Bác sĩ ung bướu vạch mặt "thần y lừa đảo", "chuyên gia tự xưng" và cách dùng y học cổ truyền chữa ung thư

17/04/2021 16:01

YHCT chỉ đóng vai trò hỗ trợ, không phải là phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên nếu biết kết hợp với những bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, YHCT có thể giúp bệnh nhân khỏe hơn, mau hồi phục hơn sau những đợt hóa trị, xạ trị.

Y học cổ truyền (YHCT) đóng vai trò quan trọng từ thời xa xưa, tuy nhiên trong điều trị bệnh

BSCK II Nguyễn Triệu Vũ.

Nếu ung thư thì việc chích lể hoặc đắp thuốc đắp lá sẽ làm khối u bị bội nhiễm và lan tràn nhanh hơn.

Người bệnh không nên tin vào những thứ quý hiếm như sừng tê giác vì nó không có hiệu quả, rất tốn tiền và vi phạm pháp luật.

Vậy thuốc "3 đời" trị ung thư thì sao?

Phần lớn các quảng cáo này đều mang tính lừa đảo để bán hàng, người xem nên hết sức cảnh giác. Thứ nhất, phần lớn người bán đều không được đào tạo về y khoa, và họ cũng dễ dàng biến mất nếu có vấn đề xảy ra cho người bệnh.

TIN LIÊN QUAN

Đắp thuốc trị ung thư là quan điểm sai lầm.

Khối u giống như chí rận hoặc cây tầm gửi, sẽ hút cạn sức của người bệnh dù họ có ăn hay không. Do đó đảm bảo dinh dưỡng là chuyện rất quan trọng trong suốt thời gian điều trị.

Còn thực phẩm chức năng thì sao?

Thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm bổ sung thêm một số nguyên tố vi lượng, do đó thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không có tác dụng điều trị. Thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ, cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh như các loại thực phẩm khác.

Bị ung thư có cần kiêng gì không?

Nói chung, không có chế độ ăn đặc biệt dành cho bệnh nhân ung thư, do thời gian điều trị thường kéo dài, do đó người bệnh phải chú ý đảm bảo dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo, rau xanh…nhằm có đủ sức khỏe chống chọi với bệnh.

TIN LIÊN QUAN Những hậu quả 'nghiêm trọng và lâu dài' khi bạn không ăn đủ chất xơ

- Trao đổi với nhân viên y tế, tham gia các nhóm, câu lạc bộ bệnh nhân ung thư, kiên nhẫn và vững tâm trong quá trình điều trị. Các thuốc, phương pháp điều trị hiện đại đều phải trải qua các nghiên cứu nghiêm ngặt với hàng ngàn bệnh nhân và thời gian theo dõi nhiều năm để chứng minh hiệu quả, do đó không nên vì vài trường hợp thất bại mà nản lòng.

- Các thông tin trên mạng hiện nay rất nhiều, người đọc nên tìm hiểu kỹ về trình độ, bằng cấp của các "chuyên gia" trên mạng, nhiều trường hợp "thần y" lừa đảo, "chuyên gia" tự xưng, các thực phẩm chức năng giả, các trường hợp tử vong do thực dưỡng rộ lên trong thời gian gần đây. Và đừng nên chia sẻ những thông tin mù mờ, không rõ nguồn gốc.

- Người bệnh vẫn có thể áp dụng thực dưỡng hoặc thực phẩm chức năng nếu cảm thấy thoải mái, đảm bảo sức khỏe như là một liệu pháp hỗ trợ thêm cho các phương pháp chính thống và vẫn tuân theo điều trị của bác sĩ.

- Y học cổ truyền rất quan trọng, người bệnh nên đến khám tại khoa YHCT của các bệnh viện với các bác sĩ được đào tạo bài bản, không nên tin vào các tay lang băm chưa được học hành với các bài thuốc gia truyền, bí truyền không rõ thành phần hoặc các tay "thần y", "chuyên gia" được tạo dựng trên mạng.

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ ung bướu vạch mặt "thần y lừa đảo", "chuyên gia tự xưng" và cách dùng y học cổ truyền chữa ung thư" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)