Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không suy sụp trước đại dịch Covid-19

26/07/2021 17:01

6 tháng đầu năm nguồn cung và giao dịch bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự tăng trưởng vào nửa cuối năm 2021.

Theo báo cáo thị trường quý II/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang chào bán trên thị trường đạt gần 10.000 sản phẩm. Một số dự án điển hình có thể kể đến ở Hạ Long, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phan Thiết, Bà Rịa-Vũng Tàu…Đây vẫn là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm. Trong đó, một số dự án bản chất là nhà ở nhưng được hoạt động theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ tốt (khoảng 30 - 40%).

Báo cáo từ DKRA cũng cho hay, trong quý II/2021, toàn thị trường đón nhận 241 căn biệt thự biển mở bán đến từ 10 dự án, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (khoảng 60 căn), tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong quý này, phân khúc nhà phố/shophouse biển trong khu phức hợp ghi nhận 10 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1,114 căn, gấp 5 lần so với quý trước và gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 71% (khoảng 786 căn), gấp 4, 8 lần so với quý I và gấp 9,2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với condotel, DKRA ghi nhận thị trường đón nhận 944 căn mở bán đến từ 3 dự án, tăng 26% so với quý trước và gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 64% (tương đương 606 căn), tăng 30% so với quý I và gấp 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam cho hay, giao dịch biệt thự, nhà phố, shophouse biển trong quý II chủ yếu tập trung ở những dự án mới được đầu tư bởi những chủ đầu tư uy tín đã phát triển đầy đủ hệ sinh thái và những dự án được vận hành bởi những thương hiệu quốc tế lớn như Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm, Hyatt Regency, Ixora Hồ Tràm, Angsana Residence,...

Theo ông Hoàng, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát sớm, nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nửa cuối năm có thể duy trì mức tương đương 6 tháng đầu năm. Các dự án nghỉ dưỡng sẽ tập trung ở thị trường quen thuộc như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà rịa-Vũng tàu, Bình Thuận và Phú Quốc. Cùng với đó, các mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Loại hình nhà phố/shophouse trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt và sẽ tiếp tục là điểm sáng trong năm 2021.

Ông Hoàng cho hay: “Nhà đầu tư đang kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là những chương trình cam kết lợi nhuận”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trải qua giai đoạn khó khăn kể từ năm 2019 đến nay bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể kể đến như sản phẩm bất động sản du lịch có pháp lý yếu, kinh doanh du lịch bị ngưng trệ vì đại dịch…

Tuy nhiên ông Đính khẳng định: “Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang thực sự đối mặt với khủng hoảng nhưng không phải vì vậy mà ngành này suy sụp. Ngược lại, các dự án đang cho chúng ta thấy sự tỏa sáng bất chấp kinh tế du lịch khó khăn. Bằng chứng là hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong sáu tháng đầu năm 2021 vẫn mở bán, giới thiệu sản phẩm… gây ấn tượng bởi sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư. Tuy lượng giao dịch chưa cao nhưng trong bối cảnh hiện tại vẫn được đánh giá là khá tốt”.

Theo vị chuyên gia này, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hiện nay có sự thay đổi hợp lý về chức năng khai thác, cung cấp dịch vụ, tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng của các điểm du lịch. Chất lượng, tiêu chuẩn các dự án này không hề thua kém tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn cao đang hình thành, được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư trên cả nước. Vì vậy, các dự án này hứa hẹn hiệu quả kinh doanh tốt trong tương lai.

Theo đó ông Đính dự báo: “Nửa cuối năm 2021, kinh tế và du lịch ở Việt Nam chắc chắn còn nhiều khó khăn song bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ vẫn thu hút lực đầu tư tốt. Đặc biệt là các dự án được đầu tư bởi các thương hiệu lớn, nằm tại những điểm du lịch tốt như Vân Đồn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu và Phú Quốc chắc chắn vẫn có giao dịch tốt”.

Bạn đang đọc bài viết "Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không suy sụp trước đại dịch Covid-19" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)