Bác sĩ bệnh viện đầu ngành nhảy việc: Áp lực thì "dương", thu nhập thì "âm", nhưng vui lắm!

22/04/2021 17:00

TS Tăng Hà Nam Anh cho biết, mong muốn của anh là xây dựng một chuyên ngành thật tốt, nơi có thể cho bác sĩ phát triển nhanh nhất. Anh chọn về bệnh viện mới vì ở đó có điều kiện tốt nhất giúp anh thực hiện mong muốn này.

LTS: Xung quanh câu chuyện nhiều bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc được cho rằng do thu nhập thấp, nhiều người cho rằng, lý do chính là do thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khẳng định, với họ, vấn đề thu nhập không phải yếu tố quyết định. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi phỏng vấn một số bác sĩ đang làm bệnh viện đầu ngành "nhảy việc" ra một số cơ sở y tế công lập hoặc cơ sở y tế tư nhân, và nhận được sự phản hồi rất đa chiều.

Thạc sĩ, bác sĩ L. chuyển từ BV Đại học Y Hà Nội sang một bệnh viện công khác để làm việc. Dù rất yêu nơi làm việc cũ nhưng bác sĩ này cho biết, anh muốn phát triển chuyên môn tốt nhất. Ở đâu có điều kiện học hỏi, phát triển chuyên môn thì anh sẽ làm việc ở đó, vấn đề thu nhập không phải là yếu tố quyết định.

Từ khi chuyển việc, áp lực "dương" còn thu nhập "âm" so với cơ quan cũ nhưng anh vẫn rất vui. Bản thân anh thấy nhiệt huyết lúc nào cũng căng tràn và luôn muốn được phát triển hơn nữa chuyên môn mình lựa chọn.

Một bác sĩ chuyển từ BV Việt Đức sang một bệnh viện công lập khác ở Hà Nội cũng chia sẻ, chuyển sang bệnh viện khác anh cũng đắn đo vì BV Việt Đức là cái nôi của ngoại khoa. Nhiều người tiếc cho anh còn hỏi "đã suy nghĩ kỹ chưa mà chuyển việc thế?". Nhưng với anh thay đổi, làm mới mình ở môi trường mới là điều cần thiết.

Bác sĩ bệnh viện đầu ngành nhảy việc: Áp lực thì dương, thu nhập thì âm, nhưng vui lắm! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

TIN LIÊN QUAN

Sự "nghiêm khắc" của ông Tuấn và câu chuyện duy trì vị thế dẫn đầu của Bạch Mai giữa thời "ông lang bà mế"

Theo anh, không riêng gì nghề bác sĩ, nghề nào cũng cần có sự luân chuyển công việc. Nếu tốt cho mình, thực hiện được lý tưởng của mình thì không cần đắn đo chờ đợi. Một bác sĩ tốt nhất nên thành công bằng chính thương hiệu của mình thay vì cứ dựa hơi vào thương hiệu, tên tuổi của bệnh viện.

Sang bệnh viện mới, anh làm trưởng khoa và bắt đầu xây dựng một chuyên môn mới cho bệnh viện. Công việc áp lực, thậm chí còn chẳng có thời gian đi mổ ở bệnh viện tư như trước nên thu nhập giảm ít nhiều. Thời gian ở nhà với gia đình cũng ít, có tuần chỉ gặp con đôi ba lần nhưng anh vẫn thấy hài lòng vì đối với anh, tuổi trẻ cần có thử thách. Khi có cơ hội phát triển nghề nghiệp thì không nên bỏ qua.

TS Tăng Hà Nam Anh – BV Tâm Anh cũng chia sẻ, anh đang ở vị trí tốt của một bệnh viện công và còn giảng dạy ở trường Đại học Y dược. Khi anh nghỉ chuyển sang tư nhân làm, ai cũng hỏi có phải vì thu nhập thấp nên mới chuyển việc? Nhưng TS Nam Anh cho rằng, vấn đề không phải thu nhập mà do mong muốn của anh là xây dựng một chuyên ngành thật tốt, nơi có thể cho bác sĩ phát triển nhanh nhất. Anh chọn về bệnh viện mới nơi mình đang làm việc vì ở đó có điều kiện tốt nhất giúp anh thực hiện mong muốn này.

TS Nam Anh cho biết: "Từ trước tới nay, người ta vẫn nghĩ y tế tư nhân là nơi kiếm tiền chứ không phải là nơi phát triển chuyên môn. Nhưng khi tôi tìm hiểu, tôi muốn xây dựng một trung tâm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân và không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Nhà đầu tư cũng cam kết với tôi như vậy nên tôi đồng ý về để xây dựng trung tâm chỉnh hình và y học thể thao mới tại đây".

BS Nam Anh cũng cho rằng, một bác sĩ dù làm việc ở đâu cũng đều là phục vụ người bệnh, đặt người bệnh lên trên hết nên không có chuyện "nhảy việc" là chảy máu chất xám. Một bác sĩ giỏi thì làm việc ở đâu bệnh nhân cũng tìm tới. Bệnh viện hay thương hiệu nào cũng chỉ là một yếu tố trong sự lựa chọn nơi làm việc của bác sĩ.


Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ bệnh viện đầu ngành nhảy việc: Áp lực thì "dương", thu nhập thì "âm", nhưng vui lắm!" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)