Bé trai 11 tuổi thủng trực tràng vì trò đùa của bạn học

23/09/2022 12:00

Trong giờ học đu xà, bé trai 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và vỡ xương.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) ngày 22/9 thông tin đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trẻ 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và vỡ xương cùng.

Nhập viện hôm 14/9, bé trai 11 tuổi cho biết trong giờ học đu xà, bạn của bé để thanh sắt ở dưới. Trẻ bị ngã ngồi, liền bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn.

Sau tai nạn, trẻ được đưa đến cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu rồi chuyển viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Trẻ được chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp. Cụ thể, trẻ có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu tươi. Thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4cm. 

Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính cho thấy trực tràng của bé bị rách ở phía xương cùng, kèm theo vỡ thân xương cùng. Tình trạng này làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

Nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho trẻ.

Bác sĩ Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí), cho biết tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách... Nhưng rất may mắn trẻ đã được cấp cứu thành công.

Hiện sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Sau xuất viện 3 tháng trẻ sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.

Cũng theo bác sĩ Thụ, đây không phải là trường hợp đầu tiên một bệnh nhi được bệnh viện cấp cứu chấn thương tầng sinh môn bởi những trò đùa tương tự.

Qua đây thêm một lời cảnh tỉnh tới các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho con trẻ biết sự nguy hiểm từ những trò đùa tưởng chừng vô hại. Tuyệt đối không sử dụng những đồ vật cứng, sắc nhọn như cây, que, kéo, gạch... có nguy cơ gây chấn thương trong khi chơi đùa, để tránh những tai nạn không đáng có.

Hồng Anh (T/h theo Việt Nam Net, Thanh Niên)

Bạn đang đọc bài viết "Bé trai 11 tuổi thủng trực tràng vì trò đùa của bạn học" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)