Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng

28/09/2022 16:00

Ca phẫu thuật vừa được các bác sĩ Bệnh viện K triển khai thành công cho một bệnh nhân nữ 28 tuổi mắc ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng - Ảnh 1.

Phẫu thuật robot điều trị ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân B.T.H., (nữ, 28 tuổi), đi khám định kỳ phát hiện u giáp, kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy bệnh nhân có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 4 x 5 mm, chưa phá vỏ (TIRADS 5), thuỳ trái bình thường không có u.

Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm.

Với trường hợp bệnh nhân này, sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng - đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng - Ảnh 2.

Bệnh nhân được phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được phẫu thuật robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm. Sau hơn 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định ra viện vào ngày thứ 5.

Mới đây, bệnh nhân tái khám lại sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, đảm bảo thẩm mỹ, bệnh nhân hoàn toàn tự tin, hài lòng.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: Phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Mới nhất hiện nay, phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong đó có phẫu thuật tuyến giáp.

Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng nhất, đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

Cho tới nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci Xi và cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp.

Theo TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt, nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)