7 điều thế giới học được về COVID-19 sau 1 năm WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu

23/03/2021 05:02

Khi trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 được phát hiện, ảnh hưởng của nó phần lớn vẫn là một bí ẩn đối với không chỉ những người mắc bệnh mà cả giới chuyên gia và bác sĩ.

Theo các chuyên gia, nếu không có các hành động phòng ngừa tập thể, như sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội hay vệ sinh cá nhân, vaccine cũng không thể ngăn chặn được sự lây truyền của virus SARS-CoV-2.

Khi trường hợp đầu tiên mắc

Sau một năm, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người và 117 triệu trường hợp mắc bệnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, các bác sĩ và giới khoa học cũng đã thu thập được nhiều bằng chứng về loại virus corona mới, cách thức lây truyền, cũng như cách chúng ta có thể điều trị hiệu quả nhất.

Dưới đây là những bài học kinh nghiệm lớn nhất mà thế giới rút ra được sau một năm đại dịch.

Chloroquine và hydroxychloroquine không hữu ích để điều trị

7 điều thế giới học được về COVID-19 sau 1 năm WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu - Ảnh 2.

Khi bắt đầu đại dịch, chloroquine, một loại thuốc truyền thống được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét, và dẫn xuất của nó, hydroxychloroquine, được coi là hy vọng điều trị căn bệnh do chủng virus corona mới gây ra và được sử dụng ngay cả khi kết hợp với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh.

7 điều thế giới học được về COVID-19 sau 1 năm WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu - Ảnh 5.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 khi coi đây chỉ như một dạng cúm theo mùa. Tuy nhiên, tại Brazil, COVID-19 hiện là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, vượt qua các bệnh gây tử vong cao khác như đột quỵ, đau tim hay viêm phổi.

Chỉ ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày có thể thay đổi diện mạo sức khỏe: Bí mật nằm ở một chất đặc biệt

Chuối không chỉ "vét sạch" đường ruột mà còn có tới 15 tác dụng giảm nhẹ bệnh tật ít ai biết

Tương tự tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ trong những tháng gần đây thừa nhận COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Coronavirus có nguồn gốc động vật (và không được sản xuất trong phòng thí nghiệm)

Khi COVID-19 bắt đầu phổ biến khắp thế giới, người ta chỉ biết rằng nguồn gốc của nó là từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Đầu tháng này, một nhóm các nhà điều tra của WHO đã kết luận, tất cả các yếu tố đều chỉ ra COVID-19 có “nguồn gốc từ động vật”. Theo Trưởng nhóm điều tra của WHO Peter Ben Embarek, dữ liệu cho thấy chủng virus corona mới đã xuất hiện ở loài dơi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được con vật trung gian".

Nguy cơ lây truyền qua bao bì và thực phẩm là rất thấp

Khi đại dịch bùng phát, hàng nghìn người đã phàn nàn trên mạng xã hội về những bất tiện khi phải thường xuyên làm sạch bao bì và thực phẩm, do lo ngại virus SARS-CoV-2.

Tháng 8/2020, WHO cho biết "không có trường hợp xác nhận nào về COVID-19 lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm." Tuy nhiên, cơ quan này cũng liệt kê một số biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm chéo như rửa tay thật sạch sau khi cầm đồ đựng thức ăn và trước khi ăn.

Một người có thể mắc COVID-19 2 lần

7 điều thế giới học được về COVID-19 sau 1 năm WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu - Ảnh 7.

Nghiên cứu của cơ quan y tế công cộng của chính phủ Anh đã chỉ ra rằng hầu hết những người mắc bệnh COVID-19 (83%) đều được miễn dịch trong ít nhất 5 tháng. Tuy nhiên, các trường hợp tái nhiễm COVID-19, mặc dù rất hiếm, đã được xác nhận ở một số quốc gia.

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp

PCT Hội tâm thần quốc tế TQ: Mẹo hay để kiểm soát việc sử dụng internet của trẻ, nhiều bố mẹ bỏ qua

Trẻ nghiện internet và hậu quả khủng khiếp: Không muốn đi học, chán nản, tự ti, mất ngủ

Và điều các bác sĩ chuyên khoa lo ngại nhất là nguy cơ tái nhiệm với các biến thể mới có khả năng thoát khỏi các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra sau lần nhiễm đầu tiên. Đây được xem là lý do gỉai thích cho sự xuất hiện trở lại của các ca nhập viện và tử vong vào tháng Giêng ở Manaus, thuộc Amazon, nơi phát hiện ra biến thể Brazil.

Thành phố đã phải chịu đựng rất nhiều từ đợt dịch bệnh đầu tiên. một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí Science vào ngày 9/12/2020 ước tính rằng 76% dân số Manaus đã mắc bệnh COVID-19. Về lý thuyết, con số này (nếu chính xác) sẽ là một tỷ lệ phần trăm đủ để tạo ra cái được gọi là miễn dịch tập thể. Nhưng vào tháng Giêng, các bệnh viện ở thủ phủ Amazon bắt đầu lấp đầy nhanh chóng, đến mức cấu trúc y tế công cộng sụp đổ và hàng chục người chết vì thiếu máy thở.

Các biến thể mới đã đặt ra giả thuyết về nguy cơ tái nhiễm, vì vậy các biện pháp phòng ngừa vẫn là điều cần thiết./.

Bạn đang đọc bài viết "7 điều thế giới học được về COVID-19 sau 1 năm WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)