. – “Thuyền trưởng” Hapaco và giấc mơ xây viện dưỡng lão

“Thuyền trưởng” Hapaco và giấc mơ xây viện dưỡng lão


Từ xí nghiệp sản xuất bìa nhỏ bé đầu thập niên 80 của thế kỷ 20 trở nên doanh nghiệp trước hết tại phía Bắc niêm yết tại Sở GDCK TP. HCM, mang quy mô vốn chủ sở hữu ngày nay trên 500 tỷ đồng, chặng đường đó của CTCP Tập đoàn Hapaco với vai trò quá to của Chủ tịch HĐQT Vũ Dương Hiền.

Trở lại với Giải thưởng EY – Bản lĩnh lái buôn lập nghiệp sau 3 năm, câu chuyện về doanh gia Vũ Dương Hiền ko cũ đi cơ mà ấn tượng và sâu dung nhan hơn bởi các trải nghiệm mới, các bước đi táo tợn cùng các dự định và ấp ôm mới.

“Khát vọng vươn xa” cộng “tư duy đổi mới” – luôn đi tiền phong trong việc áp dụng các cách thức mới, lớn mạnh sản phẩm mới – doanh gia Vũ Dương Hiền thực sự đã gây ấn tượng sở hữu Hội đồng Bình xét Giải thưởng chính bởi cái “chất thương nhân” mặn mà ấy.

CEO HAPACO

Hai lần lặn lội ra nước không tính để chọn hiểu thị trường

Năm 1983, sau 8 năm làm cán bộ Thành ủy Hải Phòng, ông Vũ Dương Hiền được luân chuyển về khiến Giám đốc Xí nghiệp bìa Đồng Tiến. Lúc này doanh nghiệp đang ngập trong khó khăn, đầu ra cho sản phẩm cực kỳ bế tắc. Sở hữu tư duy dung nhan khác, ông Hiền đã nhìn ra ngay các bất cập trong quản lý sinh sản của Xí nghiệp, sản xuất chưa dựa trên nhu cầu của thị trường. Vậy là ông quyết định xuất phát sang Liên Xô để nghiên cứu thị trường, tậu hướng đi mới cho xí nghiệp.

Ông Hiền chia sẻ: “Năm 1986, tôi sang Moscow, thấy hàng dài người xếp hàng trước các shop tậu giấy vệ sinh, họ đeo những xâu giấy như những dòng quanh quéo cổ. Thế là ý tưởng sản xuất giấy vệ sinh để xuất khẩu sang Liên Xô vụt tới”. Trở về từ Liên Xô, ông Hiền cùng những cộng sự bắt tay vào chuẩn bị cho việc chuyển đổi sản phẩm của nhà máy từ giấy bìa sang giấy vệ sinh.

Sau lúc đầu tư những máy móc thứ mới, công suất sản xuất của Xí nghiệp giấy Đồng Tiến trong giai đoạn này đạt sắp 80 tấn/tháng. Hoạt động sản xuất buôn bán vững mạnh rất thuận lợi, sản xuất ko đủ cung ứng nhu cầu đặt hàng của phía đối tác Liên Xô, ông Hiền đã chủ động chuyển động 5 xí nghiệp giấy khác có mặt trên thị trường Hiệp hội Giấy, sản xuất giấy xuất khẩu sang Liên Xô, bao gồm Giấy Đồng Tiến, Trúc Bạch, Hải Hưng, Tuyên Quang đãng và Hoàng Liên Sơn nhằm kết hợp nguồn nhân công, khoa học công nghệ kỹ thuật tăng công suất sản xuất giấy vệ sinh để chuyên dụng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Khi đó thị trường trong nước chỉ tiêu thụ được khoảng 5% tổng công suất của xí nghiệp, còn lại 95% là xuất khẩu sang Liên Xô với giá trị khoảng 7 triệu rúp/năm. Công tác trót lọt được sắp 5 năm thì ông Hiền lại buộc phải đối mặt với khó khăn.

Đến cuối năm 1990, Liên Xô và khối nước XHCN Đông Âu tan rã, Xí nghiệp giấy Đồng Tiến mất thị trường này và lại lâm vào cạnh tranh. Ko cam tâm để Xí nghiệp đi vào ngõ cụt, ông Hiền 1 lần nữa quyết định hành lí ra nước không tính mua thị trường mới. Lần này thì ông mua quốc gia hàng xóm Trung Quốc.

Các năm 1990 -1991, việc chuyển động giữa Việt Nam và Trung Quốc còn đa dạng khó khăn, ông Hiền đã bắt buộc đóng vai cửu vạn bốc hàng thuê để vào Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch. Tình thật cờ, trong chuyến đi, ông gặp 1 người Mỹ gốc Đài Loan là David Yen làm cho nghề sinh sản giấy vàng mã và ông nhận ra lối thoát ví như chuyển đổi sang sản xuất giấy vàng mã để xuất khẩu vào thị trường Đài Loan, một thị trường mang sức tiêu thụ sản phẩm này vô cùng lớn. Nhẩm tính chi phí sinh sản sản phẩm này tại Xí nghiệp giấy Đồng Tiến tốt hơn rộng rãi so mang xưởng của Yen, ông Hiền đề nghị làm cho nhà cung cấp giấy vật liệu vàng mã cho Yen và mời Yen sang làm chuyên gia tư vấn việc chuyển đổi sản phẩm.

Tất cả chuyện tưởng như trơn tuột, nhưng lúc sang khảo sát tại Xí nghiệp, Yen cho biết, dây chuyền ngày nay chẳng thể sản xuất giấy vàng mã, phải buộc phải nhập dây chuyền mới sở hữu giá trị khoảng 150.000 USD.

