Bắt sống 20 con giòi trong tai bé gái 2 tuổi

28/07/2021 17:01

Bé gái 2 tuổi bị đau tai, có máu chảy tràn ra bên ngoài lỗ tai phải nên được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Theo đó, bé gái L. H. L. (2 tuổi, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang) được gia đình đưa tới khám tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tối 20/7 trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải.

"Bé bị đau tai từ 2 ngày trước, thấy bé kêu đau tai nên tôi dùng đèn pin soi tai của cháu thì thấy có dịch vàng ở tai phải nên đã dùng tăm bông để lau sạch dịch chảy ra. Tuy nhiên, tới chiều tối ngày 20/7, sau khi đi làm về thấy con quấy khóc và kêu đau tai nhiều hơn, tôi kiểm tra thấy có máu chảy tràn ra bên ngoài lỗ tai phải nên vội vàng đưa con nhập viện", chị N.T.H., mẹ bé L. cho biết.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành nội soi kiểm tra tai thì phát hiện trong tai phải của bệnh nhi có rất nhiều ấu trùng ruồi (con giòi).

Đời sống - Bắt sống 20 con giòi trong tai bé gái 2 tuổi

Số ấu trùng ruồi (con giòi) được lấy ra khỏi tai bệnh nhi. Ảnh: BVCC

“Khoảng 20 con giòi làm tổ lâu ngày trong tai của cháu bé. Chúng tôi thực hiện thủ thuật lấy hết số ấu trùng, xác ruồi, đồng thời vệ sinh tai sạch sẽ. Do kiểm tra thấy ống tai, màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch, trẻ được chỉ định nhập viện tiếp tục theo dõi”, bác sĩ Trần Minh Tấn, Khoa Liên Chuyên khoa, bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho hay.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định, nội soi thấy ống tai sạch, màng nhĩ ổn định. Hiện cháu bé đã được ra viện, về với gia đình. Rất may, thính lực của trẻ không bị ảnh hưởng. Nếu trẻ nhập viện muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu gây chấn thương tai giữa, thủng màng nhĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực.

Tại Khoa Liên chuyên khoa, các bác sĩ từng lấy rất nhiều dị vật khác nhau trong tai, trong mũi của trẻ như hạt đỗ, hạt của các loại đồ chơi, mảnh bông gòn, cục phấn, cục tẩy, pin cúc hay các loại côn trùng... Những dị vật này khi lọt vào mũi hoặc tai của trẻ lâu ngày gây viêm tại chỗ, thậm chí có thể phá hủy lớp niêm mạc làm thủng vách ngăn mũi, thủng màng nhĩ…

Các bác sĩ khuyến cáo, người lớn cần đặc biệt cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ. Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra thì nên đưa tới các bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đặc biệt, khi phát hiện dị vật rơi vào trong tai, mũi, họng của trẻ, cha mẹ không nên tự ý lấy dị vật cho trẻ tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và sẽ gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Bắt sống 20 con giòi trong tai bé gái 2 tuổi" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)