Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết

28/09/2022 12:00

Bão số 4 (siêu bão Noru) đang áp sát đất liền, gây mưa to trên địa bàn các tỉnh miền Trung và gió lớn bắt đầu nổi ở khu vực các địa phương hải đảo.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão số 4 có cường độ trên cấp 13, giật cấp 17 khi vào gần bờ biển miền Trung.

Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Bão Noru đang tiến vào đất liền.

Vậy, người dân cần trang bị gì để đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình khi cơn bão số 4 đi qua? Dưới đây là một số khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ để giúp người dân đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi cơn bão Noru đi qua.

Công tác chuẩn bị trước bão số 4 (Bão Noru)

1. Sơ tán khỏi vùng nguy hiểm nếu cần

- Khi được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu sơ tán, hãy thực hiện nghiêm chỉnh ngay cả khi bạn đang ở trong một ngôi nhà tương đối kiên cố.

- Khi sơ tán, bạn chỉ nên mang theo các vật dụng cần thiết như các thiết bị để liên lạc khi cần thiết (điện thoại, sạc pin), thuốc, giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu) kèm một ít tiền mặt.

+ Trước khi sơ tán khỏi nhà hãy rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện trong nhà, dập cầu dao điện, khóa van nước và khóa van bình gas.

+ Sơ tán đến các khu vực mà chính quyền yêu cầu, đi theo nhóm hoặc theo tuyến đường được chỉ dẫn để tránh tắc nghẽn hoặc gặp thời tiết xấu.

+ Có thể liên hệ với chính quyền để sơ tán cả vật nuôi để tránh thiệt hại về tài sản.

Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Trước khi sơ tán khỏi nhà hãy rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện trong nhà, dập cầu dao điện, khóa van nước và khóa van bình gas.

2. Gia cố nhà cửa

- Dọn dẹp sân nhà để đảm bảo rằng sân không còn bất cứ đồ vật nào có thể bị cuốn bay và làm hỏng nhà hoặc gây thương tích cho người khác khi gió bão từ cơn bão số 4 quét qua.

- Cất dọn các phương tiện như xe đạp, xe máy, các thùng chứa rỗng, gạch đá và vật liệu xây dựng như tấm tôn vào trong nhà hoặc nơi an toàn.

- Che chắn và gia cố cửa sổ, cửa ra vào. Có thể dùng miếng ván ép đóng đinh vào khung cửa sổ hoặc bên ngoài cửa sổ để tránh hư hại và hạn chế tình trạng các mảnh kính cửa bị vỡ khi bão đi qua.

- Gia cố mái nhà, đặc biệt là nhà mái tôn để hạn chế tình trạng mái tôn bị gió cuốn bay, gây thiệt hại tài sản và gây thương tích cho người khác.

3. Trường hợp được ở trong nhà

- Nếu không phải sơ tán và được ở trong nhà mọi người cần dự trữ nguồn nước sạch và nguồn lương thực thực phẩm đầy đủ.

- Luôn để các thiết bị liên lạc như điện thoại, sạc, đèn pin ở bên người để phòng trường hợp cần liên lạc với đội cứu hộ.

- Trước khi cơn bão quét qua và gây lũ lụt, hãy tắt hết các nguồn điện ở trong nhà đề phòng cháy nổ hoặc điện giật.

- Nghe đài hoặc TV để cập nhật tình hình của cơn bão số 4 liên tục và ở yên trong nhà cho đến khi có thông báo cơn bão đã đi qua.

- Tránh xa cửa sổ, đặc biệt là cửa kính để bảo vệ bản thân khỏi thương tích trong trường hợp các tấm kính bị vỡ khi cơn bão quét qua.

- Nếu nơi bạn sinh sống bị cắt điện, hãy sử dụng đèn pin thay vì sử dụng nến. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng nến, cần lưu ý để nến tránh xa những nơi hoặc những vật dễ bắt lửa.

- Luôn sẵn sàng để di dời khi được cơ quan chức năng yêu cầu, khi nước lũ lên cao hoặc căn nhà bị hư hại quá nặng.

Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Luôn để các thiết bị liên lạc như điện thoại, sạc, đèn pin ở bên người để phòng trường hợp cần liên lạc với đội cứu hộ và cập nhật tình hình của cơn bão liên tục. Nguồn ảnh: Get Ready.govt.nz

Đảm bảo an toàn ngay cả khi bão Noru đã đi qua

1. Tránh xa nước lũ nếu có thể

Để đảm bảo an toàn, người dân cần tuân theo các cảnh báo về nguy cơ ngập úng. Cụ thể:

- Không lái xe trong những khu vực ngập nước bởi ô tô, xe máy và các phương tiện di chuyển trên đường bộ có thể bị nước lũ cuốn trôi.

- Nếu người dân ở trong hoặc gần khu vực nước lũ cuốn qua, hãy trang bị và mặc áo phao khi nhận thấy nước lũ đang có dấu hiệu dâng cao.

2. Giữ an toàn trong vùng ngập lụt

Ngay cả khi bão Noru đã đi qua, nó vẫn có thể để lại nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ với con người, đặc biệt là ở những vùng ngập trong nước lũ. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp có lũ lụt, mọi người cần lưu ý một số điều sau:

- Tuyệt đối không sử dụng thiết bị điện đang bị ẩm ướt.

- Tắt nguồn điện ở cầu dao chính trong nhà nếu nhận thấy các thiết bị vẫn đang cắm điện.

3. Sử dụng nước uống và lương thực đảm bảo vệ sinh

- Vứt bỏ những loại thức ăn bị ngấm nước lũ và hư hại bởi những loại thực phẩm bị hư hỏng hoặc ẩm mốc có thể gây bệnh đường tiêu hoá, đặc biệt là các loại bỏ thực phẩm có mùi, màu sắc hoặc kết cấu bất thường.

- Dự trữ nguồn nước sạch ở trong nhà và tuyệt đối không sử dụng nước bị ô nhiễm để vệ sinh cá nhân và nấu ăn.

Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Sử dụng nước uống và lương thực đảm bảo vệ sinh.

4. Bảo vệ bản thân khỏi côn trùng

- Sử dụng thuốc chống côn trùng, thuốc chống muỗi để phòng tránh bệnh tật như sốt rét, sốt xuất huyết...

- Mặc áo dài tay, quần dài và đi tất để tránh bị muỗi hoặc côn trùng đốt.

5. Vệ sinh cá nhân

- Vệ sinh cá nhân bằng xà phòng trước khi ăn uống hoặc ngay khi có điều kiện nếu từng bị ngập trong nước lũ. Bởi nước lũ có thể chứa vi khuẩn, hóa chất, chất thải có thể gây hại cho sức khỏe.

- Nguy cơ bị thương trong và sau bão tương đối cao. Vì vậy, nếu cơ thể bị thương, hãy xử lý, vệ sinh và băng bó vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng.

6. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

- Giữ bình tĩnh giúp bạn xử lý các tình huống bất ngờ tốt hơn.

7. Trở về nhà an toàn sau cơn bão số 4

Mọi người cần tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn trước khi vào lại ngôi nhà bị ngập nước sau bão Noru.

- Tuyệt đối không bật nguồn điện hoặc sử dụng các thiết bị điện trong nhà khi các thiết bị điện vẫn đang ở trong nước. Hãy liên hệ với thợ điện để kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng.

- Nếu ngửi thấy mùi gas hoặc nghi ngờ gas bị rò rỉ, hãy tắt van gas, mở tất cả các cửa trong nhà và rời khỏi nhà ngay lập tức.

- Dọn dẹp và vứt bỏ các loại thực phẩm đã bị ngấm nước. Không sử dụng nguồn nước đã bị ô nhiễm.

- Lau khô nhà và mở cửa để thoáng khí và giúp nhà nhanh khô hơn, hạn chế nấm mốc phát sinh.

8. Cẩn thận với các tòa nhà bị hư hại

- Bão số 4 quét qua có thể sẽ khiến những ngôi nhà bị hư hại, nứt vỡ hoặc sập. Do đó, hãy thật cẩn thận và đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn đã được chính quyền địa phương xác nhận an toàn.

- Hãy rời khỏi khu nhà nếu nghe thấy tiếng động lạ bất thường bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy căn nhà sắp sập.

9. Cẩn thận với dây điện

- Hãy tránh xa đường dây điện trên cao bởi các dây điện có thể rơi vào người.

- Tránh xa các dây điện bị đứt, rơi trên mặt đất.

Nguồn: Tổng hợp, CDC

Bạn đang đọc bài viết "Bão Noru sắp đổ bộ: Những khuyến cáo an toàn lúc này ai cũng cần biết" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)