Apax English gặp khó với cam kết 100% giáo viên trình độ bản ngữ

08/04/2021 13:01

Dù dịch Covid-19 đã tạm lắng tại Việt Nam nhưng khả năng phục hồi của những chuỗi trung tâm tiếng Anh như Apax English vẫn đang là dấu hỏi lớn. Nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt lượng giáo viên bản ngữ - phần lớn đã về nước và vẫn chưa thể quay trở lại Việt Nam.

Khảo sát của EF Education First (Thụy Sĩ), năng lực sử dụng tiếng Anh của người Việt Nam vẫn ở mức thấp. Năm 2020 Việt Nam đứng thứ 65 trong bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ EF English Proficiency Index (EPI).

Thực tế này đã mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh tại thị trường Việt Nam. Hàng loạt các trung tâm Anh với sự tham gia của các giáo viên bản ngữ là minh chứng rõ ràng cho thấy nhu cầu ngoại ngữ rất lớn trong xã hội.

Trong số này, Apax Holdings, doanh nghiệp do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) thành lập là một cái tên nổi bật. Đơn vị này hiện là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu giáo dục như Apax English, Giáo dục Igarten, English Now Global và Trường liên cấp Firbank Australia. Đặc biệt Apax English là chuỗi trung tâm tiếng Anh cam kết sử dụng 100% giáo viên bản ngữ có quy mô lớn nhất Việt Nam với 130 cơ sở trên cả nước

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến các trung tâm tiếng Anh gặp thách thức lớn phải đóng cửa một thời gian dài để giãn cách xã hội. Trong nửa đầu năm 2020, Apax Holdings đã ghi nhận lỗ 170 tỷ đồng do các trung tâm tiếng Anh phải ngừng hoạt động.

Cả năm 2020 của Apax Holdings, công ty ghi nhận doanh thu đạt hơn 1.950 tỷ đồng, tăng gần 17% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 108 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận này đến chủ yếu nhờ khoản lãi đột biến từ hoạt động tài chính.

Trải qua một năm đầy biến động, bước sang năm 2021, ban lãnh đạo Apax Holdings tự tin đặt ra mục tiêu tăng trưởng lạc quan với doanh thu dự kiến 2.900 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế dự kiến 70 tỷ đồng.

Apax Holdings cho biết động lực chính để đạt kết quả kinh doanh này sẽ đến từ việc nâng cấp chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy tại các đơn vị giáo dục trực thuộc như Apax English/Apax Leaders, Englishnow, STEAMe GARTEN…

Mặc dù vậy, khả năng phục hồi và mở rộng của những chuỗi trung tâm tiếng Anh như Apax English vẫn đang là dấu hỏi lớn. Nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt lượng giáo viên bản ngữ - phần lớn đã về nước và chưa thể quay lại Việt Nam do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Tình trạng các chuyến bay nước ngoài hạn chế hơn 1 năm qua khiến những chuỗi trung tâm tiếng Anh cam kết sử dụng 100% giáo viên trình độ bản ngữ như Apax English/Apax Leaders, gặp thách thức nhân sự không nhỏ.

Trong khi hoạt động lĩnh vực giáo dục còn nhiều khó khăn, gần đây, Apax Holdings bất ngờ rót 475 tỷ đồng vào một dự án bất động sản. Cụ thể, cáo cáo tài chính của công ty cho thấy, một công ty con của doanh nghiệp này ghi nhận khoản phải thu 475 tỷ đồng, tương đương với gần 15% tổng tài sản của công ty.

Đây là khoản đặt cọc của công ty con là Công ty Apax English vào một dự án bất động sản tại Hà Tĩnh. Trước đó, cuối năm 2020, Apax English đã ký hợp đồng đặt cọc 475 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Nam Phong – chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Trong năm ngoái, công ty ghi nhận 105 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, tăng gấp 3 lần so với năm trước đó. Riêng thu nhập lãi từ các khoản đặt cọc cho Shark Thủy là 42,5 tỷ đồng.

Các khoản đặt cọc gần 500 tỷ và đặt cọc cho Shark Thủy đã đẩy quy mô các khoản phải thu của công ty lên gấp 6 lần trong năm 2020, đạt 870 tỷ đồng. Phần lớn số tiền này được tài trợ bởi hoạt động vay thêm nợ từ ngân hàng BIDV và phát hành trái phiếu của công ty.

Cuối năm 2020, Apax Holdings đã huy động vốn bằng việc phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 12,5%/năm. Tài sản đảm bảo ban đầu là 7,5 triệu cổ phần, tương đương khoảng 12,26% vốn điều lệ của Công ty Apax English, được định giá là 375 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành được Apax Holdings công bố dự kiến là 250 tỷ đồng để cơ cấu nợ, 50 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Gần đây, Công ty Apax English tiếp tục huy động được 200 tỷ đồng trái phiếu với tài sản đảm bảo là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 Toà A dự án Việt Đức Complex tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội và 15 triệu cổ phần Công ty Đầu tư Apax Holdings.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm với lãi suất 12%/năm và được sử dụng để trả lương cho giáo viên nước ngoài, nâng cấp chương trình học và nâng cấp các trung tâm vận hành.

Bạn đang đọc bài viết "Apax English gặp khó với cam kết 100% giáo viên trình độ bản ngữ" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)