Việt Nam may mắn có lực lượng trẻ lớn lên cùng internet


Ông Trương Gia Bình: vn may mắn có lực lượng trẻ lớn lên cùng internet


Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Phục vụ CNTT vn (VINASA) đã đưa ra một tầm nhìn khác về thời cơ khởi nghiệp mà ở đó, việc trẻ con chơi game được xem là “may mắn của dân tộc”.

Ông Trương Gia Bình
Ông Trương Gia Bình

Phòng Thương mại và Công nghiệp vietnam (VCCI) vừa phối hợp với VINASA tổ chức chương trình Giao lưu Khởi nghiệp 2016 với chủ đề “Khởi nghiệp cùng CNTT” vào chiều ngày 20/5, thú vị gần 300 sinh viên, thanh niên cùng đại diện các doanh nghiệp đã khởi nghiệp thắng lợi trong lĩnh vực CNTT. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là diễn giả của sự kiện này.

Chia sẻ về chủ đề vietnam là điểm sáng của khởi nghiệp, ông Trương Gia Bình bền chí với quan điểm của bản thân về việc để cho con trẻ chơi game là ý nghĩ đó sáng suốt. Theo ông, một em bé xuất hiện và lớn lên ở nước Nhật sẽ không có thời điểm chơi game vì bị quản thúc bởi nhà trường, phụ huynh. Các em bé ở Mỹ và vài nước cũng vậy. Game cũng không phải là trò chơi được khuyến khích ở châu Âu. Chỉ có trẻ em Việt Nam là được chơi nhiều với 5,5 tiếng cho Internet, gấp hơn 3 lần ở các nước khác. “Điều đó dẫn đến sự may mắn cho dân tộc khi vn đang có một thế hệ lớn lên với Internet, đồng hành với Internet rất hùng mạnh”, ông Bình nói.

Mới đây Google đã có thông báo, vn là nước duy nhất trên thế giới trong khối các nước sản xuất có số người sử dụng Internet lớn hơn người tình dân số. Viện Tạo ra Chính trị bình chọn, Việt Nam là nước đứng đầu về sản xuất Áp dụng cho máy tính bảng thiết bị cầm tay. Bởi vậy, ông Bình cho rằng, nếu có thể phát huy được thế hệ này sẽ tạo ra sự tạo ra khỏe khoắn. 

“Con số thống kê chưa hoàn toản, Việt Nam có 1.500 doanh nghiệp đang startup, trong đó doanh nghiệp CNTT có con số vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác. Do đó, tôi khẳng định, trẻ con được chơi game là điều tốt. Đó có thể là quan điểm riêng của tôi nhưng tôi kiên trì với ý kiến này”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng bật mí: “Tôi cũng có nhiều cuộc tranh luận trong gia đình, mặc dù bị “đàn áp” nhưng tôi vẫn kiên trì với việc cho con mình chơi game. Và càng ngày tôi càng tin rằng cho con mình chơi game là ý tưởng sáng suốt”.

Lúc trước, mở đầu phần san sẻ, trả lời câu hỏi: “Vì sao Việt Nam là điểm sáng của khởi nghiệp?”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, dù chưa chắc chắn về cụm từ “điểm sáng” song ít ra câu hỏi này cũng đã có phương án trả lời, đó là đúng thời gian.

Ông Bình cho hay, hãng nghiên cứu và tư vấn CNTT Gartner đã đánh giá trái đất thực và trái đất ảo sẽ là một. Theo đó, mọi công ti, tổ chức sẽ biến thành công ti số, tổ chức số. Nếu như trước kia, việc sở hữu nhiều đất đai, máy móc, của nả được coi là giàu thì hiện giờ, người giàu là người nắm bắt được nhiều thông tin, am hiểu CNTT. Hiện giờ 1,5 tỷ người đã dùng, liên lạc thường xuyên qua Facebook. Một loại công ti, thậm chí có cả tổ chức kinh doanh BĐS xuất hiện và phát hành mạnh nhưng không có đến một m2 đất; hay là công ti vận tải lớn nhưng không sở hữu riêng một chiếc xe nào như Uber.

