Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới?

22/09/2021 00:01

Bình Dương có văn bản, hướng dẫn điều kiện tham gia sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp và điều kiện được ra đường của người dân trên địa bàn những ngày tới.

Người dân tiêm 1 mũi vắc-xin được ra đường mua thực phẩm

Ngày 21/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có văn bản, hướng dẫn điều kiện tham gia sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp và điều kiện được ra đường gửi các đơn vị, địa phương thực hiện việc kiểm soát thông hành của người dân trên toàn địa bàn trong những ngày tới.

Theo đó, ngành chức năng của tỉnh Bình Dương có văn bản nêu rõ, phạm vi đi lại của người dân trên toàn địa bàn với các điều kiện đảm bảo an toàn.

Các đối tượng được ra đường không bị hạn chế gồm lực lượng y tế, công an, quân sự. Lực lượng tham gia phòng chống dịch (đã được tiêm ngừa đủ 2 mũi vắc-xin, hoặc tiêm mũi 1 ít nhất 14 ngày hoặc F0 được xuất viện và hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày). Các trường hợp khẩn cấp: Cấp cứu, thiên tai, thảm họa.

Đối với những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 hoặc tiêm mũi 1 đủ 14 ngày, đối tượng điều trị xong Covid-19 (hoàn thành theo dõi sức khoẻ tại nhà) được ra đường để mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, khám, chữa bệnh.

Thực hiện các hoạt động được chính quyền địa phương cho phép như vận chuyển hàng hóa thiết yếu, giao hàng (shipper), thực hiện các dịch vụ về điện lực, bưu chính viễn thông, năng lượng, vệ sinh đô thị, tham gia sản xuất.

Sự kiện - Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới?

Người dân được lưu thông trong phạm vi của một vùng (xanh, vàng, cam, đỏ)

Người dân được lưu thông trong phạm vi của một vùng (xanh, vàng, cam, đỏ) và từ vùng nguy cơ thấp vào vùng có nguy cơ cao hơn. Thực hiện nghiêm 5K, phải có giấy tờ, hồ sơ chứng minh mục đích lưu thông, giấy ra viện, xác nhận hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà, giấy xác nhận tiêm ngừa vắc-xin.

Sau khi trở về nhà phải thực hiện nghiêm 5K. Xét nghiệm nhanh theo định kỳ "vùng xanh" 7 ngày/lần, các vùng khác 3 ngày/lần.

Nếu kết quả âm tính (hoặc kết quả lần trước còn giá trị) thì được tiếp tục ra đường với các hoạt động được cho phép. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính phải báo cáo ngay với trạm y tế xã/phường/thị trấn, trạm y tế lưu động để được hướng dẫn.

Người dân, khi di chuyển từ khu vực nguy cơ cao đến khu vực nguy cơ thấp phải có phiếu kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính trong vòng 3 ngày, thực hiện nghiêm 5K.

Phải có giấy tờ, hồ sơ chứng minh mục đích lưu thông, giấy ra viện, xác nhận hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà, giấy xác nhận tiêm ngừa vắc-xin.

Sự kiện - Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới? (Hình 2).

Người dân có thể đi chợ, mua thực phẩm thiết yếu, hàng hoá khi đủ điều kiện.

Sau khi trở về nhà phải thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế với xã/phường thị trấn. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày. Xét nghiệm nhanh ít nhất 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính mới được tiếp tục ra đường. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, báo cáo ngay với trạm y tế xã/phường/thị trấn, trạm y tế lưu động để được hướng dẫn.

Đối tượng chưa tiêm vắc-xin, đang trong thời gian cách ly tại nhà (F0 hoặc F1), đối tượng đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến/khu điều trị Covid -19/các khu cách ly y tế tập trung.

Người có nguy cơ cao (trên 65 tuổi và dưới 12 tuổi, người béo phì, người có bệnh nền) hạn chế ra đường khi không cần thiết. Chỉ được ra đường trong các tình trạng khẩn cấp như cấp cứu, chuyển viện, thiên tai, thảm họa.

Hoạt động doanh nghiệp phải đảm bảo phòng dịch

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, công ty, doanh nghiệp muốn tổ chức sản xuất (kể cả sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ” cần có những điều kiện như: 100% công nhân, người lao động tham gia vào hoạt động sản xuất phải được tiêm ngừa Covid-19 (đủ 2 mũi hoặc ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày).

Trước khi vào công ty, công nhân, người lao động phải được xét nghiệm ít nhất 2 lần bằng test nhanh (PCR càng tốt) và có kết quả âm tính vào ngày thứ nhất và ngày thứ tư.

Người lao động làm việc tại công ty phải được bố trí nơi cách ly tạm thời ít nhất thêm 3 ngày, xét nghiệm nhanh để có kết quả âm tính vào ngày thứ ba. Lúc này, công nhân mới được tham gia sản xuất.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng hướng dẫn các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất cần thực hiện test nhanh hàng tuần (7 ngày/lần), nếu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì phải báo ngay với y tế để lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, kịp thời truy vết các trường hợp là F1 và cho cách ly tạm thời.

Công nhân trước khi ra khỏi công ty, doanh nghiệp về nơi ở trọ phải test nhanh, nếu âm tính được về nhà.

 

Bạn đang đọc bài viết "Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)