3 mũi giáp công của KSB

27/04/2021 08:03

Không còn doanh thu từ mỏ Tân Đông Hiệp buộc Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương tìm kiếm nguồn thu mới để bù đắp.

Sau thời gian tăng trưởng liên tục cả về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước thoái hết vốn cách đây hơn 5 năm, năm 2021 là năm đầu tiên Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB) đặt ra kế hoạch kinh doanh sụt giảm so với năm trước đó.

Cụ thể, sau khi doanh thu “bứt tốc” liên tục từ 850 tỷ đồng năm 2016 lên 1.406 tỷ đồng năm 2020, KSB năm nay đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 280 tỷ đồng, giảm 15% so với năm ngoái.

Sản lượng đá xây dựng tiêu thụ dự kiến đạt 3,66 triệu m3, giảm 13% với với năm trước trong khi các sản phẩm về sét, gạch ngói, cao lanh, cống bê tông và mảng cho thuê khu công nghiệp tương đương năm trước.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT KSB lý giải nguyên nhân giảm doanh thu và lợi nhuận là do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên ngành xây dựng và cũng mỏ Tân Đông Hiệp vốn đóng góp lớn vào doanh thu nhưng sẽ không còn đóng góp trong năm nay.

Mặc dù KSB đã đẩy mạnh khai thác, tăng sản lượng ở các mỏ Tân Mỹ (41ha), Phước Vĩnh (30ha) và Thiện Tân 7 (12ha) nhưng trong ngắn hạn không thể đạt ngay sản lượng kỳ vọng để bù đắp cho mỏ Tân Đông Hiệp.

Bên cạnh đó, một số mỏ mới cũng chưa đi vào khai thác đúng như kế hoạch. Nếu năm 2021 KSB hoàn thiện được các thủ tục, quy trình về mặt pháp lý của các mỏ này, thì sẽ tăng được sản lượng cũng như con số kinh doanh tốt hơn.

Tìm kiếm mỏ mới và xuống sâu

Cụ thể, theo ông Đạt, mục tiêu của KSB trong năm 2021 là đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cấp phép mỏ Tam Lập giai đoạn 1. Hiện KSB đang thực hiện giấy phép thăm dò, thiết kế kỹ thuật ĐTM và giấy phép khai thác; và dự kiến hoàn thành cấp phép khai thác trong quý III/2021.

“Với mỏ Tam Lập, trước đây nhờ quyết liệt trong việc đẩy mạnh đền bù nên chi phí đến bù đất đai ở mức hợp lý so với hiện tại. Chúng tôi dự tính mỏ đi vào hoạt động khoảng 3,5 năm là hoàn vốn đầu tư”, ông Đạt nói.

Còn với mỏ Tân Mỹ, trong quý II/2021 sẽ hoàn thiện đề tài xuống sâu -150m và đưa vào quy hoạch thăm dò khai thác. Với mỏ Thiện Tân 7, KSB tiếp tục đền bù để mở rộng hiện trường khai thác, hoàn thành cấp phép giấy phép khai thác sét Bố Lá 33,4ha.

Bên cạnh đó, KSB cũng có chủ trương cơ cấu lại những mỏ khai thác không đạt như kỳ vọng. Cụ thể KSB sẽ chuyển nhượng mỏ đá Bãi Giang ở Nghệ An và mỏ Gò Trường ở Thanh Hóa để thu hồi vốn.

Trước lo ngại của các cổ đông về động thái một số địa phương siết chặt khai thác mỏ, ông Đạt cho biết, một số khu vực có phương pháp khai thác không an toàn nên bị siết chặt. KSB có phương pháp khai thác bài bản, khoa học, đúng thiết kế được phê duyệt nên không ảnh hưởng. 

"Hiện nay các địa phương đưa ra yêu cẩu là hạn chế mở rộng và ưu tiên khai thác xuống sâu để không ảnh hưởng quy mô việc đô thị hóa, tiết kiệm tài nguyên. Điều này phù hợp với công nghệ của KSB khi công ty đang xin khai thác sâu ở nhiều mỏ", ông Đạt chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên KSB tổ chức ngày 21/4.

