP.HCM sắp đến đang nóng lên từng ngày. Và đó sẽ là nơi chủ đầu tư  tìm được cơ hội cho mình.

Diễn đài M&A vietnam 2017 do Báo Đầu tư và AVM Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trọng tâm Hội nghị GEM, TP.HCM ngày 10/08/2017, với chủ đề “Tìm bước đột phá”.
Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về hoạt động M&A doanh nghiệp và kết nối đầu tư tại vn, quy tụ các nhà làm chế độ, các chuyên gia uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp.
Hình như Hội thảo chuyên sâu về hoạt động M&A tại vietnam với chủ đề “Tìm bước đột phá”; Gala dinner &Vinh danh các Thương vụ & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2016 – 2017; Diễn đàn sẽ Tạo ra Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A doanh nghiệp vietnam năm 2017” và Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A.


Anh Hoa

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here