Bị sốt, đau bụng, đi khám phát hiện bị u nhầy ruột thừa hiếm gặp

24/04/2021 21:00

Bệnh nhân được chẩn đoán u nhầy ruột thừa. Đây là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm vào khoảng từ 0,1 - 0,2% trong tất cả các trường hợp cắt ruột thừa.

Bệnh nhân T.T.L (52 tuổi, địa chỉ tại Yên Bình, Yên Bái) vào viện trong tình trạng đau vùng bụng, có sốt. Bệnh nhân được chẩn đoán u nhầy ruột thừa được hình thành do sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa.

Sau khi nhập viện, dưới các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, người bệnh được chẩn đoán u nhầy ruột thừa. Ngày 23/04, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt hồi manh tràng. Với phương pháp này, e-kip đã cắt thành cổng ruột thừa chứa u nhầy với đường mổ chỉ dài 3cm.

Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe hồi phục tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bị sốt, đau bụng, đi khám phát hiện bị u nhầy ruột thừa hiếm gặp - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện trực tiếp phẫu thuật cho biết, u nhầy có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở tuổi trên 35, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh thường lành tính, chỉ khoảng 10% có diễn biến thành u ác tính.

Vì sao người có thói quen uống nước ấm trẻ và khỏe hơn tuổi: Đó là nhờ 7 lợi ích "vô giá"

Có trên 50% trường hợp u nhầy ruột thừa không có triệu chứng và được phát hiện do tình cờ đi siêu âm hay chụp XQuang cắt lớp (CT Scan) hay khi mổ thăm dò một bệnh lý khác trong ổ bụng.

Gần 50% trường hợp có triệu chứng đau ở hố chậu phải hay đau ở hạ vị. Do u nhầy ruột thừa rất ít triệu chứng, nên siêu âm và chụp cắt lớp là phương tiện hữu hiệu giúp bác sĩ lâm sàng phát hiện bệnh trong đa số trường hợp. Để điều trị cắt trọn khối nhầy của ruột thừa có thể sử dụng phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi.

Bạn đang đọc bài viết "Bị sốt, đau bụng, đi khám phát hiện bị u nhầy ruột thừa hiếm gặp" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)