TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính

Tại kỳ họp thiết bị 11, Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đang diễn ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thể hiện đề nghị cơ chế chính sách đặc trưng để đô thị tăng trưởng nhanh, vững bền hơn, vì cả nước theo Quyết nghị số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ tăng trưởng thị thành tới năm 2020.

Sở hữu 4 kiến nghị được đưa ra để những đại biểu góp ý. Trong đó, tỉnh thành sẽ xem xét để kiến nghị Trung ương cho thành thị được tự chủ tài chính, tăng tỷ lệ ngân sách phân bổ cho thành thị.


Hiện nay TP HCM đang đóng góp 27% ngân sách cả nước.(Ảnh minh họa: KT)

Hiện giờ TP HCM đang đóng góp 27% ngân sách cả nước.(Ảnh minh họa: KT)

Theo đó TP HCM hiện đứng trước những thách thức kinh tế – xã hội vô cùng to cần buộc phải cơ chế đặc thù. Thách thức to nhất là về tổng kinh tổn phí được trung ương phân bổ lại để thị thành chi cho vững mạnh thấp, bất logic. Từ năm 2003, thành thị cứ thu ngân sách 100 đồng thì được giữ lại 33 đồng, sau ấy giảm xuống còn 29 đồng, 26 đồng, 23 đồng và giờ là 18 đồng.

Tỷ lệ để lại ít ko đủ cho tái sinh sản mở mang, vững mạnh đường, khiến trường học, bệnh viện. Tốc độ xây dựng hạ tầng liên lạc chậm, xây dựng công trình chống ngập chưa đáp ứng đề nghị cũng cốt yếu do thiếu vốn, do được phân bổ ngân sách tốt.

Trong khi đấy, thu ngân sách của đô thị ngày càng nâng cao và tỷ lệ đóng góp vào ngân sách cả nước cũng đang nâng cao dần. Hiện nay, tỉnh thành đang đóng góp 27% trong ngân sách cả nước, dân số đô thị chiếm 9,1% dân số cả nước nhưng tỷ lệ được phân bổ lại tư những nguồn để chi chỉ ở mức 4,8%.

Chính thành ra, thành phố kiến nghị được Trung ương cho phép tự chủ tài chính sở hữu điều kiện cụ thể là: Thị thành đóng góp ngân sách gấp 3 lần tỷ lệ dân số (27% tổng ngân sách cả nước) và được thụ hưởng ngân sách bằng 1 lần tỷ lệ dân số (nghĩa là 9,một%); các dự án hạ tầng do trung ương đầu tư trên địa bàn thị thành ví như chưa có tiền thì cho phép thành phố đi huy động và sau đó được trung ương cấp sau; thành phố được thu một số cái phí hợp có tỉnh thành, theo Luật Ngân sách cho phép.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bây chừ Quốc hội đã quyết định cứ thu 100 đồng thuộc nguồn thu phân chia thì nộp về Trung ương 82 đồng, giữ lại 18 đồng, điều đấy ko đổi thay, thành thị làm đúng tỷ lệ ấy.

“Nhưng trường hợp mức để lại như vậy mà chi bình quân ko đạt 9% ngân sách như là dân số, thành thị đề nghị được bổ sung bằng phần đã chuyển về hết Trung ương như thu xuất du nhập, phạt hành chính của thương chính thì trích lại. Điều đấy quyết nghị 16 của Bộ Chính trị cũng đã nêu”, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu./.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here