Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật?

22/03/2021 17:00

Việc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư được quan tâm đặc biệt tại họp báo thường kỳ của bộ Nội vụ.

Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Bộ, bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Sự kiện - Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật?

Toàn cảnh buổi họp báo.

Chủ trì buồi họp báo là Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng.

Sự kiện - Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật? (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, Người phát ngôn của bộ Nội vụ báo cáo tóm tắt về kết quả công tác quý I/2021.

“Nhìn chung, ngay từ những ngày đầu năm 2021, bộ Nội vụ đã bám sát chương trình công tác của Bộ và cụ thể hóa thành Kế hoạch công tác của từng đơn vị. Toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của bộ Nội vụ đã tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao, nỗ lực lớn. Do vậy, trong quý I/2021, bộ Nội vụ đã đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác”, ông Minh phát biểu.

Sự kiện - Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật? (Hình 3).

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, Người phát ngôn của bộ Nội vụ phát biểu.

Về kế hoạch công tác quý II/2021, ông Minh cho biết: Bộ Nội vụ tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo phân công của Hội đồng Bầu cử Quốc gia bảo đảm đúng quy định của pháp luật về bầu cử, an toàn, tiết kiệm.

Hoàn thiện đề án cơ cấu Chính phủ khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2025 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt... 

Bộ Nội vụ cũng sẽ biên soạn và xuất bản công trình lịch sử Chính phủ Việt Nam 1945 - 2015.

Cũng tại buổi họp, nhiều câu hỏi đã được PV các báo đài đưa ra, trong đó có câu hỏi về việce bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan vào vị trí Phó giám đốc sở KH-ĐT ở tuổi 31? 

Sự kiện - Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật? (Hình 4).

Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức trả lời câu hỏi của PV.

Trả lời các câu hỏi xung quanh nội dung này như: Bà Lan đã đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm hay chưa? Chỉ trong vòng 7 năm, bà Lan đã được bổ nhiệm từ chuyên viên lên phó giám đốc sở thì có quá nhanh không?... Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, cho biết: Về phân cấp, chức vụ Phó giám đốc sở thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Chính phủ về công tác cán bộ và quy định cụ thể của địa phương.

Ông Long viện dẫn quy định 89 của Bộ Chính trị, theo đó, không yêu cầu bắt buộc việc người được bổ nhiệm Phó giám đốc sở phải giữ ngạch nguyên viên chính hay đã thi chuyên viên chính.

“Các địa phương được giao thẩm quyền ra các quy định riêng của mình về tiêu chuẩn chức danh, có thể cao hơn, nhưng không được thấp hơn quy định chung. Tuy nhiên, khi đã ra quy định riêng của mình thì địa phương phải áp dụng quy định đó, chứ không được nại lý do quy định chung không có mà không áp dụng”, ông Long cho hay.

Bạn đang đọc bài viết "Bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc sở có đúng luật?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)