Anh: Những người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ vẫn có thể gặp di chứng về thần kinh

21/01/2022 00:19

Một nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra rằng những người mắc Covid-19 thể nhẹ vẫn có thể gặp các di chứng về trí nhớ và khả năng chú ý.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Vương Quốc Anh) vừa phát hiện ra rằng những người mắc Covid-19 nhẹ và không có bất kỳ biểu hiện nào của hội chứng "Covid kéo dài" vẫn có thể bị suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ từ 6 - 9 tháng sau khi nhiễm bệnh. 

Các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng tới mức độ tập trung, cùng với đó là hay quên và mệt mỏi. Đây là những đặc điểm của hội chứng Covid kéo dài có thể gặp ở nhiều người sau đợt lây nhiễm ban đầu. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được mức độ ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 tới các vấn đề về khả năng chú ý.

Những người tham gia nghiên cứu trên đã từng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trước đó nhưng không báo cáo các triệu chứng thông thường của hội chứng Covid kéo dài. Họ được làm các bài kiểm tra về trí nhớ và khả năng nhận thức. 

TIN LIÊN QUAN

WHO: Chưa có bằng chứng cho thấy trẻ em khoẻ mạnh cần tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

9 triệu chứng rất "í ẹ" của COVID-19: Có thể kéo dài cả tháng, đối phó thế nào?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những đối tượng này bị giảm đáng kể khả năng nhớ lại những trải nghiệm cá nhân hay còn được gọi là trí nhớ theo từng giai đoạn trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm Covid-19. 

Bên cạnh đó, khả năng chú ý của những nhóm người này thấp hơn hẳn so với những người không bị nhiễm bệnh trong vòng 9 tháng sau nhiễm Covid-19.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý Thực nghiệm, Đại học Oxford cho biết: "Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người tham gia nghiên cứu không có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19 vào thời điểm thực hiện các bài kiểm tra nhưng rõ ràng khả năng chú ý và trí nhớ của họ đã bị suy giảm".

"Phát hiện của chúng tôi là minh chứng cho việc bất cứ bệnh nhân Covid-19 nào cũng có thể gặp một số di chứng mạn tính về nhận thức trong nhiều tháng."

Các nhà nghiên cứu nói rằng các chức năng này có thể hồi phục trong khoảng từ 6 - 9 tháng sau khi khỏi bệnh. 

Nghiên cứu này được khảo sát trên 136 bệnh nhân đã từng nhiễm Covid-19. Ông Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, Đại học Cambridge nhấn mạnh số người tham gia này là khá ít và không mang tính đại diện cho 1 cộng đồng những bệnh nhân đã khỏi Covid-19. 

"Mặc dù vậy, sự khác biệt về khả năng nhận thức giữa nhóm người đã từng và chưa từng mắc Covid-19 trong nghiên cứu này rất đáng chú ý."

(Nguồn: Reuters)

https://soha.vn/anh-nhung-nguoi-mac-covid-19-trieu-chung-nhe-van-co-the-gap-di-chung-ve-than-kinh-20220120080902341.htm

Bạn đang đọc bài viết "Anh: Những người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ vẫn có thể gặp di chứng về thần kinh" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)