Bước ngoặt giúp thu hút khách quốc tế


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định triển khai nhận thực điện tử là dấu ấn mới về chế độ của năm 2017, là bước ngoặt trong việc thu hút khách quốc tế tới vn.

Chính sách này tạo điều kiện tiện lợi cho du khách khi thi hành thủ tục thị thực nhanh gọn, thuận tiện và dễ chịu nhất.

Gấp rút và tiện lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị định 07/2017/NĐ-CP trong đó Qui định trình tự, thủ tục chấp hành thí điểm cấp chứng nhận điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vn.Theo đó, từ ngày 1/2/2017, người nước ngoài là công dân của 40 tổ quốc đến vietnam có thể xin cấp nhận thực điện tử bằng cách truy cập trang tin tức cấp nhận thực điện tử để khai tin tức đề nghị cấp, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp nhận thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ để ý, giải quyết và trả lời cho người đề nghị cấp nhận thực điện tử tại trang tin tức cấp chứng nhận điện tử. Nghị định cũng quy định chi tiết danh sách 40 quốc gia có công dân được thí điểm cấp chứng nhận điện tử và danh sách 28 cửa khẩu chuẩn y người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng nhận thực điện tử…

Tổng cục Ngao du cho biết: Thị thực điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi muốn nhập cảnh vào vietnam. Với chứng nhận điện tử, khách quốc tế không cần phải có thư mời bảo lãnh từ Việt Nam như luật pháp trước đây. Tất cả các du khách quốc tế, có hộ chiếu hợp lí từ 40 nước trong danh mục ban hành kèm theo đều có thể đăng ký làm visa trực tiếp qua mạng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam có thể trực tiếp cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam mà không cần thông qua các cơ quan đại diện của vietnam tại nước ngoài như trước.

Điều này giúp giảm bớt các thủ tục, các khâu trung gian, thời điểm cũng như phát hành sự minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện dễ dàng cho những người muốn đến tham quan, khám phá các cơ hội hợp tác kinh tế tại vietnam…

Tổng cục trưởng Tổng cục Ngao du Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: Những nút thắt cơ bản trong thủ tục chứng nhận của vn đã được gỡ bỏ, du khách có thể dễ dàng tới Việt Nam với chế độ mới này. Tổng cục Ngao du sẽ truyền thông hối hả về chế độ này tới với các đối tác quốc tế, các thị trường khách quốc tế của du lịch vietnam. Nhiều doanh nghiệp ngao du cũng khẳng định: Việt Nam áp dụng chứng nhận điện tử là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch quốc tế tới vietnam.

Xu hướng tầm thường trên toàn quả đât

E-visa là viết tắt của từ Electronic visa (thị thực điện tử). Đây là giấy phép hợp lí cho phép người nước ngoài vào cửa khẩu và ngao du trong một nước. Hiện E-visa là cách thức mới nhất của nhận thực.

Trên thế giới, Australia là nước đầu tiên áp dụng nhận thực điện tử từ năm 1996. Hệ thống này đã phát huy vai trò cần thiết trong việc kiểm soát an ninh trước tình trạng ngày càng tăng khách tham quan đột biến trong dịp diễn ra Thế vận hội Olympic Sydney năm 2000. Sau chiến thắng của Australia, nhận thực điện tử tiếp tục được vận dụng tại nhiều nước trên quả đât…Ấn Độ là nước ứng dụng rất tốt nhận thực điện tử.

Từ khi áp dụng vào 04 tuần 11/2014, Bộ Ngao du nước này đã lên tiếng lượng khách đăng ký E-visa tăng gấp 10 lần so với trước khi áp dụng chứng nhận điện tử. Tính đến nay, Ấn Độ đã chấp hành chứng nhận điện tử cho 150 đất nước trên trái đất.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Du lịch: Chứng nhận điện tử là khuynh hướng toàn cầu nhằm đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh giữa các tổ quốc, đảm bảo an ninh, bình an, minh bạch tin tức và tài chính, thuận tiện quản lý… và tạo điều kiện nhập cảnh tiện lợi cho khách tham quan.

