Âm nặng dòng tiền kinh doanh nhưng Bamboo Capital của doanh nhân Nguyễn Hồ Nam vẫn 'phi mã' trở thành tay chơi lớn trong các lĩnh vực ngốn tiền

03/06/2022 12:07

Người sáng lập Nguyễn Hồ Nam từng là Chủ tịch CTCK SBS từ thời ông Đặng Văn Thành là Chủ tịch Sacombank. Sự nghiệp kinh doanh mới của ông Nam với Bamboo Capital giờ cũng khá tương đồng với các lĩnh vực của TTC Group.

Lớn mạnh bất thường của Bamboo Capital

Được thành lập từ năm 2011 với cái tên Công ty cổ phần Thủ phủ Tre (vốn điều lệ 43 tỷ đồng), Bamboo Capital khởi đầu chỉ cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn M&A, huy động vốn… Sang năm 2012, Công ty cổ phần Thủ Phủ Tre bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. 

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch tập đoàn Bamboo Capital, phát biểu tại lễ ký kết và công bố vận hành dự án Radisson Blu Hội An. Nguồn: TL Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch tập đoàn Bamboo Capital, phát biểu tại lễ ký kết và công bố vận hành dự án Radisson Blu Hội An. Nguồn: TL

Chỉ trong vài năm, Bamboo Capital đã nổi lên thành 1 tay chơi cực lớn hoạt động đa ngành trong một loạt các lĩnh vực đòi hỏi năng lực tài chính và mối quan hệ: Sản xuất & Nông nghiệp, Phát triển hạ tầng & Bất động sản, Xây dựng & Thương mại, Năng lượng tái tạo.

Tại lĩnh vực bất động sản, Bamboo Capital đang đầu tư nhiều dự án quy mô lớn như: dự án Hội An D’or Quảng Nam, dự án Malibu Hội An, dự án căn hộ cao cấp thương mại dịch vụ King Crown Infinity.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Bamboo Capital đã đầu tư vào các dự án nghìn tỷ như dự án điện mặt trời tại Phù Mỹ, Bình Định với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, dự án nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 với quy mô hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tài chính, Bamboo Capital thành lập BCG Financial, đầu tư vào Công ty cổ phần Chứng khoán Thủ đô (CASC), mua lại Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA. Và mới đây nhất, ông Nguyễn Thanh Hùng - lãnh đạo cấp cao của Bamboo Capital đã xuất hiện trong HĐQT của một ngân hàng đang đầy biến động là Eximbank.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của BCG đã lên tới 37.812 tỷ đồng, tăng 57% so với đầu năm.

Nguyễn Hồ Nam là ai trong giới tài chính?

Sự trỗi dậy quá nhanh của Thủ phủ Tre thậm chí khiến nhiều người đặt câu hỏi: “Đại gia” nào đứng sau doanh nghiệp đa ngành này?

Thực tế, ông Nguyễn Hồ Nam – người sáng lập của “Thủ phủ Tre” vốn là một cái tên sừng sỏ trong giới tài chính. Năm 2006, ông đầu quân cho Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) – một CTCK trực thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), mới thành lập cùng năm với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Giai đoạn 2006-2009, Sacombank thuộc top ngân hàng thương mại cổ phần top đầu về quy mô lẫn vị thế, gắn liền với tên của cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành. Tháng 1/2010, SBS chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng, ông Đặng Văn Thành chuyển giao vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cho ông Nguyễn Hồ Nam.

Tuy nhiên, gặp giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình hình kinh doanh của SBS khá tệ hại. Cùng với quá trình thua lỗ của SBS, ngân hàng mẹ Sacombank biến động dữ dội dẫn đến sự ra đi của Chủ tịch Đặng Văn Thành vào tháng 5/2012. Ông Nam cũng từ nhiệm, bán sạch cổ phiếu và rút khỏi SBS.

