Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang tăng cường chống dịch Covid-19

20/04/2021 12:01

Ngày 19/4, đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 .

TS.BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã tổ chức họp khẩn với các thành viên đội phản ứng nhanh để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của đoàn.

Với 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như: Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…, đội phản ứng nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ chính:

Phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP.Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP.Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Và phối hợp xây dựng một Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng (bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo) tại bệnh viện Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Sự kiện - Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang tăng cường chống dịch Covid-19

Đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy lên đường làm nhiệm vụ tại Kiên Giang.

Trước đó, vào 18/4, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác của bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng bộ Y tế làm trưởng đoàn cùng ban Lãnh đạo của Viện Pasteur TP.HCM và bệnh viện Chợ Rẫy đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Tại đây, Bộ trưởng bộ Y tế nhận định, với hơn 56 km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển, cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ,  Kiên Giang là địa phương có “đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ”.

Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn.

Do vậy, công tác phòng, chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, bộ Y tế đã giao bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng; Tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Trưởng bộ Y tế cũng giao Viện Pasteur TP.HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho TP.Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

Nguyễn Lành

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang tăng cường chống dịch Covid-19" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)