Tình hình kinh doanh của 23 doanh nghiệp tỷ đô – nhân tố then chốt quyết định xu hướng đi lên của TTCK

image

Tuy chỉ có 4 doanh nghiệp giảm doanh thu nhưng có đến 8 doanh nghiệp ghi nhận giảm lợi nhuận so với 6 tháng đầu năm trước.

Bộ đôi nhà Masan là CTCP Tập đoàn Masan (MSN) và CTCP Hàng tiêu dùng Masan (MCH) đều giảm 6% doanh thu và lợi nhuận ròng giảm lần lượt 56% và 36%.

Sự đi xuống của MSN chủ yếu là do tác động từ Masan Consumer Holdings và Masan Nutri-Science – đơn vị bị ảnh hưởng bởi việc giá heo giảm. Theo lý giải của Masan, thị trường thức ăn chăn nuôi heo giảm 35-40% do người chăn nuôi có quy mô nhỏ phải treo chuồng, ngưng chăn nuôi và không có đầu tư gì nhiều cho chu kỳ chăn nuôi tiếp theo. Sản lượng và doanh thu thuần của cám Bio-zeem trong sáu tháng đầu năm 2017 chỉ giảm tương ứng 12% và 11%.

Doanh thu thuần trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của Masan giảm 13,4% trong sáu tháng đầu năm 2017 xuống 5.496 tỷ đồng do những nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ hàng bán đến người tiêu dùng và giảm hàng tồn kho tại nhà phân phối.

2 doanh nghiệp thuộc ngành hàng không là Vietnam Airlines (HVN) và Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đều giảm mạnh lợi nhuận.

Vietnam Airlines giảm 54% còn 766 tỷ đồng, được lý giải do giá nhiên liệu bình quân tăng 37% so với cùng kỳ, khiến cho chi phí nhiên liệu tăng khoảng 1.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty mẹ không có doanh thu từ thanh lý máy bay và khoản hỗ trợ tín dụng từ hợp đồng mua động cơ (khoảng 306 tỷ đồng) như năm trước.

Đối với ACV, báo cáo hợp nhất quý II/2017 của ACV không có số đối chiếu với cùng kỳ năm trước do đã thu hồi và phát hành lại Báo cáo tài chính tổng hợp đã được kiểm toán và Báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán cho giai đoạn từ ngày 01/4/2016 đến ngày 31/12/2016 do Tổng công ty thực hiện phân tách doanh thu, chi phí, lợi nhuận liên quan đến hoạt động khu bay của Tổng công ty giai đoạn từ ngày 01/4/2016 đến ngày 31/12/2016 theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Tuy nhiên, theo số liệu chúng tôi tổng hợp, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm trước đạt khoảng 2.471 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm nay giảm 16%.

Novaland cũng ghi nhận mức sụt giảm tới 46% về lợi nhuận. BCTC hợp nhất cho biết, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của tập đoàn Novaland trong 6 tháng 2017 đạt 3.374 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái và tiêng quý 2 giảm một nửa do bàn giao số lượng sản phẩm ít hơn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, theo lý giải của NVL, lợi nhuận giảm một phần cũng do chênh lệch giảm khoản ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính từ đánh giá lại khoản đầu tư hợp nhất kinh doanh từng giai đoạn của CTCP Cảng Phú Định và Công ty TNHH Sài Gòn Gôn. Giá trị ghi nhận được từ hoạt động này lên đến 974 tỷ đồng.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here