"Bank - chứng - thép" đồng thuận bứt phá kéo VN-Index bật tăng 25 điểm, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 600 tỷ đồng

01/08/2022 20:09

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục là điểm sáng khi mạnh tay mua ròng hơn 626 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường khởi đầu tháng 8 bằng sự bứt phá mạnh của nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là sự góp mặt bộ ba "bank – chứng – thép". Thanh khoản vẫn duy trì mức cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã được "cởi trói" sau những quyết định tăng lãi suất của Fed trong tuần vừa .

Sắc xanh chiếm sóng hoàn toàn trong rổ Bluechips trong phiên hôm nay khi không cổ phiếu nào giảm điểm. VCB và BID phiên hôm nay bất ngờ toả sáng với mức tăng 3,1 % VÀ 4,6%, tương đương đóng góp trên 2,7 và 2,1 điểm cho VN-Index. "Ông lớn" ngành thép HPG cũng bứt phá mạnh mẽ và đóng góp gần 2 điểm cho đà tăng của chỉ số.

Nhóm chứng khoán trở thành tâm điểm chú ý của thị trường trong phiên hôm nay khi sắc xanh bao trùm gần hết cả nhóm. Theo đó, cả nhóm chứng khoán có đến 28/35 mã ghi nhận biên độ tăng trên 3%. Hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ như FTS, CTS, SSI, VND. Đây cũng là nhóm cổ phiếu có nhiều mã lọt top thanh khoản cao nhất thị trường. Đơn cử như khối lượng khớp lệnh của VND cũng tăng kỷ lục lên mốc 42,5 triệu đơn vị. Sở dĩ, sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu chứng khoán có sự đồng pha lớn với sự phục hồi của thanh khoản thị trường trong thời gian gần đây.

Bank - chứng - thép đồng thuận bứt phá kéo VN-Index bật tăng 25 điểm, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bên cạnh nhóm chứng khoán, điểm sáng cũng xuất hiện tại nhóm ngân hàng khi bứt phá mạnh mẽ, nhiều mã trở thành đại diện đóng góp lớn cho đà tăng của chỉ số trong phiên hôm nay. Theo đó, có đến 5 mã ngân hàng tác động tích cực nhất đến thị trường, nổi bật nhất có thể kể đến CTG, BID, MBB, VCB khi bứt phá mạnh trên 3%.

Nhiều cổ phiếu phiếu thép cũng bứt phá mạnh trong phiên hôm nay. Đáng chú ý nhất là bộ đôi HSG và NKG khi tím trần, "anh cả" HPG cũng tăng tốt đến 6% và trở thành mã đóng góp lớn thứ hai cho đà tăng của thị trường chung. Các mã khác như TLH, SMC, TVN cũng tăng mạnh trên 3%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 25 điểm (2,07%) lên 1.231 điểm. HNX-Index tăng 6 điểm lên 294 điểm và UPCoM-Index tăng 0,3 điểm lên 89,91 điểm. Thanh khoản trên HOSE tiếp tục duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 16.195 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Nối tiếp giao dịch tích cực, giao dịch khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục là điểm sáng khi họ mạnh tay mua ròng hơn 626 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 655,4 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng 9,5 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 19 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng mạnh 655 tỷ đồng. Theo đó, dòng tiền khối ngoại tập trung tại những cổ phiếu có đà tăng tốt như chứng khoán, ngân hàng và thép. SSI dẫn đầu về giá trị mua ròng với 113 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung mua STB và HPG với giá trị lần lượt là 104 tỷ đồng và 76 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng tìm đến CTG, VCB, BID với giá trị mua ròng lần lượt là 65 tỷ đồng, 47 tỷ đồng và 40 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán vào chủ yếu tập trung ở DGC với hơn 39 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại bán ròng TLG (-31 tỷ đồng), FUEVFVND (-22 tỷ đồng),...

Diễn biến cùng chiều, tại sàn HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ 9,56 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bán tại PVS với gần 15 tỷ đồng, NVB cũng bị rút ròng 1 tỷ đồng. Ở chiều mua, IDC và TNG là hai mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt là 4 tỷ đồng và 3 tỷ đồng.

Tại UPCoM, khối ngoại phiên hôm nay bán ròng 19 tỷ đồng, tập trung bán ròng BSR (20 tỷ đồng), QNS (6,5 tỷ đồng).

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đánh giá, kỳ vọng lạm phát sẽ sớm tạo đỉnh, lãi suất tăng chậm để giảm áp lực vào nền kinh tế, thị trường chứng khoán có cơ hội phục hồi khá lớn trong tháng 8. Theo đó, những thông tin xấu đã được thẩm thấu đáng kể vào thị trường và nhiều cơ hội sẽ mở ra trong ngắn hạn. Mặt khác, kết quả kinh doanh khả quan và mặt bằng định giá thấp là yếu tố kích thích dòng tiền quay trở lại tìm những cơ hội đầu tư mới.

https://cafef.vn/bank-chung-thep-dong-thuan-but-pha-keo-vn-index-bat-tang-25-diem-khoi-ngoai-day-manh-mua-rong-hon-600-ty-dong-20220801151935207.chn

Bạn đang đọc bài viết ""Bank - chứng - thép" đồng thuận bứt phá kéo VN-Index bật tăng 25 điểm, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 600 tỷ đồng" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)