25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động: Bao giờ đến showbiz Việt?

28/09/2021 16:07

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải danh sách một số nghệ sĩ bị cấm hoạt động. "Trông người mà ngẫm đến ta", khi nào showbiz Việt mới có cuộc tẩy chay như vậy?

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải danh sách những nghệ sĩ bị cấm sóng trong thời gian tới. Có tổng cộng 21 nam, 4 nữ nghệ sĩ bị nêu tên.

Danh sách 25 nghệ sĩ vướng sai phạm trong showbiz đã được đăng tải. Nhóm sao gây phẫn nộ vì có lập trường chính trị lệch lạc gồm Triệu Vy, Trương Triết Hạn, Triệu Lập Tân.

Nhóm nghệ sĩ phạm luật gồm 13 người. Bao gồm những ngôi sao bị xử lý hình sự như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Trần Vũ Phàm, Phòng Tổ Danh, Kha Chấn Đông, Cao Vân Tường, Vương Toàn An, Ca Mẫu, Huỳnh Hải Ba, Vương Học Binh, Trương Mặc, Ninh Tài Thần.

Văn hoá - 25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động: Bao giờ đến showbiz Việt?

Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, Phạm Băng Băng có tên trong danh sách bị cấm hoạt động nghệ thuật. Ảnh: Sohu.

Số còn lại thuộc nhóm vi phạm chuẩn mực luân lý đạo đức như Trần Tường, Hoắc Tôn, Đồng Trác, Lý Tiểu Lộ, Trương Đan Phong, La Chí Tường, Ngô Tú Ba, Văn Chương, Địch Thiên Lâm.

Tính đến nay, 25 tên tuổi nói trên chưa đưa ra phản hồi về thông tin bị cấm hoạt động. Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc hiện bước vào giai đoạn quản lý chặt chẽ hoạt động của người nổi tiếng. Sau khoảng thời gian đánh tiếng bằng động thái tẩy chay Triệu Vy, cũng như công bố hàng loạt quy định mới, sắp tới giới quản lý văn hóa sẽ tiến hành thanh lọc showbiz diện rộng.

Trước sự thanh lọc mạnh mẽ của nền giải trí Hoa ngữ, khán giả Việt Nam luôn mong chờ showbiz Việt cũng có những cuộc "phong sát" rốt ráo để nền nghệ thuật nước nhà văn minh hơn bởi thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã có những hành động ứng xử chưa đúng mực, gây nhiều ồn ào.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã có các hành vi “lệch chuẩn”, từ tuyên truyền “ăn giun đất để chữa Covid-19,” văng tục trên mạng xã hội, quảng cáo tiền ảo, lùm xùm tiền từ thiện đến việc giới thiệu thuốc nhưng tâng bốc về hiệu quả sử dụng đã làm khán giả không ít lần "nhăn mặt" vì những thông tin chưa kiểm chứng.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, đạo diễn Mạnh Tuấn cho hay: "Đúng là nền giải trí Hoa ngữ đang có những cuộc tẩy chay mạnh mẽ khiến cho nhiều nghệ sĩ mất hết, từ danh tiếng đến sự nghiệp. "Trông người mà nghĩ đến ta", mới thấy rằng, showbiz Việt cũng vẫn còn nhẹ nhàng quá. Chưa có nghệ sĩ nào bị tẩy chay thực sự, nếu họ biết sai và sửa sai thì vẫn có cơ hội làm lại từ đầu. Bao giờ ở Việt Nam mới có những cuộc "phong sát" như ở Trung Quốc, Hàn Quốc? Cái này tuỳ thuộc vào khán giả Việt.

Tôi từng nhớ rằng, có thời gian ca sĩ Thu Phương, nghệ sĩ Ngọc Huyền, Hồ Ngọc Hà... cũng tạo ra một làn sóng tẩy chay nhưng sau đó, họ trở lại và mạnh mẽ hơn xưa, vẫn được khán giả yêu mến. Có thể, do những nghệ sĩ này biết "sai ở đâu thì đứng dạy ở đó". Thực sự nếu showbiz Việt mà khắc nghiệt như ở Hoa ngữ, chắc nghệ sĩ của mình khó mà làm lại từ đầu".

Văn hoá - 25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động: Bao giờ đến showbiz Việt? (Hình 2).

Danh hài Chiến Thắng.

Danh hài Chiến Thắng cho hay: "Bao giờ mới đến showbiz Việt mạnh tay khi tẩy chay nghệ sĩ vi phạm, gây nhiều scandal? Có lẽ đến khi nào, khán giả có một "cái đầu lạnh", nghệ sĩ biết sợ. Chỉ khi nghệ sĩ biết sợ họ mới hạn chế được những vi phạm của mình. Khán giả của ta vẫn cảm tính. Nước ngoài họ làm chặt bởi Luật pháp cũng có những hành lang pháp lý chặt chẽ khiến cho nghệ sĩ không được "du di" hay làm lại từ đầu. Tôi cũng hy vọng rằng, sắp tới những Luật pháp của ta sẽ có những quy định chặt chẽ hơn để nghệ sĩ không thể "nhờn" được. Không có lý nào, một nghệ sĩ bê bối, dính nhiều ồn ào, hát kém lên sân khấu biểu diễn cát- xê lại cao hơn một nghệ sĩ chưa từng có "vết nhơ" cả".

Bạn đang đọc bài viết "25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động: Bao giờ đến showbiz Việt?" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)