VnIndex sẽ giữ vững mốc 780 điểm và chinh phục các đỉnh cao mới trong năm 2017

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo chiến lược đầu tư tháng 8/2017.

Theo BSC, trong tháng 8, có 3 vấn đề mà nhà đầu tư cần lưu ý đặc biệt là (1) Nghị quyết về xử lý nợ xấu số 42 của các TCTD sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8/2017 cho đến 15/8/2022; (2) Thị trường phái sinh dự kiến khai trương đầu tháng 8 và (3) vấn đề lạm phát, lãi suất.

Cụ thể, Nghị quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực từ 15/8/2017 sẽ trao trả lại quyền xử lý nợ xấu cho các ngân hàng, cho phép bán các loại nợ xấu cho các ngân hàng, cho phép bán các loại nợ xấu ở bất kỳ mức giá nào cho bất kể một người mua.

Tác động tích cực của nghị quyết này sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu 600.000 tỷ đồng của khối ngân hàng, từ đó cải thiện kết quả kinh doanh của khối này trong nửa cuối năm 2017, góp phần gia tăng nguồn vốn trong thị trường và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cũng trong tháng 8, sản phẩm đầu tiên được giao dịch trên thị trường phái sinh là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Dự kiến thời gian đầu mở cửa, thị trường phái sinh sẽ thu hút chủ yếu các tổ chức đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

BSC cho biết qua các lần tiếp xúc với các tổ chức đầu tư trên thị trường, mối quan tâm của họ rất lớn. Các CTCK Hàn Quốc, Nhật Bản cũng tỏ ý quan tâm và đang tiếp xúc tìm hiểu về các quy định pháp lý trên thị trường phái sinh. Việc mở cửa thị trường phái sinh sẽ thu hút thêm dòng vốn khốn ngoại vào TTCK Việt Nam cũng như tạo các chiến thuật và công cụ đầu tư hiện đại hơn cho các nhà đầu tư trong thị trường.

Đối với vấn đề lãi suất, lạm phát, BSC cho rằng lãi suất của khối ngân hàng thương mại tiếp tục chịu áp lực từ chính sách tăng trưởng tín dụng 18% và nghị quyết xử lý nợ xấu làm gia tăng thêm thanh khoản từ hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, CPI cũng tiếp tục đà tăng với 8/11 nhóm ngành tăng trưởng và nhóm hàng hóa và dịch vụ ăn uống khi giá lương thực điều chỉnh lại sau đợt suy giảm giá lợn từ tháng 5. Hiện tượng tăng giá của nhóm hàng hóa và dịch vụ ăn uống trong tháng 7 có tính tạm thời và không ảnh hưởng đến lạm phát trong tháng 8 và NHNN sẽ tiếp tục chủ động điều hành theo hướng nới lỏng có kiểm soát cho mục tiêu tăng trưởng.

VnIndex sẽ giữ vững mốc 780 điểm và chinh phục các đỉnh cao mới trong năm 2017?

Tính đến 31/7/2017, có 600 công ty niêm yết trên 2 sàn đã công bố KQKD quý 2. Thống kê cho thấy tổng LNST toàn thị trường đạt 27.356 tỷ, tăng 10% so với cùng kỳ 2016 và mức tăng chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu như PPC, VCB, FPT, VIC, CTG, BVH, MBB, VCS, SHB, KDC cũng như ở nhóm VN30.

BSC cho rằng hiệu ứng từ KQKD quý 2 đã và đang vào giai đoạn cuối tuy nhiên theo dõi diễn biến thị trường cho thấy dư âm vẫn còn. KQKD quý 2 tăng trưởng ở các cổ phiếu Ngân hàng, bảo hiểm, Chứng khoán, BĐS đang giúp cho VnIndex duy trì đà tăng trong những phiên giao dịch đầu tháng 8.

Cũng theo BSC, thị trường sẽ chuyển hướng quan tâm đến những yếu tố trung, dài hạn như Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, chuyển biến nền kinh tế, hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa trong những tháng cuối năm.

Với trường hợp cổ phiếu PLX và VCI có thể nhận thấy dòng vốn ngoại vẫn đang rất quan tâm TTCK Việt Nam dù vậy cơ hội đầu tư không nhiều do rào cản về room, hoặc cổ phiếu lưu hành tự do thấp. Việc nhà nước đẩy mạnh niêm yết, cổ phần hóa, và thoái vốn cũng sẽ là yếu tố giúp dòng tiền luân chuyển tốt tăng tính sôi động cho thị trường.


780 điểm hiện là hỗ trợ cứng cho VnIndex

780 điểm hiện là hỗ trợ “cứng” cho VnIndex

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường và các thông tin thị trường trong ngắn hạn, BSC đưa ra kịch bản giá và biến động được đề xuất tham khảo trong tháng 8 như sau: VnIndex vận động tích lũy trong khoảng 760-800 điểm. Chỉ số dự báo tăng điểm trong 1 – 2 tuần đầu tháng 8, sau đó phân hóa và giao động tích lũy đi ngang các tuần còn lại.

Trường hợp tích cực, VnIndex tiếp tục hướng tới các vùng điểm cao mới trong năm và sẽ giữ trên 780 điểm trong những nhịp điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục là trụ đỡ cho thị trường, hoạt động luân chuyển sẽ tiếp tục giữ cho thị trường sôi động và thanh khoản ổn định. Khối ngoại mua ròng ổn định, tập trung ở các cổ phiếu lớn mới niêm yết.

Trường hợp tiêu cực, VnIndex giảm dưới 760 điểm khi khối ngoại không còn duy trì được đà mua ròng, chuyển sang bán ròng cùng với NĐT trong nước trước rủi ro từ biến động kinh tế địa chính trị. Tuy vậy, BSC đánh giá khả năng này rất khó xảy ra và được đánh giá thấp.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here