Ngân hàng ngoại thoái vốn có là thiên hướng?


Góc nhìn: Ngân hàng ngoại thoái vốn có là xu hướng?

Hoạt động mua bán vn lại đang biểu thị một dòng chảy mở rộng hơn, với sự nhập cuộc của các ngân hàng nước ngoài.


Minh Đức


Đầu tuần này, sự kiện Ngân hàng CommonWealth Bank of Australia (CBA) chuyển giao tổng thể hoạt động kinh doanh của chi nhánh tại Tp.HCM cho ngân hàng Toàn cầu vietnam (VIB) tạo thêm một trường phù hợp của dòng chảy mới.

Hơn hai tháng trước đây, thị trường đã đón nhận sự kiện ngân hàng ANZ vn ra thông cáo cho biết đã bán toàn thể mảng dịch vụ ngân hàng bán từng cái tại vietnam cho ngân hàng Shinhan vn.

Cùng với trường hợp CBA, và gần đây là HSBC thoái vốn tại Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), vài bình luận đặt ra thiên hướng ngân hàng nước ngoài đang mở màn thoái vốn tại Việt Nam, kèm đó là bình chọn sự chia tay với một hoạt động mua bán đã kém lôi cuốn và tính minh bạch chưa cao…

Đó cũng là một góc nhìn, nhưng có thể quá hối hả hoặc chưa hoàn toản.

Trước hết, sức thu hút của hoạt động mua bán vn có thể bình chọn bằng các con số tăng trưởng, thị phần khối ngoại, lợi nhuận và triển vọng lợi nhuận của khối này những năm qua và kế hoạch định lượng trước… Cái khó để tham khảo cho nhận định kém thu hút đi đối với khối ngoại là kết quả và tình hình hoạt động của họ tại vietnam những năm qua không được lên tiếng chi tiết và rộng rãi với công chúng.

Thứ nữa, trường thích hợp của CBA với ANZ có tính chất khác với HSBC tại Techcombank. HSBC thoái vốn tại Techcombank cũng gần giống như ANZ thoái khoản đầu tư tại Sacombank trước đó.

Có những lý do. Có thể do HSBC quyết định rút sau chuỗi nhiều năm Techcombank không trả cổ tức cùng giá trị đầu tư hạn giễu cợt như một tổ chức kinh doanh chứng khoán mới đây phân tích. Nhưng cũng có lý do, HSBC đã hoàn thiện ngân hàng 100% vốn tại vietnam, sự song hành tại Techcombank xét về khía cạnh cạnh tranh có thể xung đột lợi ích. Và sau nhiều năm suy giảm, giá cổ hủ phiếu ngân hàng nói chung đã có bước hồi phục mạnh trong 2016 và nửa đầu 2017…

Tại trường phù hợp của ANZ, nhìn lại, ông Farhan Faruqui, Giám đốc điều hành khối kinh doanh quốc tế tại tập đoàn ANZ từng cắt nghĩa: “Thương vụ này nằm trong chiến lược đơn giản hóa ngân hàng và tăng hiệu suất vốn của chúng tôi. Điều này cho phép chúng tôi tập trung nguồn lực vào mảng kinh doanh lớn nhất của ANZ tại châu Á là khối bạn doanh nghiệp và định chế giễu tài chính, nơi mà chúng tôi là một trong bốn ngân hàng hàng đầu trong hoạt động cung cấp thương mại và vốn tại khu vực này”.

Theo đó, ANZ chuyển nhượng, có thể dễ chơi chỉ là do chiến lược của họ đổi mới, từ ngân hàng bán lẻ sang dồn vào một chỗ cho mảng tài trợ thương mại và vốn. Và nếu việc chuyển nhượng trên mang lại lợi nhuận, thì cũng có thể xem là một quyết định chốt lời sau quá trình đầu tư.

Tại trường hợp của CBA, có lẽ họ đã có lựa chọn: giữa tiếp tục duy trì chi nhánh với việc tập trung cho đối tác họ đang nắm chiếm hữu lớn, tại VIB với 20%.

Nếu đó là chọn, có thể thấy CBA đã không rời bỏ quá trình 7 năm đồng hành với VIB, trong đó có ít ra bốn năm (2012-2015) “nếm mật nằm gai” với chiến lược hy sinh lợi nhuận, hạn dè bỉu cũ rích tức để dồn lực trích lập dự phòng, nâng cao các tỷ lệ bình an hoạt động.

Trong quá trình đó, CBA đã đầu tư sâu vào VIB. Hình như tiền, họ đã nhập cuộc 2/7 ghế thành viên thông thường của Hội đồng Quản trị, 1/3 ghế của Ban kiểm soát, cùng nhiều địa điểm giám đốc các khối và bộ phận, tổ chức hàng chục khóa đào tạo cho lực lượng của VIB… Dường như công phu đó, theo như ý của ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng giám đốc VIB, sự tin yêu lẫn nhau ngày càng cao.

Cũng theo ông Vũ, với chọn lựa trên, CBA muốn tập trung hơn vào một điểm đầu tư tại vietnam là VIB, thay vì phân tán nguồn lực. Và cũng như ở trường hợp HSBC với Techcombank, còn có lý do tránh “xung đột” trong hoạt động kinh doanh.

Trở lại với dòng chảy phổ biến và đánh giá về giả thiết thị trường vietnam đã kém lôi cuốn đi, thực tế không hẳn vậy.

Ngoài ra một vài trường thích hợp tổng thể và có tính đặc thù nói trên, hoạt động mua bán vn lại đang biểu hiện một dòng chảy mở rộng hơn, với sự nhập cuộc của các ngân hàng nước ngoài.

Cũng vừa mới đây thôi, cuối 2016, hoạt động mua bán ghi nhận thêm một đợt đầu tư và mở rộng quy mô hoạt động tại vn, bằng các giấy phép và kế hoạch lập ngân hàng con 100% vốn ngoại, như Woori Bank (Hàn Quốc), CIMB Bank Berhad (Malaysia).

Dường như loạt thành viên đã lần lượt thiết lập sự hiện diện toàn vẹn ngân hàng 100% vốn (sau nhiều năm gây dưng và hy vọng) là ANZ Việt Nam, Hong Leong vn, HSBC vn, Shinhan Việt Nam và Standard Chartered vn, những ngân hàng 100% vốn ngoại mới mở đầu ra mắt và nhập cuộc hứa hẹn hoạt động mua bán và hoạt động ngân hàng vietnam sẽ sôi động hơn, và càng chuyên nghiệp hơn khi có thêm số lượng nhập cuộc của các định dè bỉu nước ngoài.Nguồn: VnEconomy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here