Trung Quốc rúng động vụ sinh viên mới tốt nghiệp chết vì bị đa cấp lừa đảo

image

Thi thể của Li Wenxing, 23 tuổi, được tìm thấy trong 1 hồ nhỏ nằm bên đường cao tốc thuộc ngoại ô thành phố cảng Thiên Tân hôm 14/7. Cảnh sát cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân cái chết là do bị chết đuối, nạn nhân không có dấu hiệu bị thương.

Cái chết của Li gây rúng động vì cậu còn quá trẻ và là trường hợp điển hình cho câu chuyện rất phổ biến ở Trung Quốc: giới trẻ xuất thân từ tỉnh lẻ thường rời quê hương để cố gắng tìm được 1 việc làm ở các thành phố lớn. Hơn nữa, Li được cho là đã trở thành nạn nhân của 1 nhóm lừa đảo đa cấp vốn đang hoành hành ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ chỉ trích trang web tuyển dụng Boss Zhipin vì không đảm bảo được tính xác thực của những quảng cáo đăng tải trên website này.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, Li là 1 kỹ sư vừa tốt nghiệp đại học, xuất thân từ vùng nông thôn của tỉnh Sơn Đông. Trước khi qua đời, Li đã tới Thiên Tân sau khi nhận được công việc tại 1 công ty đang đăng tuyển trên Boss, website tuyển dụng nổi tiếng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau khi tới Thiên Tân hôm 20/5, cậu trở nên lạnh lùng, khó có thể liên lạc với Li qua điện thoại và cậu cũng bắt đầu hỏi vay tiền bạn bè. Ngày 8/7, trong cuộc điện thoại cuối cùng về nhà, Li nhắn với gia đình: “Dù ai gọi đến đòi tiền đi chăng nữa, bố mẹ cũng đừng đưa tiền cho họ”.

Cảnh sát Thiên Tân cho biết Li đã tham gia vào 1 nhóm lừa đảo đa cấp. Trước đó cảnh sát đã bắt giữ 2 nghi phạm để điều tra về nhóm này. Ở Trung Quốc, những nhóm lừa đảo đa cấp thường nhắm vào những đối tượng dễ bị dụ dỗ và kém hiểu biết bằng cách hứa hẹn về 1 công việc lương cao. Nạn nhân được hướng dẫn hãy tuyển dụng bạn bè và người thân tham gia vào mạng lưới hoặc vay tiền từ họ. Bọn lừa đảo thường tịch thu điện thoại di động, chứng minh thư, tiền mặt và thẻ ngân hàng của nạn nhân.

Là 1 startup phát triển rất nhanh chóng trong thời gian gần đây, Boss tự quảng cáo mình là nơi những người tìm việc có thể trò chuyện trực tiếp với bên tuyển dụng. Hiện trang này có hơn 10 triệu người dùng và đã thu hút được vốn đầu tư từ Shunwei Capital, quỹ được hậu thuẫn bởi nhà sáng lập công ty điện thoại Xiaomi Lei Jun cũng như nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc Kathy Xu.

Trong 1 thông báo mới được phát đi, CEO của Boss Zhao Peng gửi lời xin lỗi và cho biết công ty đang siết chặt quy trình xác thực các nội dung quảng cáo. Boss cũng đang phối hợp với cơ quan điều tra.

“Đây là 1 bài học rất đau đớn. Chúng tôi thực sự cảm thấy tiếc thương cho Li Wenxing”, Peng nói.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here