3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân

31/01/2023 16:30

Vừa tổ chức tiệc đầu năm mới, 3 người cùng công ty bị ngộ độc rượu rởm phải nhập viện. Dù được điều trị tích cực nhưng 1 người vẫn hôn mê, nguy kịch.

Sau Tết vài ngày Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận gần 10 trường hợp cấp cứu do uống rượu rởm pha bằng cồn công nghiệp methanol hoặc uống phải loại cồn y tế rởm. Đã có 1 ca tử vong do uống cồn công nghiệp methanol pha loãng.

Đáng báo động là vụ ngộ độc rượu rởm với 3 người làm cùng công ty tại tỉnh Thái Bình. Cụ thể cách đây 3 ngày, trong bữa nhậu khai xuân, nhóm 7 người có uống loại rượu mà kết quả xét nghiệm cho thấy có tới 58% là methanol, chỉ 1% là ethanol - cồn sinh học trong rượu thông thường.

Cụ thể trường hợp nhập viện đầu tiên là bệnh nhân N.V.M., nam, 49 tuổi (ở Thái Bình) bị toan chuyển hóa nặng đến mức không đo được chỉ số, nồng độ methanol trong máu tới 234 mg/dl (ngưỡng rất cao). Dù điều trị tích cực, nhưng sau gần 5 ngày bệnh nhân vẫn hôn mê, phải đặt ống nội khí quản, lọc máu liên tục.

Theo người thân bệnh nhân M., sau chầu rượu liên hoan tại công ty vào ngày mùng 6 Tết, ông M. có uống nhiều rượu, trên đường về bị ngã xe, xây xước nhẹ, không va đập vùng đầu nhưng mắt tối sầm.

Trong đêm, ông kêu đau mỏi người, đau bụng, đau đầu, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân uống cho thấy đây là rượu pha cồn công nghiệp hay còn gọi rượu rởm.

"Cùng uống rượu với bệnh nhân M. còn 6 người khác vì thế rất có thể có những trường hợp khác bị ngộ độc methanol mà chưa có biểu hiện bệnh. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân này, chúng tôi đã vận động những người còn lại đến bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện thêm 2 người có nồng độ methanol trong máu rất cao dù chưa có biểu hiện ngộ độc. 2 trường hợp còn lại có thể uống ít hơn nên nồng độ methanol trong máu thấp", bác sĩ điều trị chia sẻ.

Hiện ông B.N.L., 43 tuổi, là người cùng uống rượu với ông M. có tình trạng toan chuyển hóa (ngộ độc rượu), đang phải lọc máu. Bên cạnh đó một bệnh nhân khác cũng điều trị tại đây với biểu hiện tương tự.

Sức khỏe - 3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân

Bệnh nhân ngộ độc rượu chứa methanol đang được điều trị tại bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết kết quả xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân uống cho thấy đây là rượu rởm, hàm lượng methanol là 58%, chỉ 1% là rượu thông thường. Cùng uống rượu với bệnh nhân còn 6 người khác vì thế rất có thể có những trường hợp khác cũng bị ngộ độc methanol mà chưa có biểu hiện bệnh.

"Vì thế, chúng tôi đã vận động 6 người này lên để xét nghiệm. Kết quả có 4 người đến kiểm tra, trong đó chúng tôi phát hiện thêm 2 người có nồng độ methanol trong máu cao dù chưa có biểu hiện triệu chứng. 2 trường hợp còn lại có thể uống ít nên nồng độ methanol thấp", BS Nguyên cho biết.

Trúc Chi (theo Dân Trí, Người Lao Động)

Bạn đang đọc bài viết "3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)