Hoạt động mua bán M&A đạt mốc kỷ lục hơn 5,8 tỷ USD


Ngày 20/7, Ban Tổ chức Diễn đài Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vn Forum 2017) dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã tổ chức họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn M&A vietnam 2017.

Theo công bố của Nhóm Nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A vietnam (MAF), trong năm 2016, giá trị các thương vụ M&A trên toàn thế giới đạt 3.500 tỷ USD, giảm 27% so với năm 2015, dù đây vẫn là mức cao và duy trì được trong một thời gian dài. Dự báo M&A nhân loại 2017 sẽ là một năm khó dự đoán do những bất ổn từ Brexit tới ảnh hưởng của những chính sách mới của Donald Trump, Tổng thống Mỹ. Đặc biệt, có một số phản hồi cho thấy sẽ tiếp tục là sự trỗi dậy của China trong vai trò là người đi mua. Còn các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu sẽ thận trọng hơn và sẽ có sự dịch chuyển trong vốn đầu tư tại các thị trường quốc tế.

Diễn đàn M&A vn 2017 do Báo Đầu tư và AVM Việt Nam phối thích hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM, TP.HCM ngày 10/08/2017, với chủ đề “Tìm bước đột phá”.
Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về hoạt động M&A doanh nghiệp và kết nối đầu tư tại Việt Nam, quy tụ 500 khách tham dự là các nhà làm chính sách, các chuyên gia uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp.
Trong khi Hội thảo chuyên sâu về hoạt động M&A tại Việt Nam với chủ đề “Tìm bước đột phá”; Gala Dinner &Vinh danh các Thương vụ & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2016- 2017; Diễn đài sẽ Phát hành Đặc san “Toàn cảnh hoạt động mua bán M&A doanh nghiệp vn năm 2017”Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A.

Tại vn, thị trường M&A trong năm 2017 được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, sau khi đạt hơn 5,8 tỷ USD trong năm 2016, mốc kỷ lục cao nhất từ trước tới nay. Tất nhiên, hoạt động mua bán đang cần một cú hích mới, một sự thúc đẩy mới từ vốn nước ngoài để tiêu thụ hết lượng cũ kĩ phần của các doanh nghiệp nhà nước đang chào bán, các thương vụ chuyển nhượng trong nước, đồng thời thúc đẩy vượt ngưỡng 6 tỷ USD. Nhất là dự báo về “Làn sóng thứ hai” tại Việt Nam, dự định diễn ra trong 5 năm (2014-2018) với tổng giá trị thương vụ lên đến 20 tỷ USD, đang bước vào giai đoạn nước rút.

Trong thời điểm đến, thị trường M&A vn được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ với hàng loạt thương vụ có giá trị lớn. Nhưng, để bùng nổ thật sự, hoạt động mua bán đang cần bước đột phá lớn.

Vậy, yếu tố nào cần đột phá để phát hành nguồn hàng thú vị các nhà đầu tư, hấp dẫn các nguồn vốn trong và ngoài nước đang rất dồi dào? Chính phủ cần làm gì để đột phá hơn nữa về hình thức chế độ, tạo dễ dãi cho hoạt động M&A? Chế độ cũ kĩ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp lớn cần có những tháo gỡ như thế nào để lôi cuốn các nhà đầu tư? Điểm nghẽn “nới room” đối với chủ đầu tư nước ngoài cần được tháo gỡ ra sao để hấp dẫn vốn ngoại? Lĩnh vực nào sẽ tạo bước đột phá trong thời điểm tới?…

Trong khi đó, hiện dòng vốn ngoại đang tìm kiếm thời cơ để thực hiện các thương vụ M&A tại vn rất nhiều. Các quỹ đầu tư, chủ đầu tư đang khác biệt nhiệt tình đến tiến trình thoái vốn tại Vinamilk, Petrolimex, Sabeco, Habeco, MobiFone… Nhưng làm thế nào để các công ti biến thành mục tiêu hấp dẫn, nhiều tiềm năng và đạt chuẩn để xong xuôi các thương vụ mới là vấn đề trọng yếu hiện thời. Do đó, quan trọng nhất là phải tìm ra yếu tố đột phá để giải quyết các vấn đề trọng yếu này…

Đó chính là những lý do vì sao Ban tổ chức Diễn đài M&A thường niên chọn lựa chủ đề “Tìm bước đột phá” cho năm 2017.

“Hoạt động mua bán M&A vietnam đang đứng trước nhiều thời cơ nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thử thách. Đó là những thử thách đến từ  bên ngoài như sự đổi mới trong chế độ của Mỹ, khác lạ là Mỹ quyết định rút khỏi TPP hay nội tại bên trong nền kinh tế như là trở ngại từ cũ kĩ phần hóa, thoái vốn Doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ lôi cuốn, những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông…

Chính vì vậy, để giá trị, quy mô và chất lượng thương vụ M&A duy trì và vượt mốc 5 tỷ USD trong năm 2017, yên cầu sự mạnh bạo của Nhà nước trong việc cổ hủ phần hoá, thoái vốn các tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn sản xuất một nguồn hàng mới phong phú, lôi cuốn. Đồng thời, thị trường M&A cần có một cú hích mới, những nhân tố đột phá để bùng nổ trong chặng cuối của làn sóng thứ hai đang sắp hoàn thành”, ông Lê Trọng Minh, Tổng Chỉnh sửa Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức Diễn đài M&A vn nhận xét.

