Acecook: Mì Hảo Hảo nội địa không có Ethylene Oxide

17/09/2021 23:00

Kết quả kiểm nghiệm do Acecook công bố (được thực hiện bởi Trung tâm Eurofins) cho thấy không có sự xuất hiện của Ethylene Oxide (EO) trong sản phẩm nội địa.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vừa phát đi thông cáo khẳng định sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good tiêu thụ tại thị trường nội địa không xuất hiện chất ETHYLENE OXIDE (EO). 

Acecook: Mì Hảo Hảo nội địa không có Ethylene Oxide - Ảnh 1

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO - chất xuất hiện trong lô hàng xuất khẩu từng bị phía Ireland phát hiện hồi tháng 8. Tuy nhiên, ở Hảo Hảo có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) - sản phẩm phân hủy của EO - với hàm lượng 1,17 ppm.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp lưu ý rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Bởi các lý do trên, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Doanh nghiệp cũng cung cấp kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm miến Good. Tương tự với Hảo Hảo, sản phẩm này có sự xuất hiện lượng nhỏ của 2-chloroetanol (2- CE) tuy nhiên, hiện sản phẩm không tiêu thụ tại nội địa.

2-CE là sản phẩm phân huỷ của EO. Theo một bài viết trên trang của Eurofins - đơn vị thực hiện các kiểm nghiệm trên, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Dù vậy, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen.

Tuy nhiên, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp. Theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Acecook cho biết lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Do đó, hai lô sản phẩm của doanh nghiệp bị thu hồi tại đây.

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, Acecook cho hay, theo bước đầu xác minh, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. “Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ”, Acecook nêu.

Doanh nghiệp cho rằng cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và khẳng định sẽ tiếp tục cập nhập thông tin.

Đối với sự việc tại EU, Acecook cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trước mắt, Acecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này. 

Doanh nghiệp cho biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Bạn đang đọc bài viết "Acecook: Mì Hảo Hảo nội địa không có Ethylene Oxide" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)