Bác sĩ cảnh báo hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau liên tục: Có người bị suy gan cấp

06/05/2022 16:37

Thanh niên 27 tuổi lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài dẫn đến phải nhập viện, cấp cứu gấp.

Anh B.T (27 tuổi, Quảng Ngãi) trong vòng 15 ngày trở lại đây xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt, người mệt mỏi, ăn uống kém, hay nôn ói. Anh đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, anh T được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán với virus viêm gan B, C và các virus viêm gan khác nhưng đều cho kết quả âm tính. Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đó người bệnh từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức cơ.

Anh T kể: "Tôi hay bị đau nhức lưng, vai gáy do công việc nên thường ra tiệm thuốc nói bệnh và được họ bán paracetamol cho uống. Một ngày tôi uống khoảng 2 viên, uống cũng hơn 2 tháng."

ThS.BS Lê Quốc Tuấn - Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng - cho biết: "Người bệnh nhập viện trong tình trạng viêm gan, suy gan cấp nặng, các chỉ số men gan, bilirubin, chức năng đông máu bị rối loạn nghiêm trọng."

Ekip bác sĩ đã tiến hành điều trị tình trạng suy gan cấp nặng ở người bệnh bằng phương pháp thay huyết tương kèm theo điều trị hỗ trợ trong lúc chờ đợi gan hồi phục. Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh hiện tại ổn định, ăn uống ngon miệng, tình trạng vàng ở da, mắt được cải thiện và đã xuất viện trong ngày 3/5/2022.

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các nhà thuốc. Ngộ độc paracetamol nhẹ thì tổn thương, viêm gan, nặng thì có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Ngộ độc paracetamol có xu hướng tăng lên ở nước ta. Ngộ độc paracetamol là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ, đặc biệt khi người bệnh lạm dụng paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần.

Bác sĩ Tuấn cảnh báo người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc paracetamol như ngứa, vàng da, vàng mắt, ăn uống kém, nôn ói,… người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

https://soha.vn/bac-si-canh-bao-hau-qua-cua-viec-lam-dung-thuoc-giam-dau-lien-tuc-co-nguoi-bi-suy-gan-cap-20220504145857261.htm

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ cảnh báo hậu quả của việc lạm dụng thuốc giảm đau liên tục: Có người bị suy gan cấp" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)