Lấy Chẳng hạn về Singapore, theo ông Bình, Lý Hiển Long ngoài địa điểm Thủ tướng còn là người đi đầu trong lĩnh vực số. Lý Hiển Long đã hiểu được Singapore nếu muốn tiếp tục giữ vị thế ở khu vực trong mai sau thì phải đi đầu trong lĩnh vực số. Với vn, trong các cuộc chiến tranh, mỗi một người dân đã biến thành một người bộ đội đứng lên đấu tranh giành lại độc lập hòa bình, giúp vietnam giữ được độc lập chủ quyền của mình.

Từ đó, ông Bình khẳng định: “Cuộc cách mạng số này chuẩn y mỗi một công dân trở thành một doanh nghiệp số, thậm chí có thể trở thành một doanh nghiệp số to lớn như Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird. Flappy Bird đã được biết đến khắp nhân loại, nổi tiếng toàn nước Mỹ khi ở Việt Nam chưa ai nói đến. Đấy là thời gian. Nó chỉ mới bắt đầu và vn có thời cơ trong vấn đề này”.

Ông Bình cũng chỉ ra rằng, nguyên lý cần thiết của khởi nghiệp là “không biên giới”. Theo đó, người làm startup cần có tầm nhìn toàn cầu và liên minh toàn cầu. Trong khi, với việc trở thành một trong những nước phát triển về phần mềm, vn đã có hàng triệu công phu am hiểu CNTT. Điều cần làm tiếp theo là hợp sức lại và nuôi dưỡng ý chí vươn lên.

Trong phần bàn luận, các thuyết trình đã cùng giải đáp thắc mắc xoay quanh nội dung: Cơ hội và những trở ngại có thể gặp phải cho các startup khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT tại vn; Đề xuất, giải pháp hỗ trợ từ các cơ quan tác dụng để vn biến thành điểm sáng khởi nghiệp, khác lạ trong lĩnh vực CNTT.

Giải đáp cho các câu hỏi “Ý chí khởi nghiệp khởi nguồn từ đâu? Văn hóa khởi nghiệp có điểm mạnh và điểm yếu gì?”, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết, điều quan trọng nhất để tạo nên ý chí khởi nghiệp là bắt nguồn từ tình cảm. “Nếu người dùng yêu gia đình mình, bạn bè mình, quê hương mình… thì đó là động lực thôi thúc người dùng khởi nghiệp. Văn hóa khởi nghiệp đòi hỏi hành động. Người lập nghiệp cứ đứng nhìn, chọn lựa hướng và bước đi chậm rì rì. Còn người khởi nghiệp thì nghĩ đâu làm đấy. Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì phải hành động và hành động. Nếu các bạn thực sự khởi nghiệp, các người dùng phải rất tự chủ, sáng tạo và mê mẩn”, ông Bình chia sớt.

Lúc trước, chương trình đã nghe tham luận của Chủ tịch MISA, Phó Chủ tịch VINASA Lữ Thành Long về vấn đề kỳ vọng không gian và chế độ. Theo ông Long, để chuẩn bị khởi nghiệp, học sinh phải biết lập kế hoạch kinh doanh; được cố vấn phản biện về ý nghĩ đó; biết cách thuyết phục và tìm chủ đầu tư để gọi vốn; biết thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; và biết cách tổ chức doanh nghiệp để hoạt động. 

Phạm Đức Cường, học sinh Học viện Nông nghiệp vietnam đánh giá: “Phần san sẻ của Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình rất thiết thực với xu hướng khởi nghiệp. Nhiều thông tin đưa ra có thể áp dụng vào hoạt động thực tế của sinh viên và cho em một vài ý nghĩ đó mới mẻ về khởi nghiệp”.

Ngành CNTT của vietnam đang được tạo điều kiện tạo ra. So với các ngành khác, số lượng các khách hàng trẻ khởi nghiệp từ CNTT đang chiếm hữu tỷ trọng lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội. Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đánh giá, chương trình này đã giúp thanh niên, sinh viên có được bức tranh tổng thể về quá trình khởi nghiệp ở lĩnh vực CNTT. Ngoài ra đó, chương trình cũng nhằm giúp các khách hàng trẻ sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy trẻ trung để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh và tạo ra item sáng tạo bằng CNTT.


Tiểu Thanh (Chungta.vn)

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here