Bác sĩ bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân: Bệnh lạ nhiều người mắc từ rất trẻ

07/04/2021 16:01

Theo chuyên gia, rất nhiều người mắc chứng rối loạn ám ảnh nghi thức mà không hề biết đó là bệnh. Hội chứng này thường khởi phát từ khi còn rất trẻ.

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20.

Các phát minh của Tesla và các công trình lý thuyết đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 trên thế giới.

Nikola Tesla được cho là mắc chứng rối loạn ám ảnh nghi thức, không chịu chạm vào bất cứ vật gì có dấu vết nhỏ nhất của bụi bẩn. Cũng chính vì tính cách lập dị này mà Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên lúc cuối đời. Ông qua đời năm 86 tuổi trong một phòng khách sạn ở New York với một số tiền ít ỏi trong túi.

Bác sĩ bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân: Bệnh lạ nhiều người mắc từ rất trẻ - Ảnh 1.

Nikola Tesla mắc phải chứng ám ảnh nghi thức.

Vậy chứng rối loạn ám ảnh nghi thức là gì? Nguy hiểm ra sao, dưới đây là những lý giải của chuyên gia.

Bác sĩ phải bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân

Theo Ths.Bác sĩ nội trú Nguyễn Viết Chung, Giảng viện bộ môn tâm thần và tâm lý học lâm sàng, Đại học Y Dược (Đại học Quốc Gia Hà Nội), bác sĩ khoa Sức khỏe Tâm thần, khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện E, có rất nhiều người mắc chứng rối loạn ám ảnh nghi thức mà không hề biết đó là bệnh. 

Người mắc phải Hội chứng này trong suy nghĩ của họ hoàn toàn biết ý tưởng hay hành vi đó là sai. Họ cũng đã cố gắng loại bỏ, phản kháng lại ý tưởng đó ra khỏi đầu mình nhưng thất bại.

Rối loạn ám ảnh nghi thức có 2 nhóm triệu chứng chính: ý tưởng ám ảnh và hành vi ám ảnh (hay còn gọi là nghi thức).

"Trong Hội chứng ám ảnh nghi thức, ám ảnh sợ bẩn là ám ảnh hay gặp nhất. Có những ám ảnh đơn giản hơn ví dụ như, bệnh nhân luôn nghĩ cửa nhà chưa khóa mặc dù đã khóa và họ sẽ kiểm tra rất nhiều lần.

Có những trường hợp đi làm vẫn luôn ám ảnh phân vân rằng cửa nhà đã khóa chưa và cả ngày hôm đó họ không làm được việc gì chỉ suy nghĩ về chiếc cửa đã khóa hay chưa và tìm cách để thích nghi với nó như quay về nhà kiểm tra, hay gọi điện nhờ người khác kiểm tra, nhưng dù kiểm tra cũng chỉ làm giảm phần nào ý tưởng đó, người bệnh vẫn lăn tăn và bị ý nghĩ đó ám ảnh cả ngày. 

Có những trường hợp bị ám ảnh sợ độ cao, bệnh nhân chỉ cần leo lên 2 bậc cầu thang cũng sợ và không dám bước lên, kèm theo các triệu chứng khác của lo âu như hồi hộp, bồn chồn, chóng mặt, hoa mắt, run tay chân, vã mồ hôi,…", bác sĩ Chung cho biết.

Bác sĩ Chung đã từng điều trị cho trường hợp một bác sĩ Đông y bị mắc chứng ám ảnh nghi thức.

Bệnh nhân N.V. T (50 tuổi) có ám ảnh để quên kim châm cứu trên người bệnh nhân. Sau khi, châm cứu cho người bệnh xong, ông T. luôn phải kiểm tra có để quên kim châm cứu ở huyệt đạo của bệnh nhân hay không?

Dù ông T. đã lấy hết kim châm cứu từ người bệnh, nhưng ông vẫn kiểm tra bệnh nhân rất nhiều lần và luôn băn khoăn không biết có để quên kim trên người bệnh nhân hay không. Tới khi bệnh nhân đã về ông T. vẫn luôn suy nghĩ và lại mang kim châm cứu ra đếm.

Do những ám ảnh đó ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bệnh nhân nên ông T. đã đi khám. Kết quả ông T được chẩn đoán rối loạn ám ảnh nghi thức.

Bệnh nhân T. vào điều trị ám ảnh nghi thức khỏi, sau khi ra viện bệnh nhân đã không làm bác sĩ Đông y và chuyển sang sửa xe máy. Khi sửa xe ông T. lại bị ám ảnh không vặn chặt ốc xe và luôn băn khoăn và ám ảnh cả ngày khiến cho ông bứt rứt không yên.

Bác sĩ bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân: Bệnh lạ nhiều người mắc từ rất trẻ - Ảnh 2.

Bác sĩ Đông y phải bỏ nghề vì Hội chứng ám ảnh nghi thức, ảnh minh hoạ.

Lần thứ 2 vào viện điều trị, ngoài mắc phải hội chứng ám ảnh nghi thức, bệnh nhân này còn có thêm các triệu chứng mất ngủ, trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, lo âu.

Ám ảnh nghi thức thường khởi phát từ rất trẻ. Có những trường hợp bệnh khởi phát từ khi trẻ đang học cấp 1 (có những trường hợp 2-3 tuổi đã có ám ảnh nhưng trẻ không nói ra).

Bác sĩ Chung đã điều trị cho một trường hợp bé trai 6 tuổi mắc phải hội chứng ám ảnh nghi thức sợ nắm tay cửa nhà vệ sinh. Mỗi lần đi vệ sinh người nhà bệnh nhân thường phải ra mở cửa giúp. Nếu không có người mở cửa bệnh nhân sẽ đứng ngay ngoài cửa để đi vệ sinh.

Khi những ám ảnh của bệnh nhân ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, gia đình bệnh nhân đã đưa bệnh nhân đi điều trị.

Khi nào ám ảnh cần điều trị?

Đau âm ỉ vùng xương ức, bệnh nhân tưởng mắc ung thư, hoá ra thủ phạm là "sự cố" trong bữa ăn

Theo bác sĩ Chung, ám ảnh nghi thức không tập trung ở một nhóm đối tượng đặc hiệu nào cả. Tuy nhiên, bệnh hay gặp ở người có nhân cách cầu toàn, chu toàn, cần thận mọi thứ. Bệnh ít gặp ở nhóm người có nhân cách vô tư.

Ám ảnh nghi thức khi có những dấu hiệu cụ thể sau thì cần phải đi khám:

Ám ảnh đó ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, gia đình và sinh hoạt trong gia đình… thì cần phải đi khám.

Người bị ám ảnh nghi thức hoàn toàn có thể nhận ra rằng ý tưởng của họ là sai và không vượt qua được.

Nguyên nhân của Hội chứng ám ảnh nghi thức tới nay chưa rõ ràng nguyên nhân. Một số yếu tố nguy cơ khởi phát hội chứng được nhắc tới nhiều nhất: gen, gia đình, tâm lý.

Bác sĩ Chung khuyến cáo: "Hội chứng ám ảnh nghi thức là một trong những rối loạn tâm thần thường gặp và thường khởi phát từ khi còn trẻ. 

Vì vậy, bố mẹ cần phải quan tâm tới sức khỏe tâm thần của con để đưa con đi khám sớm. Đối với nhóm tuổi lớn hơn, khi nhận thấy những ám ảnh đó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ thì nên đi khám để được can thiệp kịp thời".

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ bỏ việc vì ám ảnh để quên kim trên người bệnh nhân: Bệnh lạ nhiều người mắc từ rất trẻ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)