Bí thư Đoàn bị ngồi tù oan: 'Tôi chấp nhận lời xin lỗi của tòa, nhưng không thể quên những phẫn uất cùng cực'

25/03/2021 17:00

"Tôi chấp nhận lời xin lỗi của TAND quận Bình Thạnh vì tôi nghĩ đã là người thì ai cũng phải có lần mắc lỗi. Nhưng, tôi không thể nào quên được những năm tháng bị oan sai khốn khổ, phẫn uất cùng cực đã xảy ra", anh Lý nói.

Hôm nay, tại UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Tòa án nhân dân (TAND) quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức buổi công khai xin lỗi anh Bùi Minh Lý (32 tuổi), ngụ xã Đông Thạnh, Cần Giuộc, tỉnh Long An. Anh Lý là người bị kết án oan,

Bí thư đoàn bị kết án oan, phải ngồi tù hơn 2 năm: Trông chờ từng giây để được cơ quan tố tụng công khai xin lỗi

Cũng theo nguồn trên, hiện Toàn án nhân dân quận Bình Thạnh đang đàm phán với các bên liên quan để giải quyết việc bồi thường theo đúng quy định.

Theo ghi nhận của Thanh niên online cho hay, anh Lý nghẹn ngào nói: "Tôi chấp nhận lời xin lỗi của TAND Q Bình Thạnh vì tôi nghĩ đã là người thì ai cũng phải có lần mắc lỗi. Nhưng, tôi không thể nào quên được những năm tháng bị oan sai khốn khổ, phẫn uất cùng cực đã xảy ra trong cuộc đời mình và liên lụy cả cha mẹ, vợ con tôi… Những mất mát đó là không có gì bù đắp được đâu...".

VnExpress thuật lại, anh Lý bày tỏ, từ nay anh sẽ bình yên với công việc thợ hồ, lo cho gia đình.

Tờ VnExpress cho hay, sáng nay, vợ anh Lý dù đang phải đi bằng nạng sau tai nạn nhưng vẫn cùng chồng tời trụ sở xã từ sớm. Vì từ nay anh Lý chính thức không còn hàm tiếng oan nữa.

"Được xin lỗi, chúng tôi cũng mong chờ lâu lắm rồi. Được sáng tỏ, bà con ở đây biết chồng mình không có tội rồi! Cũng gian khổ lắm, chạy vạy lo đủ thứ. Lúc đầu em bất lực, cứ nghĩ là con đường chết... những em suy nghĩ lại, phải cố gắng trong lúc này. Em luôn suy nghĩ "tại sao họ bắt chồng mình như vậy?", mình quyết tâm đồng hành với chồng.

Cả nhà em coi danh dự là cái quan trọng, phải đấu tranh", vợ anh Bùi Minh Lý bày tỏ ở buổi xin lỗi công khai.

VIDEO: Vợ chồng anh Bùi Minh Lý rưng rưng mắt kể về những gian truân trên hành trình đi tìm công lý (Team Kingpro)

Về nội dung vụ việc khiến anh Lý bị ngồi tù oan, Tuổi trẻ online thuật lại, tối 19/1/2014, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bàn tiệc đặt ở hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy.

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018 cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội.

Khi bị kết án oan, anh Lý là Bí thư Chi đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc.

VIDEO: Luật sư chia sẻ việc tháo gỡ nút thắt oan sai vụ bắt giam cựu Bí thư Đoàn Bùi Minh Lý (Team Kingpro)

VIDEO: TAND Quận Bình Thạnh xin lỗi công khai sau vụ buộc tội oan anh Bùi Minh Lý (Team Kingpro)

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Bí thư Đoàn bị ngồi tù oan: 'Tôi chấp nhận lời xin lỗi của tòa, nhưng không thể quên những phẫn uất cùng cực'" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)