Nhưng trước đó 1 năm, để chuẩn bị cho việc tạm biệt hệ sinh thái Sacombank, Công ty cổ phần Thủ Phủ Tre đã ra đời để ông Hồ Nam bắt đầu một sự nghiệp mới. Cho đến hiện tại, Bamboo Capital và TTC Group – Tập đoàn của gia đình đại gia Đặng Văn Thành đang hoạt động trong những lĩnh vực tương đồng: Nông nghiệp, Bất động sản, Thương mại và Năng lượng tái tạo.

Tiền thuộc về những cổ đông “không thiểu số”

Tận dụng tốt những lợi thế của một “tay chơi” tài chính, Bamboo Capital huy động vốn rất nhanh từ phát hành cổ phiếu và trái phiếu để rót vào những lĩnh vực kinh doanh ngốn tiền của mình. Doanh thu, lợi nhuận cũng theo đó tăng mạnh, tuy nhiên, lợi nhuận không dành cho cổ đông của công ty mẹ.

Cụ thể, trong quý 4/2021, công ty đạt 685 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 3,2 lần cùng kỳ với nguyên nhân chính là nhờ doanh thu từ hợp đồng xây lắp tăng đột biến từ 13 tỷ đồng lên gần 409 tỷ đồng. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính cũng tăng 24% lên gần 275 tỷ đồng, chủ yếu nhờ lãi từ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và lãi phải thu theo hợp đồng hợp tác đầu tư.

Kết quả này giúp lợi nhuận sau thuế của Bamboo Capital tăng lên 271 tỷ. Cùng kỳ năm trước, lợi nhuận là 176,6 tỷ đồng.

Thế nhưng lãi ròng cho cổ đông (lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ) lại giảm tới 41%, chỉ còn gần 98 tỷ đồng. Trong khi đó, phần lợi nhuận sau thuế cho cổ đông không kiểm soát tăng mạnh, gấp 15,3 lần cùng kỳ, lên gần 174 tỷ đồng. Con số này nói lên rằng, Bamboo Capital không nắm tỷ lệ chi phối hoàn toàn tại những công ty con đang mang lại lợi nhuận cao, chỉ khoảng 50-60%.

Lũy kế cả năm 2021, lợi nhuận ròng của Bamboo Capital đạt hơn 606 tỷ đồng, gấp 2,9 lần năm 2020 chủ yếu nhờ doanh thu thuần tăng 40% và lợi nhuận từ hoạt động tài chính gấp 2,4 lần.

Với kế hoạch doanh thu 5.375 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 806 tỷ đồng của năm 2021, Bamboo Capital chỉ thực hiện được 48% chỉ tiêu doanh thu nhưng vượt 20% kế hoạch lợi nhuận năm.

Bên cạnh đó, do đầu tư quá nhanh và nhiều, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Bamboo Capital vẫn tiếp tục âm nặng 9.315 tỷ đồng, tăng đột biến so với mức âm hơn 2.200 tỷ đồng của năm 2020.

“Nguồn máu” của doanh nghiệp vẫn được bơm chủ yếu từ nguồn vốn vay, phát hành trái phiếu… Thời điểm cuối năm 2021, nợ vay là 13.171 tỷ đồng trong đó nợ dài hạn tăng đến gần 10.000 tỷ đồng còn nợ ngắn hạn chỉ giảm khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Các bài viết sau sẽ được Doanhnhan.vn thông tin tới bạn đọc một cách chi tiết và cụ thể hơn nữa về quá trình huy động vốn khổng lồ, đặc biệt qua kênh đòn bẩy tài chính đầy tính rủi ro mang tên...trái phiếu của Bamboo Capital.

Bạn đang đọc bài viết "Âm nặng dòng tiền kinh doanh nhưng Bamboo Capital của doanh nhân Nguyễn Hồ Nam vẫn 'phi mã' trở thành tay chơi lớn trong các lĩnh vực ngốn tiền" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)