Bệnh nhân đau bụng dữ dội, bác sĩ tá hỏa với sinh vật chui ra sau đó

25/03/2021 14:01

Tại bệnh viện, bệnh nhân 67 tuổi nói với các bác sĩ rằng ông bị đau bụng dữ dội kèm theo đầy hơi.

Theo Daily Mail, người đàn ông đến từ tỉnh Nong Khai, Thái Lan đã tới bệnh viện địa phương để thăm khám. Mẫu xét nghiệm được gửi đến Trung tâm nghiên cứu bệnh ký sinh trùng (PDRC) ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán ông ta bị sán dây ký sinh sau khi tìm thấy có 28 quả trứng sán trong mẫu xét nghiệm.

Đời sống - Bệnh nhân đau bụng dữ dội, bác sĩ tá hỏa với sinh vật chui ra sau đó

Con sán dây có chiều dài 18m.

Hôm 19/3, bệnh nhân được cho uống thuốc tẩy giun. Ngày hôm sau, con sán dây khổng lồ chui ra khỏi trực tràng người đàn ông và các bác sĩ không biết nó đã tồn tại được bao lâu. Họ đặt toàn bộ con sán dây ra một tấm chiếu màu đỏ và đo được nó dài đến 18m (59 feet).

Đời sống - Bệnh nhân đau bụng dữ dội, bác sĩ tá hỏa với sinh vật chui ra sau đó (Hình 2).

"Một con sán dây bò dài 18m được phát hiện ký sinh trong người bệnh nhân. Nó rất dài và chúng tôi phải mất một lúc mới trải được nó dưới mặt đất", một phát ngôn viên của PDRC cho hay.

Các bác sĩ cho rằng bệnh nhân đã ăn thịt bò sống có chứa trứng sán dây. Người này sau đó được cho uống thuốc và cảnh báo về sự nguy hiểm của việc ăn thịt sống, vì thịt chưa nấu chín có thể là nơi sinh sản của các loại ký sinh trùng.

Bác sĩ Schawanya Rattanapitoon, làm việc tại PDRC, cho hay: "Các loài ký sinh trùng có thể sống trong cơ thể người hơn 30 năm. Nhưng hiện tại, chúng không thể sống lâu tới mức đó vì y học đã phát triển. Trường hợp của bệnh nhân 67 tuổi là hi hữu. Theo các số liệu, đây là con sán dây dài nhất được phát hiện trong người bệnh nhân ở Thái Lan trong hơn 50 năm qua. Chúng tôi cũng yêu cầu người nhà bệnh nhân làm xét nghiệm vì họ cũng có nguy cơ cao và cảnh báo họ về thói quen ăn thịt sống".

Sán dây có thể sống trong cơ thể một người tới 30 năm mà họ không hề hay biết. Những người bị nhiễm ký sinh trùng sán dây lợn có thể không biết bị nhiễm sán dây vì các triệu chứng thường nhẹ hoặc không tồn tại. Đặc biệt nhiễm sán dây T. solium có thể dẫn đến bệnh sán dây, là một bệnh có thể gây co giật, vì vậy điều quan trọng là phải tìm cách điều trị.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh nhân đau bụng dữ dội, bác sĩ tá hỏa với sinh vật chui ra sau đó" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)