Với chủ đề “Tìm bước đột phá/Seeking a big push”, Diễn đàn M&A vietnam 2017 sẽ là nơi trao đổi, trao đổi các chủ đề nực nội nêu trên, đồng thời chia sớt các cơ hội và kinh nghiệm nhằm cùng tạo bước đột phá cho hoạt động mua bán.

Ban tổ chức cho biết, Diễn đài năm nay có sự nhập cuộc của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam.

Diễn đàn M&A 2017 sẽ bao gồm 4 hoạt động chính:

Với chủ đề nói trên, Diễn đài M&A 2017 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM, TP.HCM ngày 10/08/2017. Trong khuôn khổ của Diễn đài M&A Việt Nam 2017 sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm:

1. Hội thảo chuyên đề M&A với 3 phiên chính:

– Trong Phiên 1 với chủ đề “Nhận diện các yếu tố đột phá”, các nhà quản lý, chuyên gia đến từ Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức, Viện nghiên cứu M&A quốc tế sẽ cùng nhau phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động mua bán M&A vn, trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp tạo bước đột phá cho hoạt động mua bán; chỉ ra những lĩnh vực sẽ tạo nên sự sôi động cho thị trường M&A sắp tới.

– Ở phiên nối liền mang chủ đề “Hiện thực hoá thời cơ và tài năng thú vị vốn ngoại”, các thuyết trình sẽ đi sâu phân tích các thời cơ M&A chi tiết và dự đoán luồng vốn ngoại vào vn sắp đến; chỉ ra những lĩnh vực mà các nhà đầu tư quốc tế đon đả, đề xuất các giải pháp khơi thông dòng chảy vốn ngoại vào vn.

– Ở phiên cuối với chủ đề “Kinh nghiệm từ các thương vụ lớn”, các CEO hàng đầu vn và quốc tế sẽ san sẻ kinh nghiệm  qua những thương vụ tiêu biểu trong năm 2016 – 2017 dưới tầm nhìn của những chuyên gia chủ quyền và những người trong cuộc; San sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm và lựa chọn đối tác; kinh nghiệm trong thương lượng – ký đoàn kết đồng; về vai trò của tư vấn trong các thương vụ; về các vấn đề định giá, tài chính, tài trợ vốn cho các thương vụ; các vấn đề hậu M&A như sắp xếp nhân sự, quản trị doanh nghiệp… Từ những thương vụ thực tế đó sẽ giúp các doanh nghiệp đã, đang và sẽ thực hiện M&A có được các kinh nghiệm quý báu áp dụng vào thực tế mua bán, sáp nhập và phù hợp nhất doanh nghiệp của mình.

Bên lề Hội thảo “Tìm bước đột phá”, Ban tổ chức cũng sẽ dành không gian và thời điểm cho các hoạt động kết nối đầu tư, gặp các doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng nhau chia sớt thông tin, tìm kiếm đối tác. 

 2.  Lễ vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A 2016 – 2017: Sẽ diễn ra ngay vào buổi tối ngày 10/8, ngay sau khi kết thúc Hội thảo. Năm nay Ban tổ chức kiến tạo chương trình đặc biệt trọng thể nhằm vinh danh các thương vụ tiêu biểu về thích hợp nhất, mua lại, phát triển riêng lẻ và các nhà tư vấn có đóng góp cho sự tạo ra của thị trường trong năm qua.

Khác biệt, năm nay, lần đầu tiên sẽ có hạng mục Doanh nghiệp/Thương vụ tốt nhất trong công bố thông tin, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, đơn vị hoặc thương vụ có chiến lược và thực thi chính sách báo cáo tin tức minh bạch, hiệu quả. 

  3. Khóa đào tạo chuyên sâu về M&A:

Với chủ đề “Chiến lược đột phá”, khóa đào tạo về M&A năm nay sẽ có sự tham gia giảng dạy của chuyên gia chiến lược quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong tư vấn các thương vụ M&A.

 4. Đặc san “Toàn cảnh hoạt động mua bán M&A Việt Nam 2017”:

 Cũng như các năm trước, trong khuôn khổ Diễn đài M&A năm nay, Báo Đầu tư sẽ xuất bản Đặc san Toàn cảnh hoạt động mua bán M&A vn 2017 bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ấn phẩm này sẽ cập nhật trọn vẹn thông tin về hoạt động M&A tại vietnam cũng như chia sẻ kinh nghiệm về M&A từ các thương vụ ở trong nước và nước ngoài.


Hữu Tuấn

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here