Xí nghiệp đang khó khăn, việc đầu tư 150.000 USD cho dây chuyền sản xuất mới là cả một vấn đề. Ông Hiền khi đó đã đưa ra một quyết định táo tợn là vay vốn của tổ chức khác mang lãi suất cao. Khó khăn về vốn được giải quyết thì ông Hiền lại tiếp tục đối mặt có sự nhiêu khê của thủ tục hành chính khi nhập dây chuyền sinh sản… Sau 6 tháng kiên tâm vượt qua hầu hết thử thách, tìm mọi cách thương thảo ký kết giao kèo, dây chuyền thiết bị đã được du nhập thành công.

“Với dây chuyền mới, chúng tôi đã sản xuất hơn 1.100 tấn giấy/năm. Sau 1 năm sản xuất, chúng tôi đã trả hết nợ và đi lên theo từng năm”, ông Hiền nhớ lại.

Năm 2000, Hapaco, dưới sự quản lý của ông Hiền là tổ chức trước tiên ở miền Bắc đã đăng ký niêm yết thành công cổ phiếu tại Sở GDCK TP. HCM. Tính đến cuối năm 2013, Tổ chức đã trở thành một tập đoàn, có 5 công ty con và 3 công ty liên kết, sở hữu tổng vốn chủ có trên 500 tỷ đồng.

Thay đổi để thích ứng

Ông Hiền thừa nhận, Hapaco là tổ chức sản xuất nên cũng chịu nhiều thúc đẩy của cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua. Dù doanh thu xuất khẩu vàng mã sang Đài Loan vẫn duy trì ổn định ở mức hơn 15 triệu USD/năm, nhưng chi phí tăng cao, làm lợi nhuận từ mảng này giảm sút.

Một lần nữa, trước sóng gió của thị trường, vị thuyền trưởng của Hapaco lại quyết định chuyển hướng hoạt động: trung tâm kinh doanh được đặt vào mảng dịch vụ coi ngó sức khỏe và dịch vụ tài chính. Kế hoạch của Đơn vị tới năm 2016, doanh thu từ sinh sản giấy sẽ chỉ còn chiếm tỷ trọng 40% trong tổng doanh thu 1.000 tỷ đồng.

Hiện thực hóa chiến lược này, Hapaco đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Quốc tế Green sở hữu quy mô 200 giường bệnh tại TP. Hải Phòng. Bệnh viện mang tổng vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng, dự kiến sẽ được khai trương trong tháng 9 này. Ông Hiền tin tưởng, lúc đi vào hoạt động, Bệnh viện Quốc tế Green sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ coi ngó sức khỏe cho người dân không chỉ tại Hải Phòng mà còn ở các tỉnh giấc phụ cận như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh. Thêm vào đấy, Hải Phòng và những thức giấc lân cận mang rộng rãi khu công nghiệp nơi rộng rãi nhà đầu tư nước ngoại trừ đang khiến việc, họ có nhu cầu được trông nom sức khỏe, trong khi các bệnh viện tuyến tại Hà Nội đang quá chuyển vận.

Đối mang mảng dịch vụ tài chính, hai doanh nghiệp con của Hapaco mà ông Hiền mang sở hữu vốn và trực tiếp tham gia điều hành là CTCK Hải Phòng và Đơn vị TNHH Đầu tư tài chính Hapaco đã tận dụng nguồn vay lãi suất thấp (2,5%/năm so có 8%/năm của ngân hàng trong nước) từ ngân hàng Đài Loan mà Hapaco sở hữu mối quan hệ giao thiệp ngoại tệ phổ biến năm. Hapaco đã huy động được một khoản vay ổn định 12 triệu USD mỗi năm để bổ sung nguồn vốn hoạt động trong nước, giảm đáng kể tổn phí tài chính của Đơn vị, song song giúp những công ty thành viên dùng hiệu quả nguồn vốn này.

Nhìn lại chặng đường hơn 30 năm chèo chống “con thuyền” Hapaco vượt qua phổ biến sóng gió, ông Hiền tâm sự, nguyên tố may mắn đóng góp 30% vào những thành công của ông, nhưng mang tới 70% từ việc dám nghĩ dám khiến, chấp thuận thay đổi để thích ứng sở hữu bối cảnh mới.

Đau đáu mong ước lập 1 viện dưỡng lão

Khi được hỏi về các biện pháp cho thách thức mà Hapaco sẽ bắt buộc vượt qua lúc chuyển dịch sang ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe vốn là một ngành dịch vụ siêu mới sở hữu Hapaco và cực kỳ phức tạp, ông Hiền rất tự tín về sự chuẩn bị kỹ càng của ông và Ban lãnh đạo Đơn vị.

Ông cho biết, Hapaco đã ký những thỏa thuận hiệp tác chuyên môn có các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương v.v. và thuê hàng ngũ chuyên gia về quản lý bệnh viện của Hàn Quốc sang điều hành hoạt động của Bệnh viện trong 5 năm; đồng thời giúp Hapaco tập huấn hàng ngũ nhân viên.

Không chỉ đầu tư xây dựng bệnh viện, ông Hiền vẫn đau đáu ước mong sẽ xây dựng được 1 viện dưỡng lão tại Hải Phòng, bởi như ông san sớt, “xã hội càng ngày càng đương đại, những gia đình sở hữu điều kiện hơn trong lúc nhiều người lớn tuổi với tư duy đổi mới cũng với nhu cầu tìm kiếm môi trường tốt để trông nom sức khỏe, sinh hoạt cùng đồng, gặp gỡ và giao lưu có những người đồng thế hệ của mình. Tôi muốn xây dựng được môi trường xuất sắc ấy”.

Theo ĐTCK

.


Nguồn: Báo Doanh nhân Việt Nam Toàn Cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here