Vợ chồng cùng nhập viện, con cái phải gửi về quê

Bệnh viện quá tải, 3-4 bệnh nhân chung 1 giường

Mấy ngày gần đây, nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm ca bệnh mắc dịch sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca nguy khốn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, hiện toàn bộ nguồn lực được dồn vào một chỗ để điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân gia tăng trong khi giường bệnh có hạn nên phải ghép 2-3 bệnh nhân chung giường thậm chí 3-4 bệnh nhân/giường.

Một trong số những bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết.

Mua bán về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại bệnh viện 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân sốt xuất huyết đẩy mạnh, với hơn 200 bệnh nhân khám mỗi ngày, tỉ lệ nhập viện 10 – 20%. So với cùng kỳ năm ngoái số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 4 lần và nhiều ca diễn biến nặng.

Theo ông Kính, để phục vụ điều trị, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết. Ngoài ra, bệnh viện bố trí riêng một tầng và nửa kia số giường bệnh ở khoa Viêm gan để điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng vẫn không đủ giường bệnh, phải luân chuyển người bệnh liên tiếp.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, hiện số người bệnh mắc sốt xuất huyết nặng đến điều trị cũng tăng chóng mặt, trung bình mỗi ngày có khoảng 20-25 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú.

Nhiều bệnh viện trong tình trạng quá tải, bệnh nhân phải ra ngoài hành lang nằm.

Mua bán với chúng tôi, bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, tính từ ngày 1-21/7, mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận, khám chữa cho hàng trăm người bệnh đến khám. Số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện đã lên con số hơn 100 bệnh nhân, gấp đôi so với bốn tuần 6. Các ca vào điều trị tại khoa thường trong tình trạng đã khá nặng. Hiện có 60 trường hợp đang điều trị nội trú.

Bố mẹ cùng mắc dịch sốt xuất huyết, con cái phải gửi về quê lánh nạn

Phần lớn các trường phù hợp mắc sốt xuất huyết là sinh viên và các hộ gia đình, có những gia đình người này chưa ra viện, người kia đã vào điều trị vì sốt xuất huyết. Bác sĩ Cường nêu trường thích hợp người đầu tiên vào viện là chị H. (35 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Thủ đô), có biểu hiện sốt cao, chảy máu chân răng. Sau khi làm xét nghiệm, chị H. phải nhập viện ngay vì mắc sốt xuất huyết. Trong quá trình ở viện, chồng là người thường xuyên vào chăm sóc vợ. Sau 3 ngày điều trị, chồng mở đầu thấy sốt, có bộc lộ giống như vợ trước khi vào viện. Khi khám và làm test nhanh, các bác sĩ chẩn đoán người chồng cũng mắc sốt xuất huyết và cũng được nhập viện điều trị cùng vợ.

Theo chị H. sau khi hai vợ chồng cùng mắc bệnh, chị đã phải gọi điện nhờ ông bà nội lên đón hai con về quê để lánh nạn, tránh lây bệnh. “Việc hai vợ chồng cùng mắc sốt xuất huyết không phải hiếm gặp mặt, thậm chí khoa đã từng tiếp nhận những trường phù hợp cả 4 người trong một nhà nhập viện điều trị do sốt xuất huyết.

Bác sĩ đang thăm khám cho 1 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Hay có những trường thích hợp, một phòng có 4 người ở tầm thường nhau mắc sốt xuất huyết và cùng nhập viện một lúc. Điển hình như trường hợp bạn Nguyễn Đình T. (21 tuổi) đang điều trị ở khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai”, bác sĩ Cường tin tức.

Nằm trên giường bệnh, T. cho biết, phòng cậu có 4 người thì cả 4 người cùng mắc sốt xuất huyết, hiện T. và 1 bạn nữa đang điều trị tại đây, hai người dùng còn lại thì điều trị tại Bệnh viện Đống Đa. Theo T., ở trọ bị muỗi đốt thường xuyên nên bản thân tất cả các thành viên trong phòng chủ quan bật quạt ngủ nhưng không mắc màn nên bị muỗi đốt đã bị nhiễm bệnh cùng nhau.

Ngoài Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, vài bệnh viện khác ở Hà Nội cũng đang trong tình trạng quá tải vì số người nhập viện do sốt xuất huyết ngày càng tăng. Chả hạn điển hình nhất là Bệnh viện Đống Đa, số người nhập viện do sốt xuất huyết trong 04 tuần 7 tăng đột biến, bệnh viện phải huy động thêm giường bệnh, bác sĩ để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân. Được biết, đối tượng mắc sốt xuất huyết đang được điều trị nhiều nhất tại bệnh viện này là học sinh các trường đại học.

Trước những cốt truyện khó lường của bệnh sốt xuất huyết, các chuyên gia khuyến cáo công chúng nếu thấy sốt cao đột ngột phải vào viện ngay. Bởi phát hiện sớm sẽ có thời cơ điều trị dự phòng sớm để giảm nguy cơ xuất huyết do bệnh cốt truyện rất nhanh, khi bị xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa…

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cảnh báo, theo quy luật, thường trong 3 ngày trước tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tất nhiên, thời điểm này không phải là thời điểm nguy khốn nhất và không hình thành các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà.

Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước, nhiều người bệnh hay cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng.

Người dân cũng chú ý các triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết như: Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; Người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; Xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đối với phụ nữ có thể rong kinh; Đau bụng, nôn ói…; Mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu.

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, khác lạ lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here