Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum

27/03/2021 20:00

Liên quan tới chùm ca ngộ độc botulinum tại Bình Dương, theo Sở Y tế Bình Dương, có khoảng 25 - 30 người đã ăn bún riêu chay tại miếu Chiêu Liêu. Tuy nhiên, nguyên liệu mua từ đâu hiện chưa rõ.

Lấy mẫu xét nghiệm rộng

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đến nay tại địa phương xác định có 6 ca ngộ độc botulinum nhập viện nghi do ăn phải patê chay.

Kết quả điều tra ban đầu của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương xác định, ngày 20/3, chị em bà C.N.H. (53 tuổi) và bà C.N.M. (41 tuổi) có đến miếu Chiêu Liêu tại TP Thủ Dầu Một để ăn trưa.

Chị em bà H. là người trực tiếp mua nguyên liệu để chế biến các món ăn gồm bún riêu, cơm, khổ qua kho, đậu hũ kho, cà chua, chè thập cẩm, trà tắc. Nguyên liệu nấu bún riêu có chả chay và patê chay.

Bữa trưa có khoảng 25-30 người ăn, đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu do cha của bà H. và bà M. chủ trì. 

Sau bữa ăn, cả bà H., bà M. và con gái 16 tuổi có chung biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt; lần lượt được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Trong đó bà M. không qua khỏi.

Ngay sau khi nắm được sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương yêu cầu miếu Chiêu Liêu thông tin đến toàn phật tử có biểu hiện bất thường về sức khỏe đến ngay cơ sở y tế để khám, theo dõi điều trị. 

Các bệnh nhân trực tiếp chuẩn bị món ăn, hiện người thì đã tử vong, người đang trong tình trạng nguy kịch nên cơ quan chức năng chưa xác định chính xác được các nguyên liệu đã mua và nơi mua.

Chi cục An toàn thực phẩm đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu chả chay (bao gói kín), patê chay trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn gửi xét nghiệm truy tìm độc tố của Clostridium Botulinum.

Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc Botulinum nằm cấp cứu.

Hãy cảnh giác với thực phẩm đóng hộp

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. 

Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bà Trần Việt Nga cảnh báo thêm, thời gian qua đã liên tiếp nổi lên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình do người dân tự chế biến, tiệc trong làng, chế biến cho gia đình sử dụng.

Các vụ ngộ độc thường xảy ra hiện tượng ngộ độc với triệu chứng nặng như vụ ngộ độc bún chay ở Bình Dương (đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh); ở Kontum có vụ người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn. 

Các ca ngộ độc này thường là nặng bởi bệnh nhân bị nhiễm độc tố của botulinum - độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

3 thực phẩm bị cảnh báo có thể "đánh thức" tế bào ung thư: Không gây bệnh thì cũng hại gan

Trong thế giới trứng gà, nên mua loại nào tốt nhất: Không phải đắt tiền, đây mới là tiêu chí số 1

5 loại thịt lợn chất lượng kém, biến chất, không nên mua: Đi chợ mà không biết sẽ dễ bị lừa

Theo bà Nga, người dân nên hết sức cảnh giác bởi vì các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín.

Khi ăn các thực phẩm chế biến sẵn chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết "Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)