Tôi xin chia buồn mang nhiều giám đốc tuyển dụng, bởi robot và AI ko bắt buộc đến các anh chị!

image

Tại 1 sự kiện nhân sự tuần trước, ông Nam Tiến đã làm gần 400 người tham gia sự kiện tỉnh giấc ngủ bởi sự hí hước, dí dỏm.

Bước lên sàn diễn có màn hình đen xì, ông Hoàng Nam Tiến minh họa cho hình ảnh “Dark Factory (nhà máy không ánh đèn)”. Theo ông Tiến, đây sẽ là hình ảnh quen thuộc trong mai sau sắp bởi robot sẽ thay thế con người. Mà robot thì ko cần ánh đèn, ngơi nghỉ hay toilet.

Ông Tiến đưa ra 1 thí dụ tiêu biểu. Ấy là nhà máy Foxconn, đơn vị lắp ráp linh kiện cho Apple, đang dùng 60.000 robot có thể thay thế một triệu công nhân. Những chú robot này ko nên ánh sáng, toilet, không bắt buộc nghỉ… sở hữu thể khiến cho việc liên tục.

Ông Tiến cảnh báo: “Những anh chị sở hữu thể thấy xa có Việt Nam nhưng đây chính là hình ảnh của rất rộng rãi nhà máy trong tương lai. 10 năm đến, khoảng hơn 2 triệu công nhân may và một triệu công nhân giày tại Việt Nam sẽ bị tương tác trực tiếp bởi robot”.

Theo ông, do sự xuất hiện của robot, nhân sự trong phổ biến ngành nghề sẽ bị liên quan.

Tôi xin chia buồn mang nhiều anh chị ngồi đây bởi nguy cơ không còn nhân sự để tuyển dụng và quản lý nữa. Robot ko nên tới các anh chị. Tôi lấy làm cho nhớ tiếc về điều ấy. Ngoại giả, về hưu sớm vì robot cũng là 1 ý thú vị”, ông Nam Tiến hài hước san sẻ.

Chủ tịch FPT Software cũng cho rằng: Có sự vững mạnh vượt bậc của ngành trí não nhân tạo trong các năm sắp đây, dần dần chatbot sẽ thay thế nhân sự tại những trọng điểm quý khách (Call Centre).

Ông đưa ra 1 thí dụ cụ thể, hiện dự án của FPT với nhà mạng Singapore đang sử dụng chatbot để thay thế hàng nghìn nhân viên tại Call Center: chatbot sẽ phân tích dữ từ dữ liệu to sau đó tự động giải đáp câu hỏi của các bạn.

Cụ thể, khoảng 75-82% câu hỏi được chatbot sẽ giải đáp tự động. Chatbot còn trả lời đúng giọng tiếng Anh mà quý khách gọi đến. Nếu giọng Anh của người Malaysia, chatbot sẽ sử dụng đúng chất giọng này cho gần gụi và dễ hiểu. Na ná, giả dụ là kiểu Sing-lish, chatbot cũng các từ tiếng Anh tương ứng để trả lời.

Ông Tiến kết luận: “Ví như Call Center sở hữu 2.000 người, họ chỉ buộc phải giữ lại 400, số còn lại để chatbot sẽ trả lời”.

Lãnh đạo FPT Software nhấn mạnh công nghệ đã và sẽ thay đổi hoàn toàn môi trường trong đơn vị. Việc áp dụng công nghệ hay không là quyền của tổ chức. Nhưng để tồn tại phải sở hữu khoa học.

Theo ông Tiến, đa dạng công ty tuyển dụng trên thế giới mang dữ liệu vô cùng to và luôn yếu tố cập nhật liên tục. Bằng sự cải tiến liên tục, FPT với thể cạnh tranh với các tổ chức này.

Ông Tiến tiết lậu thêm, Việt Nam đang mang khoảng 63 triệu account trên facebook. Sở hữu tức thị mỗi người trong độ tuổi đi khiến đều có tài khoản trên facebook. Dựa vào những thông tin như bình luận, biểu thị cảm xúc, các bài đăng trên mạng, FPT Software với thể hiểu được cuộc sống, tâm sự, nguyện vọng của 1 con người. Cụ thể như việc khoe điện thoại mới, khoe ô tô, nhà mới hay các kêu ca… sẽ giúp hiểu về cuộc sống của người ấy, rằng công việc sở hữu tiến triển thấp hay ko hay đang gặp trục trặc… Dựa vào những dữ liệu như vậy, việc quản lý và tuyển dụng nhân sự sẽ sở hữu các cơ sở để điều chỉnh cho thích hợp.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here