Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

12/03/2021 08:59

Các đơn vị liên quan của Bộ GTVT đang nỗ lực để có thể bàn giao dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trong tháng 3 này.

Theo văn bản chấp thuận mới nhất của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT, Dự án

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã trải qua 20 ngày vận hành thử và đang được đánh giá an toàn.

Lãnh đạo Metro cũng cho biết, đây là dự án đầu tiên và mới của Việt Nam và là dự án được thành phố Hà Nội rất coi trọng, do đó cả nhân sự quản lý và nhân sự vận hành đều được đào tạo tại Trung Quốc.

Những nhân sự trực tiếp vận hành dự án có 681 nhân lực, trong đó có 201 người được đào tạo tại Trung Quốc, số còn lại được đào tạo trên tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Những lái tàu được đào tạo ở Trung Quốc 1 năm (6 tháng học lý thuyết và 6 tháng học thực hành) trên các tuyến đường sắt đô thị tại Bắc Kinh. Qua quá trình vận hành thử, các nhân sự đều được đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Về yêu cầu lý thuyết thì giống nhau, nhưng năng lực lái tàu mỗi người khác nhau. Đại diện Metro Hà Nội thông tin thêm, theo đánh giá của các chuyên gia, lao động Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật.

Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Người dân đang chờ đợi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông chính thức vận hành chở khách.

Liên quan đến tiến độ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT cho biết, Ban Quản lý dựa án đường sắt đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị của Hà Nội gấp rút hoàn thiện các thủ tục và các hạng mục cuối cùng để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội quản lý, vận hành khai thác theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UNBD TP Hà Nội.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao đúng hẹn vào cuối tháng Ba?

Hiện, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để tư vấn độc lập (của Pháp) đánh giá an toàn toàn hệ thống. Đánh giá này là cơ sở để Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chính xác ngày nào dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Theo đại diện Bộ GTVT, hiện nay nhiều người hiểu lầm ngày 31/3/2021 là ngày dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

"Để dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sớm đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và TP Hà Nội vẫn đang tốc lực đẩy nhanh các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng", đại diện Bộ GTVT nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ GTVT thông tin về thời gian bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)