Bác sĩ bệnh viện đầu ngành nhảy việc: Ân hận vì trót ham "miếng mồi lương cao", đi chẳng được, ở không xong

22/04/2021 00:04

Đa số bệnh viện tư mới mở thường hút các bác sĩ tại bệnh viện công bằng các "miếng mồi lương cao", thế nhưng đằng sau thu nhập ‘khủng’, không ít bác sĩ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

LTS: Xung quanh câu chuyện nhiều bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, nhiều người cho rằng lý do chính là thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khẳng định, với họ, vấn đề thu nhập không phải yếu tố quyết định. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi phỏng vấn một số bác sĩ đang làm bệnh viện đầu ngành "nhảy việc" ra một số cơ sở y tế công lập hoặc cơ sở y tế tư nhân, và nhận được sự phản hồi rất đa chiều.

Bài 1: Một điều dưỡng 23 năm làm ở Bạch Mai: “Giờ chúng tôi phải tranh nhau cả găng tay y tế, lương thì có lúc không đủ đóng học cho con”

Đa số bệnh viện tư ban đầu trả lương cao nhưng đều có cam kết doanh thu và nếu không có bệnh nhân thì doanh thu sẽ giảm, đồng nghĩa thu nhập chẳng còn được hàng trăm triệu như ban đầu.

Có một bệnh viện ở Bình Dương khi khai trương hút rất nhiều bác sĩ giỏi về và chỉ chưa đầy 1 năm một số "cao thủ" cũng đành lặng lẽ rời đi.

Về câu chuyện mặt bằng lương bác sĩ là thấp hay cao, bác sĩ Nam cho rằng, dù lương thấp nhưng nếu bác sĩ biết tận dụng thế mạnh của mình thì cũng có thể tạo ra nguồn thu nhập tương xứng.

Thế mạnh ở đây tức là không trông chờ vào nhà nước trả mà có thể tự xây dựng thương hiệu cho mình rồi bệnh nhân tìm tới. Rất nhiều bác sĩ không cần bỏ bệnh viện công vẫn có thu nhập 'khủng' nhờ có phòng mạch bệnh nhân tới khám.

Ngay cả PGS Nam cũng từng đầu tư cho phòng mạch của ông thật tốt để thu hút bệnh nhân tới khám, tư vấn; hoàn toàn không có "móc" bệnh nhân từ trong bệnh viện công ra ngoài.

Bản thân BS Nam cũng nhiều lần muốn bỏ nhà nước ra ngoài làm nhưng chính môi trường làm việc đã dạy ông cách hãy tự bật que diêm hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối.


Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ bệnh viện đầu ngành nhảy việc: Ân hận vì trót ham "miếng mồi lương cao", đi chẳng được, ở không xong" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)