Ngoài ra, KSB cũng đang xin chủ trương đầu tư mỏ mới tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai.

Mua lại công ty cùng ngành

Bên cạnh việc hoàn thiện pháp lý, đẩy mạnh khai thác xuống sâu các mỏ đang sở hữu, một trong những vấn đề được KSB coi là trọng tâm trong thời gian tới là đầu tư và mua lại các công ty cùng ngành.

Tiến độ thương vụ KSB mua CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa (VLB) được rất nhiều cổ đông quan tâm. Tương vụ này được chính ông Đạt hé lộ tại ĐHCĐ năm 2020 khi cho biết KSB đang uỷ thác đầu tư 1.311 tỷ đồng vào VLB và dự kiến trong năm ngoái sẽ hoàn thành sở hữu chi phối VLB và hạch toán vào báo cáo tài chính là công ty con.

Tuy nhiên, kế hoạch nâng sở hữu lên mức chi phối VLB của KSB trong năm 2020 không thực hiện được. Nguyên nhân theo ông Đạt là do trong hai năm gần đây, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thực hiện chậm. "Hiện thủ tục khá lâu, có thêm các khoản đánh giá khá mất thời gian", ông Đạt cho biết.

KSB đang nắm 41% (thông qua sở hữu gián tiếp, trực tiếp), còn Nhà nước nắm 49%. Phần còn lại do cán bộ công nhân viên của VLB nắm giữ nên khó mua trên sàn. Do đó, KSB đợi cổ đông nhà nước thoái vốn (cổ đông nhà nước đang trình phương án thoái vốn trong năm 2021) sẽ tham gia mua để tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 50%.

Được biết, VLB hiện đang sở hữu các mỏ có trữ lượng còn lại khoảng 250 triệu tấn đá với mức định giá khá lớn.

Mở rộng, đầu tư mới khu công nghiệp

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, KSB đang đầu tư khu công nghiệp Đất Cuốc giai đoạn 2, đặt mục tiêu hoàn thành thủ tục hồ sơ quy hoạch mở rộng lên 553 ha. Năm nay, công ty đẩy nhanh công tác đền bù, xây dựng hạ tầng nhằm phấn đấu có đất thương phẩm.

Theo ông Đạt, giá cho thuê khá tốt từ năm 2019 trở lại đây, đạt bình quân 90 USD/m2, và dự kiến thời gian tới vẫn tăng giá tùy vị trí do quỹ đất khu công nghiệp có giới hạn (thủ tục phê duyệt chặt chẽ hơn và công tác đền bù kéo dài).

Hiện trên báo cáo tài chính 2020 của KSB có khoản mục phải trả khác 813 tỷ đồng - là khoản đặt cọc cho thuê đất khu công nghiệp. Ông Đạt cho biết thêm, đây là các hợp đồng chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu một lần (điều kiện gồm: nhận tiền trên 90%, bàn giao đất trong vòng hai tháng).

Bên cạnh việc mở rộng khu công nghiệp Đất Cuốc, lãnh đạo KSB cũng cho biết công ty luôn tìm kiếm quỹ đất để đầu tư khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, không phải KSB mua dàn trải mà chỉ tập trung ưu tiên quỹ đất ở những vị trí đã được Chính phủ phê duyệt phát triển khu công nghiệp.

Đối với KSB, mảng bất động sản công nghiệp ra đời sau khai thác, chế biến khoáng sản nhưng đang dần trở thành mảng quan trọng khi tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận chiếm tỷ trọng ngày càng lớn.

Cụ thể, nếu năm 2017 bất động sản công nghiệp mới chỉ đóng góp gần 30 tỷ đồng trong tổng doanh thu 1.122 tỷ đồng của KSB. Đến năm 2020, mảng bất động sản công nghiệp mang về cho KSB 434 tỷ đồng doanh thu, 122 tỷ đồng lợi nhuận, đóng góp 32% vào cơ cấu doanh thu và 31% trong cơ cấu lợi nhuận.

Với những kế hoạch đang thực hiện, ông Đạt kỳ vọng KSB sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong 5 năm tới.

Bạn đang đọc bài viết "3 mũi giáp công của KSB" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)