“Tội” của người độc thân

So có người lập gia đình, họ là những người sở hữu thu nhập cao và sẵn sàng chi tiêu hơn. Bên cạnh đó, theo 1 số nhà phân tích, người độc thân vẫn chưa đóng góp nhiều cho nền kinh tế đại lục như được mong đợi.

Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng những người theo chủ nghĩa đơn thân gây liên quan xấu đến nền kinh tế nước nhà, theo South China Morning Post.

Số người trưởng thành chưa lập gia đình ở Trung Quốc đạt mức 200 triệu người vào cuối năm 2015. Những số liệu thống kê cho thấy, giới đơn thân Trung Quốc với thu nhập cao hơn các người mang gia đình.

Trung Quốc hiện có khoảng 200 triệu người trưởng thành chưa lập gia đình. Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện mang khoảng 200 triệu người trưởng thành chưa lập gia đình. Ảnh: Reuters

Theo số liệu chính thức mới nhất từ Tổng cục Thống kê Quốc gia, thu nhập làng nhàng hàng tháng của người Trung Quốc là khoảng 2.395 dân chúng tệ (348 USD) trong 4 tháng trước nhất của năm 2017.

Tuy nhiên, số liệu được tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) ban bố vào năm ngoái cho thấy hơn 50% giới đơn thân đại lục, cả nam lẫn nữ, sở hữu thu nhập trung bình 3.000-5.000 nhân dân tệ/tháng.

Cũng theo số liệu này, gần 30% người độc thân thu nhập khoảng 5.000-8.000 nhân dân tệ/tháng và 10% thu nhập hơn 8.000 quần chúng tệ/tháng.

1 nghiên cứu khác chỉ ra rằng thế hệ độc thân hiện đại ở Trung Quốc ko chỉ kiếm tiền giỏi hơn mà tiêu tiền cũng thẳng tay hơn.

Theo số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, mức chi tiêu mua tậu của những người ở độ tuổi 35 hoặc trẻ hơn thuộc từng lớp trung lưu là cao hơn 40% so có những người cộng thu nhập của thế hệ trước.

Dù thế, theo chuyên gia Ning Zhang, thuộc Viện Chiến lược Kinh tế Nhà nước Trung Quốc, sức chi càng ngày càng nâng cao của người độc thân không hoàn toàn đóng góp tích cực cho nền kinh tế nước nhà.

Ông Ning cho rằng giới đơn thân tuy có lại ích lợi kinh tế cho những lĩnh vực như giải trí và chăm chút cá nhân, họ gây liên quan xấu tới nền kinh tế chung của nước nhà đa dạng hơn.

Những người lập gia đình được đánh giá là có động lực làm việc nhiều hơn so với những người độc thân. Ảnh: EPA

Các người lập gia đình được kiểm tra là mang động lực làm việc rộng rãi hơn so với các người độc thân. Ảnh: EPA

Chuyên gia này giải thích có trách nhiệm ít hơn so có người lập gia đình, người độc thân thường dễ dàng đánh mất động lực khiến cho việc.

“Nhật Bản là một thí dụ. Ngày một với rộng rãi người không muốn lập gia đình vì sợ bổn phận. Tỉ lệ người không lập gia đình ở Nhật Bản đã gây ảnh hưởng bị động đến kinh tế. Các người độc thân cảm thấy rằng họ chỉ nên chăm lo cho bản thân là đủ, bởi vậy họ ko cần chịu áp lực khiến cho việc siêng năng hơn để lo cho gia đình như những người khác” – ông Ning san sớt.

Ko chịu sức ép bổn phận gia đình, người độc thân có xu hướng chỉ tiêu cho bản thân đa dạng hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống theo phong bí quyết của họ.

Điều này khiến các nhãn hàng cao cấp càng ngày càng phổ quát với giới độc thân thành thị.

Tuy nhiên, giới độc thân nghiện tậu mua càng ngày càng “khó chiều” vì đòi hỏi của họ ngày càng cao. Điều này buộc các đơn vị phải cải thiện nhãn hàng và tăng chất lượng sản phẩm cũng như quan tâm tới khách hàng rộng rãi hơn.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here