Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên Hồ Tây, khách sạn Intercontinental Hanoi gây bất ngờ khi lỗ triền miên, âm vốn gần 900 tỷ

Tọa lạc tại vị trí đắc địa bên hồ Tây và vươn mình ra bao trọn hàng nghìn mét vuông mặt nước, trường hợp chỉ gọi khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake là một trong những khách sạn sang trọng nhất tại Hà Nội thì chưa đủ. Nên nhắc rằng đấy là một công trình khách sạn độc nhất vô nhị vô nhị ở Thủ đô.

Với sự nổi tiếng ấy, các người quan tâm sẽ ko khỏi sửng sốt khi biết rằng Intercontinental Hanoi Westlake thua lỗ liên hồi.

Theo số liệu của doanh nghiệp nghiên cứu VIRAC, Tổ chức Vững mạnh Du lịch Hữu hạn Làng Nghi Tàm – pháp nhân được lập ra để có khách sạn này đã bị âm vốn chủ sở hữu lên tới 875 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Trong năm 2014 và 2015, doanh nghiệp Làng Nghi Tàm đạt doanh thu lần lượt là 345,5 tỷ đồng và 378,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tổ chức này cũng lỗ lần lượt là 41,7 tỷ đồng và 26,5 tỷ đồng.

Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa đơn vị T.P.C Development Ltd (hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Malaysia Berjaya) và Thăng Long GTC. Trong đó Thăng Long GTC góp 25% vốn điều lệ trị giá sắp 7 triệu USD bằng quyền sử dụng 7.899 m2 đất và 24.088 m2 mặt nước Hồ Tây trong thời gian 40 năm (đề cập từ ngày 02/07/1991, trị giá 4.551.448 USD) cộng chi phí bồi hoàn và ghi nhận lợi thế địa điểm bằng 2.260.000 USD nhằm đầu tư khách sạn Intercontinental West Lake Hà Nội.

Tại thời điểm cổ phần hóa GTC, giá trị khoản đầu tư (25% vốn điều lệ của Du lịch Nghi Tàm) được định giá là 139 tỷ đồng. Trước đấy, lúc GTC chưa cổ phần hóa, giá trị khoản đầu tư này ghi nhận theo sổ sách là 109 tỷ đồng và hoàn toàn chưa trích lập đề phòng dù vốn chủ sở hữu của đơn vị Làng Nghi Tàm đã âm nặng từ lâu.

Và trong nửa đầu năm nay, Thăng Long GTC đã thực hiện trích lập dự phòng tổn thất cho mọi giá trị đầu tư vào Tổ chức Làng Nghi Tàm cũng như phòng ngừa đầu tư vào một liên doanh khác là đơn vị Đại Chân Trời. Động thái này dẫn đến chi phí tài chính nâng cao vọt lên 150 tỷ đồng, qua ấy khiến cho đơn vị ghi nhận khoản lỗ hơn 85 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Thăng Long GTC vốn là công ty thành viên của Tổng Đơn vị Du lịch Hà Nội – Hanoitourist, được biết tới với các khoản đầu tư liên doanh giá trị như khách sạn InterContinental Westlake, Hilton Opera hay rất thị Big C Thăng Long.

Sau cổ phần hóa, Thăng Long GTC có vốn điều lệ 1.228 tỷ đồng có 3 cổ đông chính là Hanoitourist (45,2% cổ phần), CTCP Thương nghiệp và Du lịch Ngân Anh (27,4%) và Doanh nghiệp Thung lũng Vua (27%). 

Yếu tố các khoản liên doanh, góp vốn của Thăng Long GTC như sau:

* 25% cổ phần khách sạn InterContinental Westlake

* 30% cổ phần khách sạn Hilton Opera Hanoi

* 35% cổ phần của Đại siêu thị Big C Thăng Long

* 35% cổ phần công ty Thăng Long Property

* 29% cổ phần công ty Pacific Thăng Long (khu phức hợp Giảng Võ tại 15-17 Ngọc Khánh)

* 30% cổ phần của Pan Horizon Hotel tại 157 Xuân Thủy – Cầu Giấy

* 9,75% cổ phần của Capital Tower tại số 109 Trần Hưng Đạo

* 7% cổ phần của Taxi Hanoitourist

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here