Thị thực điện tử đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết đại dương sơ đăng ký chứng nhận cho số lượng lớn khách du lịch trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận điểm tới, đồng thời tạo nguồn lực hỗ trợ ngành du lịch triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch đối với các thị trường trọng điểm.

Với mục tiêu phát hành ngao du thành ngành kinh tế mũi nhọn, vn cũng không thể nằm ngoài xu thế phổ biến của toàn trái đất. Tại Hội nghị toàn quốc về sản xuất ngao du (9/8/2016, tại Hội An), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ huy áp dụng chứng nhận điện tử. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đề cập đến việc nới lỏng gia hạn chế độ miễn thị thực cho vài thị trường ngao du trung tâm…

Tích cực quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch vietnam cho hay: Những người làm ngao du cả nước rất đồng tình, hoan nghênh bình chọn cao cố gắng của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao trong việc thi hành visa điện tử.

Tuy vậy, theo ông Vũ Thế Bình: Việc sử dụng visa điện tử không thay thế cho việc tiếp tục “mở cửa”, miễn visa cho các thị trường trọng điểm. Việt Nam vẫn cần tạo điều kiện dễ dãi hơn nữa về visa, tiếp tục nới rộng việc miễn visa cho các nước là thị trường trọng điểm, giúp Việt Nam hội nhập hiệu quả.

Ông Vũ Thế Bình cũng khẳng định: Thi hành visa điện tử là một bước tiến nhưng cũng chưa thể giúp ngao du vn cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Ngay cả khi áp dụng visa điện tử thì mức độ cạnh tranh và dễ dãi của ngành du lịch vietnam vẫn chưa thể so được với những đất nước đã “mở toang” cửa để đón khách trước nước ta từ rất lâu. Để ngao du phát triển, vẫn phải còn nhiều việc cùng phải làm. Đó là cần có nhiều chế độ, giải pháp khác như miễn visa, tăng nhanh xúc tiến quảng bá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Tổng cục trưởng Tổng cục Ngao du Nguyễn Văn Tuấn cho hay: Hầu hết các quốc gia trên quả đât đều sử dụng visa, tạo điều kiện cho visa như một công cụ, một chế độ quan trọng trước tiên để thú vị và tăng trưởng số lượng khách quốc tế.

Thực tế cho thấy năng lực cạnh tranh ngành du lịch Việt Nam mới xếp hạng 75/141, còn kém các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore. Về chừng mực mở cửa với quốc tế, vn xếp hạng 89, trong đó đòi hỏi về thị thực xếp hạng 119, chỉ hơn Myanmar (hạng 132). Các nước là điểm tới cạnh tranh với du lịch vn có chính sách chứng nhận nhập cảnh rất thông thoáng, chế độ nhận thực càng dễ chơi, khả năng thu hút khách vãn lai càng cao.

Thái Lan miễn chứng nhận cho công dân 61 nước và vùng lãnh thổ; con số này ở Malaysia là 155, Singapore là 158, Indonesia là 169… Các nước cũng đều có chính sách cấp nhận thực tại cửa khẩu và E – visa rất thuận tiện. …

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, năm 2017, ngao du vn sẽ tiếp tục tăng mạnh công tác quảng bá xúc tiến theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng đi vào chiều sâu. Trong khi đó, ngành dần hướng tới hoàn thiện thể dè bỉu, thống nhất thông điệp của ngao du vietnam chuyển tải tới du khách trong nước và quốc tế, phấn đấu mỗi thị trường sẽ có một thông điệp riêng thích hợp.

Khác biệt, APEC 2017 sẽ diễn ra tại vn với nhiều hoạt động, sự kiện. Đây là cơ hội lớn để ngao du vietnam quảng bá thương hiệu và khẳng định vị thế.

Ngành ngao du sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị bàn tròn chính sách cao cấp về ngao du bền vững; xây đắp và tổ chức các chương trình tham quan du lịch phục vụ đại biểu; kiến tạo môi trường văn hóa; sản xuất các ấn phẩm quảng bá gửi đến các đại biểu; triển khai quầy thông tin ngao du tại các sân bay quốc tế và các vị trí tổ chức các hoạt động của Năm APEC…


Thanh Giang (TTXVN)

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here