Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc phổ biến triển vọng

image

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây đạt gần 95 triệu USD, nâng cao 40,5% so mang cùng kỳ năm trước. Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu cái sản phẩm này của Việt Nam.

Người Hàn Quốc có nhu chuồng tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm khô. Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc những năm sắp đây mang khuynh hướng nâng cao do nhu cầu đối với nguồn thực phẩm lành mạnh, rẻ cho sức khỏe tăng.

Hàn Quốc tiêu thụ đa dạng bạch tuộc hơn mực, trong đó sản phẩm bạch tuộc đông lạnh/khô/muối chiếm trung bình 49 – 61% tổng giá trị nhập khẩu, bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh chiếm gần 11-20%, trong khi mực đông lạnh chiếm 16-30%.

Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được xuất khẩu rộng rãi nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu điểm vật dụng 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được xuất khẩu rộng rãi sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh.

Hiện thời Việt Nam đang giữ thị phần khiêm tốn trên thị trường Hàn Quốc đối sở hữu sản phẩm bạch tuộc tươi/sống (chưa tới 1%), trong khi Trung Quốc đang chi phối ở mức 91% và Thái Lan trên 8%, ngoại giả Trung Quốc đang chịu mức thuế du nhập 20%, cho nên trường hợp sở hữu nguồn cung tốt, Việt Nam sẽ sở hữu thời cơ gia tăng thị phần.

Theo Vasep, đối mang sản phẩm bạch tuộc đông lạnh, thị phần xét về giá trị, Việt Nam chiếm 35%, trong khi Trung Quốc chiếm 45%. Tại phân khúc này, Việt Nam cũng sở hữu thời cơ tốt gia tăng thị phần khi Trung Quốc bị áp thuế 20%, trong lúc Việt Nam được hưởng 0%.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here