Apple bị tố 'đạo đức giả'

26/01/2023 12:01

Liên minh ngành quảng cáo cho rằng Apple đạo đức giả khi tung ra tính năng chống theo dõi trên iPhone.

App Tracking Transparency (ATT) được Apple tung ra từ tháng 4/2021, yêu cầu các ứng dụng phải hỏi ý kiến người dùng iPhone trước khi theo dõi các hoạt động. Dù ra mắt gần hai năm, ATT vẫn trở thành lý do khiến Apple bị giới quảng cáo thù ghét.

Tại hội nghị thường niên của IAB - một liên minh nhiều công ty trong lĩnh vực quảng cáo, trong đó có những tên tuổi lớn như Google, Meta, Adobe, lãnh đạo của tổ chức này cho rằng Apple cực đoan khi tung ra tính năng trên.

Hình ảnh trong video quảng cáo của Apple về quyền riêng tư. Ảnh: Apple

Hình ảnh trong video quảng cáo của Apple về quyền riêng tư. Ảnh: Apple

"Không thiếu những yếu tố cực đoán tấn công ngành của chúng ta từ bên ngoài, nhưng cũng có một số tấn công từ bên trong. Đáng chú ý nhất, Apple là minh chứng cho sự hoài nghi và đạo đức giả, là nền tảng của những quan điểm cực đoan", Giám đốc điều hành IAB David Cohen, nói hôm 23/1.

Ông cho rằng Apple đang yêu cầu ứng dụng và website thuộc sở hữu của công ty khác phải xin phép trước khi theo dõi hoạt động người dùng iPhone, nhưng bản thân lại không cần chịu trách nhiệm với hành động tương tự.

"Không thể nào việc 'cá nhân hoá' trong hệ sinh thái Apple lại có thể bằng việc chỉ theo dõi bên ngoài nó. Đó là một cuộc chiến không công bằng", Cohen nói, ám chỉ các dữ liệu mà Apple khai thác có thể nhiều hơn dữ liệu mà bên thứ ba sử dụng.

Đánh giá của Cohen được đưa ra trong bối cảnh Apple đối mặt với một vụ kiện tập thể về việc ghi lại hoạt động di chuyển của người dùng mà không xin phép, bất chấp lời khẳng định về quyền riêng tư mà hãng đưa ra trước đây. "Apple ghi lại, theo dõi, thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu phân tích, như lịch sử duyệt web và thông tin hoạt động của người dùng, bất kể họ đã thực hiện các cài đặt bảo vệ quyền riêng tư", đơn kiện của nhóm người dùng tại California tháng 11/2022 nêu.

Ngoài ra, hôm 20/1, Apple bị một nhóm công ty sản xuất ứng dụng, trong đó có Spotify, tố vi phạm luật cạnh tranh, với việc liên tục điều chỉnh điều khoản của kho ứng dụng App Store. Các công ty cho rằng đã bị Apple ràng buộc về hệ thống thanh toán độc quyền, phí hoa hồng cao, hạn chế quyền truy cập của nhà phát triển vào dữ liệu người dùng của chính họ.

Apple chưa bình luận về các sự việc trên.

Trả lời phỏng vấn sau khi tung ra tính năng ATT năm 2021, Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm của Apple Craig Federighi khẳng định các ứng dụng của Apple sẽ không có thông báo yêu cầu theo dõi được bật lên, bởi "không ứng dụng hoặc dịch vụ nào của Apple theo dõi người dùng". Nếu có, ứng dụng đó cũng phải tuân thủ quy định của App Store.

Lưu Quý

Bạn đang đọc bài viết "Apple bị tố 'đạo đức giả'" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)