Bác sĩ phẫu thuật tạo hình nói về việc bé 5 tuổi xăm môi: Dùng trẻ con để PR là phản cảm, hậu quả khó lường

12/04/2021 21:00

Xăm môi là thủ thuật hết sức bình thường đối với người lớn. Tuy nhiên, thủ thuật làm đẹp này khuyến cáo không nên áp dụng với trẻ nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình- Thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho hay, xăm môi là một trong những thủ thuật làm đẹp không xâm lấn chỉ định cho người trên 18 tuổi trở lên và được thực hiện tại các spa. 

Khi xăm môi thực hiện tại người lớn sẽ ít xảy ra biến chứng. Trường hợp hãn hữu có thể xảy ra những tai biến không mong muốn, cụ thể như:

Thứ nhất, nếu xăm môi tại những cơ sở không đảm bảo vô trùng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng sau xăm.

Thứ 2, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với thuốc xăm.

Thứ 3, xăm môi là thủ thuật xâm lấn vì vậy vẫn cần phải dùng tới thuốc tê để giảm bớt đau đớn. Thường khi xăm môi sẽ phải ủ thuốc tê, nhưng có một số cơ sở dùng thuốc dạng tiêm có thể xảy ra nguy cơ dị ứng thuốc tê.

Bác sĩ phẫu thuật tạo hình nói về việc bé 5 tuổi xăm môi: Dùng trẻ con để PR là phản cảm, hậu quả khó lường - Ảnh 1.

Hình ảnh bé 5 tuổi xăm môi gây tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Bác sĩ Minh cho hay, trong quá khám chữa bệnh, bác sĩ đã gặp không ít trường hợp bị biến chứng sau khi xăm môi phải vào viện điều trị. Các trường hợp gặp biến chứng chủ yếu là sưng tấy và viêm nhiễm. Đối với các trường hợp này bác sĩ sẽ phải dùng thuốc kháng sinh, giảm viêm cho bệnh nhân.

Đối với trẻ nhỏ, việc xăm môi không được phép thực hiện cho trẻ dưới 18 tuổi. Đối với nhóm trẻ dưới 18 tuổi nếu muốn thay đổi về nhân dạng thì cần hạn chế. Còn đối với trẻ nhỏ 5 tuổi thì tuyệt đối không nên thực hiện xăm môi.

Bác sĩ Minh giải thích: "Xăm môi là thủ thuật không xâm lấn nhưng vẫn gây đau đớn cho trẻ. Việc bôi thuốc tê chỉ phần nào giảm đau cho trẻ, trẻ vẫn bị đau, thậm chí rất đau trong quá trình thực hiện. Nhiều người lớn xăm môi còn kêu rất đau. Như vậy việc đau đớn này có thể gây ra sang chấn về tâm lý cho trẻ.

Vấn đề nữa là trẻ xăm môi có thể khiến già đi so với tuổi thật, có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ sau này".

Sự thật về lời đồn 'ăn cam sau khi uống thuốc gây ngộ độc'

Ngoài các vấn đề về tâm lý thì việc xăm môi sớm cho trẻ có thể khiến cho thuốc tê, thuốc xăm gây ra dị ứng nghiêm trọng. Hậu quả lâu dài đối với trẻ thì khó có thể lường trước.

Bác sĩ Minh cho biết, khi làm phẫu thuật hoặc can thiệp làm đẹp đối với trẻ, sẽ chỉ định cho những trường hợp ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ nghiệm trọng khiến trẻ không hòa nhập với cuộc sống. Ví dụ, trẻ có ngon tay thừa, sút môi, u sắc tố… khi đó cần phẫu thuật cho trẻ càng sớm càng tốt.

Từng là bác sĩ nội trú chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình và Hàm Mặt tại Đại học Y Strasbourg - Pháp và tham dự các khóa đào tạo chuyên sâu về Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt tại Hàn Quốc, khi nghe thông tin bé 5 tuổi xăm môi bác sĩ Minh đã phải thốt lên: 

"Tôi rất ngạc nhiên, việc thực hiện này rất có thể là do ý muốn của người lớn. Nếu trường hợp trẻ thấy môi mình chưa đẹp và mong muốn làm đẹp thì người lớn cũng phải khuyên để lấy lại ổn định tâm lý cho trẻ nhỏ.

Rất có thể đây là một chiêu trò PR để câu khách của Spa. Tuy nhiên, việc dùng trẻ con để PR là không thể chấp nhận và phản cảm".

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ phẫu thuật tạo hình nói về việc bé 5 tuổi xăm môi: Dùng trẻ con để PR là phản cảm, hậu quả khó lường" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)