Amazon và Nestle chung tay bảo vệ rừng nhiệt đới trên toàn cầu

24/04/2021 18:00

Hoa Kỳ, Na Uy và Anh đã hợp tác với các tập đoàn bao gồm Amazon và Nestle cùng khởi động một dự án để bảo vệ các khu rừng nhiệt đới trên toàn thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo do Hoa Kỳ triệu tập bàn về vấn đề khí hậu, các bên liên quan đã ra mắt dự án Giảm phát thải bằng cách tăng tốc viện trợ cho các cánh rừng (LEAF). Đây là một dự án kết hợp công - tư nhằm mục đích huy động ít nhất 1 tỷ USD viện trợ tài chính ban đầu cho các hoạt động bảo vệ rừng.

Chính phủ và các công ty tham gia sẽ trả tiền cho các quốc gia có rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới để giảm phát thải, một động thái mà họ hy vọng sẽ giúp giảm thiểu và cuối cùng chấm dứt nạn phá rừng.

Khi thế giới đang mong muốn nhanh chóng chuyển sang nền kinh tế carbon thấp để ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu, việc bảo vệ các khu rừng giúp loại bỏ carbon khỏi khí quyển một cách tự nhiên được coi là một bước quan trọng, nhưng cho đến nay phần lớn các kế hoạch đã thất bại.

LEAF cho biết, tốc độ phá rừng thực sự đã gia tăng vào năm 2020. Theo dữ liệu từ Global Forest Watch, mức tăng đạt 12% so với năm trước đó, tương đương với hơn 10 triệu héc-ta rừng nhiệt đới nguyên sinh, gần bằng diện tích của Thụy Sĩ, đã bị tàn phá.

"Liên minh LEAF là một mô hình đột phá về quy mô và loại hình hợp tác cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu vào năm 2050", Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry cho biết.

“Tập hợp các nguồn lực của chính phủ và khu vực tư nhân là một bước cần thiết để hỗ trợ các nỗ lực trên quy mô lớn, vốn dĩ cần được huy động để ngăn chặn nạn phá rừng và bắt đầu khôi phục các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới”.

Liên minh LEAF cho biết các quốc gia muốn tham gia vào chương trình sẽ cần phải được một bên thứ ba độc lập chứng minh là đã giảm phát thải do giảm hoạt động chặt phá rừng theo một tiêu chuẩn mới và khắt khe hơn ở cấp quốc gia.

Với các đơn đăng ký đến tháng 7 năm 2021 và ký kết gia nhập trước cuối năm nay, các khoản thanh toán sẽ được tính dựa trên việc giảm phát thải có liên quan đến việc giảm mức độ mất rừng hoặc suy thoái rừng hoặc bằng cách phục hồi rừng, trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2026.

Các công ty sẽ chỉ được phép tham gia vào dự án nếu họ thể hiện được cam kết "tự nguyện cắt giảm sâu" lượng khí thải của chính họ, phù hợp với các mục tiêu dựa trên khoa học và Thỏa thuận Paris về khí hậu.

"Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta và liên minh LEAF mang đến cho chúng tôi cơ hội tập hợp các chính phủ và công ty để chống lại mối đe dọa này", Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon cho biết.

"Khi đoàn kết vì một mục tiêu chung, các quốc gia và công ty thuộc liên minh có cơ hội chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030".

Các thành viên khác của liên minh LEAF bao gồm Airbnb, Boston Consulting Group, GlaxoSmithKline, McKinsey, Salesforce, Bayer và Unilever. Nhiều doanh nghiệp khác dự kiến ​​sẽ tham gia trong thời gian tới.

Emergent, một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ sẽ giám sát việc quản lý dự án LEAF.

Bạn đang đọc bài viết "Amazon và Nestle chung tay bảo vệ rừng nhiệt đới trên toàn cầu" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)